Hoạt động HĐND-UBND

Hội đồng nhân dân các xã họp cuối năm

07:17 31/12/2020

Tại kỳ họp lần thứ 12 HĐND xã Bình Phước Xuân khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 vào sáng ngày 29/12, các đại biểu đã chất vấn ngành y tế và Công an xã về công tác phòng chống dịch bệnh covid 19, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tết dương lịch 2021 và tết nguyên đán Tân sửu; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Trả lời các ý kiến chất vấn, Trưởng Trạm y tế xã - Trần Phú Hào cho biết: ngành đã, đang và sẽ tập trung phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân không lơ là, chủ quan, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19, nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngành y tế kết hợp với đội liên ngành huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đóng chai và thực phẩm được bày bán tại các chợ. Trong nhiều năm nay, trên địa bàn xã Bình Phước Xuân chưa xảy ra trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời ý kiến về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, ngành công an cho biết đang tăng cường tuần tra kiểm soát, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm để bà con đón năm mới vui tươi, an toàn.

Sáng ngày 29/12, HĐND xã Tấn Mỹ tổ chức kỳ họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND năm 2020. Tại đây, các đại biểu cũng quan tâm dành nhiều thời gian chất vấn xoay quanh các vấn đề: đầu tư, nâng cấp sân bóng đá đình thần Tấn Mỹ; có biện pháp xử lý đối với hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ở ấp Tấn Phước; các đại biểu HĐND xã tăng cường công tác tiếp xúc với bà con cử tri trước các kỳ họp diễn ra… Các ý kiến đều được đại diện Thường trực UBND xã và các ngành liên quan ghi nhận và trực tiếp trả lời tại kỳ họp.

Được biết, năm qua, tình hình kinh tế - xã hội ở Tấn Mỹ phát triển ổn định. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng /năm; thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dưng NTM nâng cao đến nay xã đạt 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu; tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt trên 12 tỷ đồng….

Báo cáo tại kỳ họp Hội đồng nhân dân xã An Thạnh Trung mới đây, cho thấy: Hội đồng nhân dân xã đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định và các chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác tiếp xúc cử tri, trả lời chất vấn được đổi mới. Trong năm, phối hợp với Ủy ban Mặt trận xã tổ chức 3 lượt tiếp xúc, với gần 600 cử tri tham dự, đã ghi nhận 95 ý kiến, đề xuất, kiến nghị chủ yếu liên quan đến nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất, gia cố sạt lỡ bờ kênh, ô nhiễm môi trường, các thủ tục hành chính, chế độ hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, các vấn đề về văn hóa, xã hội, tệ nạn ma túy, an ninh trật tự và một số lĩnh vực khác, tất cả ý kiến đều được đại biểu trả lời và kiến nghị về trên, tạo thuận lợi cho Ủy ban nhân dân xã điều hành, tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, và tăng thêm lòng tin của cử tri với Hội đồng nhân dân xã.

Đánh giá tình hình thực hiện Nghị Quyết năm qua, HĐND xã Long Điền A nhận định, địa phương đạt được nhiều kết quả nổi bật, như: Chuyển dịch 100% ha đất sản xuất từ lúa sang màu, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ trên địa bàn, trong năm đạt gần 2 tỷ đồng, tăng gần 17% so Nghị quyết; Thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí nông thôn mới đạt trên 60 triệu đồng/năm, tăng gần 5 triệu đồng so cùng kỳ, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nhà tiêu hợp vệ sinh từ 98% trở lên, tỷ lệ người dân tham gia Bảo Hiểm Y Tế đạt 96%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,11%, hộ cận nghèo 1,69%; lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%; các cơ quan, đơn vị trường học đều đạt chuẩn văn hóa. Các lĩnh vực khác đều đạt và vượt Nghị quyết.

Ánh Minh, Thanh Phong, Thanh Tú, Nhật Nam