Nông thôn mới

Tấn Mỹ quyết tâm đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao

05:20 25/06/2020

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tấn Mỹ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu giữ vững nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt đồng thời phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay.
Responsive image
 

Để trở thành xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, yêu cầu cần có là kinh tế - xã hội phát triển, kết cấu hạ tầng cơ sở từng bước hoàn thiện. Thời gian qua, Ban quản lý của xã tập trung chỉ đạo các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các buổi hội nghị, họp, trên hệ thống loa truyền thanh của xã nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ đảng viên, người dân về mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, từ đó tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và phát huy tối đa các nguồn lực để thực hiện thắng lợi bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình.

Tháng 6, chúng tôi về thăm Tấn Mỹ, rõ ràng địa phương như có sự nhộn nhịp và đổi thay hơn so với lúc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (vào cuối năm 2018). Qua gần 02 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao, đời sống người dân từng bước được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, cảnh quan môi trường được cải thiện, 100% các tuyến đường trục lộ chính của xã, đều được láng nhựa, xây dựng mới đường liên ấp được 10 km, trong đó 7,2 km được láng nhựa và bê tông, đường cộ nội đồng được kiên cố hóa gần 20 km, xây dựng mới 02 cây cầu bê tông cốt thép, nâng cấp và sửa chữa nhiều cầu gỗ cầu tạm đã xuống cấp….Từ đó người dân phấn khởi và càng tin tưởng hơn. Trò chuyện với chúng tôi, Chú Nguyễn Văn Tiếp – người dân ở ấp Tấn Quới lạc quan:

“Theo tôi nhận thấy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao ở địa phương là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước thì thông qua chương trình xây dựng NTM nâng cao đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân ở địa phương chúng tôi”.

Responsive image

Responsive image

Còn chú Phạm Minh Đẳng cư ngụ tại ấp Tấn Lợi vui mừng chia sẻ:

“Gần đây vấn đề xây dựng NTM khác xa với hồi lúc chưa có thực hiện này thí dụ tôi nói trước mắt về đường sá được nâng lên bằng thẳng, chỗ gồ ghề sửa chữa lại hết, rồi vệ sinh môi trường cũng sạch đẹp. Vấn đề trường học cũng sửa chữa lại. Mức sống người dân trong chương trình nông thôn mới nâng cao thì lúc trước ở đây cuộc sống cũng rất thấp cũng khó khăn nhưng mà từ ngày có vấn đề NTM tới bây giờ thì cuộc sống được nâng lên, khá hơn thì họ sắm sửa được nhà, thêm chẳng hạn như tivi hoặc xe honda này kia kia nọ, cuộc sống như vậy tôi thấy đáng là mừng. Coi như vấn đề NTM của Đảng và Nhà nước đưa ra tôi thấy rất thích hợp, coi như dân hết sức đồng tình trong vấn đề mà nâng cao vấn đề chương trình NTM này”.

Điểm nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở Tấn Mỹ là cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn thiện, địa phương còn xác định du lịch là ngành mũi nhọn để phát triển trong tương lai, việc phát triển du lịch không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế cho địa phương mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, thời gian gần đây lãnh đạo địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào để phát triển du lịch, trong đó phải kể đến khu du lịch Cồn én ấp Tấn Long do công ty TNHH MTV Dương Khang đầu tư với diện tích 5,6 ha, tổng số vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng, hay dự án du lịch Cồn Tấn Thuận do công ty cổ phần Mekolor đại diện cho 12 nhà đầu tư đã và đang triển khai đăng ký thực hiện 02 dự án, tổng số vốn đăng ký ban đầu trên 500 tỷ đồng với diện tích khoảng trên 94 ha.

Responsive image

Responsive image

Muốn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020, bên cạnh sự đầu tư của các ngành cấp trên thì sự đóng góp của người dân ở địa phương là vô cùng quan trọng và cần thiết vì họ vai trò chủ thể là người vừa làm, vừa hưởng thụ. Vì vậy khi chính quyền địa phương tổ chức vận động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí liên quan đến sự đóng góp của người dân thì luôn được sự đồng thuận, ủng hộ. Ngoài việc đóng góp tiền bạc, công sức lao động nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, cầu giao thông nông thôn.... với tổng số tiền trên 1 tỷ 600 triệu đồng, từ đó góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí và 30/35 chỉ tiêu, trong đó các tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 5 về trường học; tiêu chí 10 về thu nhập; tiêu chí 12 về lao động có việc làm; tiêu chí 15 về y tế và tiêu chí số 17 về Môi trường. Để thực hiện hoàn thành 5 tiêu chí chưa đạt còn lại, trao đổi với chúng tôi ông Trần Hữu Đức – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao xã cho biết:

“Trải qua thời gian gần 02 năm xây dựng Nông thôn mới Nâng cao đến nay thì địa phương cơ bản là  hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng đối với các tiêu chí và chỉ tiêu đã đạt, còn lại 05 tiêu chí mà chưa đạt thì địa phương cũng đã đề ra những  giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể  để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ví dụ đối với tiêu số 12, lao động có việc làm thì địa phương đang gấp rút khảo sát, cập nhật danh sách người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã, phối hợp với trường trung cấp nghề mở thêm các lớp đào tạo để đạt chuẩn theo quy định. Đối với tiêu chí số 15 về BHYT, đây được xem là những tiêu chí trong các tiêu chí khó nhất của địa phương đang gặp phải, để đạt được trên 95% người dân tham gia BHYT thì địa phương sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn nữa về công tác tuyên truyền vận động người dân theo chiều rộng lẫn chiều sâu, đồng thời tiến hành rà soát các hộ chưa tham gia BHYT trên địa bàn xã. Hoặc tiêu chí số 17 về môi trường, thì địa phương đang đề nghị huyện mở rộng thêm 06 tuyền đường thu gom rác, tổ chức rà soát và vận động các hộ dân đăng ký và xử lý rác theo đúng quy định. Đối với 02 tiêu chí đó là, tiêu chí số 05 về trường học và tiêu chí số 10 về thu nhập, thì địa phương cũng đã đề ra các giải pháp để thực hiện thực hiện trong thời gian tới”.

Responsive image

Với các giải pháp thực hiện cụ thể cho từng tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt cộng với những kết quả đạt được sau gần 2 năm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tin rằng Tấn Mỹ sẽ về đích xây dựng Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay./.

 

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>