Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Đảng bộ gần dân sát dân

05:09 18/09/2018

Dù chưa đạt được danh hiệu xã văn hóa hay xã nông thôn mới, nhưng Nhơn Mỹ - một xã đầu nguồn của huyện có nhiều phong trào xuất hiện đã làm thay đổi diện mạo địa phương và niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ - chính quyền. Làm được điều đó, là do cán bộ, đảng viên ở đây luôn gần dân và sát dân.

Một pa nô bằng bê tông cốt thép kiên cố và hàng chục pa nô khác được triển khai tại đầu mỗi ấp để phân biệt ranh giới, đi kèm là khẩu hiệu nội dung hiệu triệu toàn dân thực hiện các phong trào hành động cách mạng ở địa phương hoặc xác định địa danh của từng ấp. Khi hỏi đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã - Phạm Thị Thùy Dương, về mô hình mới này có tự bao giờ và tại sao không làm theo kiểu trước đây với hình thức bằng cổng chào ? thì được đồng chí trả lời:

“Không hiệu quả vừa tốn kém vừa không an toàn, một tấm tol dài năm bảy mét lắp ghép trên khung sắt chạy chữ rồi căng ngang đường, nắng mưa mục sét, gió lớn rất dễ ngả đổ gây nguy hiểm cho người đi đường. Từ suy nghĩ đó mà chúng tôi huy động sức dân làm pa nô kiên cố đặt trên mặt đất vừa đẹp mà dân đồng tình rất cao”.

Theo chúng tôi lợi ích lớn nữa là hiệu ứng tuyên truyền trực quan đem lại hiệu quả cao, tấm bảng cao 2 mét, ngang một mét, chữ to lại rõ, không bong tróc, dễ nhìn, dễ nhớ, đi bộ hoặc chạy xe trên đường vẫn nhìn được. Mỗi bảng pa nô tính ra khoảng 5,5 triệu đồng và đến nay tất cả ấp có đến 22 pano theo kiểu mới này.

Nhơn Mỹ làm cách nào để được nhiều bà con tham gia ủng hộ phong trào xã hội hóa này? Dấu hỏi đặt ra khi chúng tôi xuống địa bàn cơ sở được trả lời. Đó là nhờ cán bộ, đảng viên họ luôn gần dân, sát dân không phải là lời nói suông mà bằng hành động cụ thể. Chuyện xây dựng pa nô là một trong nhiều mô hình Nhơn Mỹ đã làm: như cất nhà tình thương cho dân nghèo, làm nghĩa địa, xây kim tỉnh dành cho người quá cố, lắp đặt hệ thống camera an ninh, cửa hàng quần áo miễn phí,… mà vai trò của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã. Mỗi tháng và có khi 2 tuần là dành thời gian đến gặp gỡ người dân để thông tin tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trong xã, trong ấp và kể cả những vấn đề mới của Đảng – Nhà nước như ban hành những chủ trương chính sách đều được truyền đạt đến với người dân. Qua đó giúp người dân hiểu, nếu có ý kiến thắc mắc và được lãnh đạo trả lời tại chỗ, giải quyết sớm nhất nếu thuộc thẩm quyền.

Như mô hình camera an ninh tại ấp Nhơn Lộc, toàn xã đến nay đã lắp đặt  21 camera, số tiền khoảng 135 triệu đồng, dự kiến thời gian tới nâng cấp thêm 10 máy camera, đặc biệt là theo loại camera có độ phân giải cao ban đêm vẫn rõ như ban ngày, mỗi máy có giá thành từ trên 05 triệu đồng. Từ khi triển khai hệ thống camera tình hình an ninh nông thôn ở Nhơn Mỹ khác hẳn, tình trạng trộm cắp vặt, thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya chạy xe lạng lách, nhậu nhẹt gây mất trật tự giảm ở mức thấp nhất.

Chú Đặng Văn Thắng người dân xã Nhơn Mỹ cho biết: “Khi lãnh đạo địa phương đến tiếp xúc nhân dân đem đến hiệu quả rất cao cho địa phương về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội,… Nhất là trật tự xã hội và tệ nạn xã hội mà ở đây có mô hình camera an ninh tôi thấy rất có hiệu quả, cụ thể như trộm cắp vặt hầu như bị đẩy giảm mạnh, có lúc không còn xảy ra”.

Gần dân, sát dân để nói dân nghe, nghe dân nói trở thành phương châm của lãnh đạo địa phương khi quán triệt trong nội bộ cán bộ đảng viên từ xã đến ấp. Mấy anh ở đây tâm sự với chúng tôi, học tập ở Bác, các anh học những điều bình dị nhất là cán bộ phải biết lo cho dân và phải thuộc nằm lòng lời Bác: Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm và việc nhỏ mà có hại cho dân cũng hết sức tránh. Chính vì những lẽ đó mà hơn nửa nhiệm kỳ qua từ năm 2015 đến nay cũng nhờ làm tốt phương châm ấy xã thành công rất nhiều công việc kết hợp sức dân với nhà nước cùng làm.

Buổi sáng chúng tôi có mặt tại Văn phòng một cửa, nơi nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho dân. Nơi mà cách đây một hai nhiệm kỳ người dân rất ngán ngại khi đến giao tiếp, thậm chí phải nhờ người thân quen cán bộ, nhờ “cò” giấy tờ vặt. Nay khác hẳn hoàn toàn, bàn ghế để tiếp dân, thiết bị trang bị cho văn phòng tươm tất, cán bộ ăn mặc lịch sự, làm việc đúng giờ, người dân ung dung đến quan hệ giao dịch giấy tờ, cán bộ tiếp đón niềm nỡ nhanh gọn, hẹn đúng ngày trả kết quả theo theo quy định. 2 năm liền không có thư gửi góp ý phê bình mà chỉ nhận được những lời khen ngợi từ người dân.

Anh Nguyễn Hữu Hạnh người dân xã Nhơn Mỹ nói: “Đứng gốc độ người dân ở đây, tôi cũng thường xuyên đến bộ phận một cửa của xã làm giấy tờ, bản thân thấy thì cán bộ ở đây làm việc cũng nhiệt tình, vui vẽ, thái độ niềm nỡ, người dân ai cũng mến, nhất là khi giải quyết công việc nhanh gọn, người dân rất hài lòng”.

Gần dân sát dân không khó, nhưng gần để tạo ra sự thân thiện, sát với dân để hiểu được dân và nghe dân nói, làm dân cho tin mới là điều có tính quyết định. Khẳng định một điều Đảng bộ xã Nhơn Mỹ làm được điều đó. Minh chứng hình ảnh qua những con đường nhựa, bê tông vững chãi từ xã đến ấp, từ ấp đến các hẻm sâu và ra cánh đồng; nhìn cảnh quan môi trường thoáng đãng, cùng với san sát nhà ở hai bên đường khang trang - hàng rào, cột cờ cây xanh thẳng tắp đã nói lên điều đó.

Đồng chí Phạm Thị Thùy Dương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy nói về hướng tới: “Gần dân sát dân cách làm này hiệu quả, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phát huy, khắc phục hình thức nói bằng giấy tờ, mệnh lệnh, qua loa, chiếu lệ mà phải làm cụ thể bằng hành động, để làm sao tiếng nói của Đảng bộ và chính quyền đến với người dân. Cũng như thái độ chân thành lắng nghe từ tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Tôi tin tất cả mọi công việc sẽ đều đem đến thành công cho xã”./.

Thái Sơn - Nhật Nam