An ninh quốc phòng

An Thạnh Trung sẵn sàng cho ngày giao quân

05:16 14/01/2020

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2020 của xã An Thạnh Trung khá chu đáo, từ công tác quản lý quân số đến các chính sách hậu phương quân đội, nhằm tạo không khí phấn khởi để tân binh yên tâm lên đường làm tròn nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Responsive image
 

Phát huy truyền thống của gia đình, em Nguyễn Thanh Tiểu Bảo, ấp An Phú, khi có lệnh triệu tập khám sức khỏe dù đang làm công nhân tại Bình Dương, lương 6 triệu đồng/tháng nhưng em vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ BVTQ sau khi đủ điều kiện thi hành NVQS. Chúng tôi đến thăm gia đình vào những ngày cận tết, cây mai trước nhà đã lác đác trổ bông, báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần. Ngồi trong căn nhà tình đồng đội ấm áp nghĩa tình, tiếp chuyện với chú Nguyễn Thanh Long, cha của em Tiểu Bảo, được nghe chú chia sẻ về hoàn cảnh gia đình: “do nhà đông anh, em nên 03 người con trai lớn phải “tha phương cầu thực - tại Bình Dương”, trong khi 2 vợ chồng già chỉ mần 4 công ruộng và nuôi 2 con bò “đảm bảo đồng ra, đồng vào”, nuôi người con em Út của Tiểu Bảo đang ở tuổi ăn, tuổi lớn. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương của 3 người con trai làm thuê gởi về”. Biết sẽ rất khó khăn khi Tiểu Bảo nhập ngũ, nhưng khi nghe em trình bày nguyện vọng được khoác trên mình “màu áo xanh bộ đội” của cha và khi nhận được đơn tình nguyện nhập ngũ do chính con trai viết, chú vẫn vui vẻ theo nguyên vọng của con. Chú nói:

 “Nay tôi có đứa con tên Nguyễn Thanh Tiểu Bảo, được trúng tuyển đợt này, gia đình tôi, bản thân tôi cũng động viên con tôi hoàn thành sớm nhất, lên đường bảo vệ tổ quốc”

Năm 2020, xã ATT phát lệnh gọi thanh niên khám tuyển là 332 thanh niên (TN), kết quả trúng tuyển có 31 TN, qua công tác vận động có 06 TN viết đơn tình nguyện thi hành NVQS, chỉ tiêu năm nay được huyện Chợ Mới tuyển thanh niên nhập ngũ giao cho đơn vị Lữ đoàn 962 và Công An. Do địa phương thực hiện tốt các khâu với phương châm “chọn người nào chắc người đó” không để xảy ra tình trạng bỏ sót thực lực, quá trình khám tuyển được tổ chức chặt chẽ không để xảy ra tình trạng chống khám, khám thay, gian lận làm sai lệch kết quả khám. 100% thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng sẵn sàng nhận lệnh lên đường nhập ngũ, không có trường hợp thoái thác, trốn tránh, chống lệnh.

Đặc biệt có trường hợp của em Võ Hoàng Trung, ấp An Lạc, xã ATT đang là sinh viên năm nhất của Trường Đại học An Giang, là con trai út duy nhất trong gia đình (em còn người chị gái) nhưng khi nhận giấy báo khám tuyển sức khỏe NVQS em đều chấp hành và khi trúng tuyển, em là một trong 06 TN sớm nhất viết đơn tình nguyện nhập ngũ, bởi em có hậu phương vững chắc là cha, mẹ đều rất ủng hộ động viên em. Em Hoàng Trung tâm sự:

“Là TN em rất vinh dự được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, vào trong đó được các anh, các chú giúp em về phong cách, đạo đức, lối sống, sau này em có cơ hội giúp ích được đất nước. Nếu được em muốn được phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội”.

Để động viên những tân binh trẻ, trước ngày nhập ngũ, các ban, ngành, đoàn thể xã ATT cũng thường xuyên tổ chức các Đoàn đến thăm hỏi các gia đình TN, nắm bắt tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của công dân, tuyên truyền về Luật NVQS, công tác hậu phương quân đội, quyền lợi của TN và gia đình, từng bước thay đổi nhận thức gia đình TN về vai trò, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Riêng trong dịp Tết này, những chi đoàn có TN nhập ngũ sẽ tổ chức liên hoan, tặng quà, các trò chơi dân gian tại xã trước ngày giao quân  để tạo niềm phấn khởi, hào hứng cho các TN trước khi lên đường.

Responsive image

Responsive image

Đồng chí Tạ Văn Tốt, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã ATT thông tin: “Thời gian tới, Hội đồng NVQS xã sẽ ngồi chốt danh sách cũng như tổ chức công tác trao lệnh cho TN chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2020. Đối với TN chưa tình nguyện, chưa nhận thức được luật NVQS. Hội đồng NVQS xã sẽ tham mưu với UBND xã ban hành 02 Quyết định thành lập đoàn vận động TN đến từng hộ gia đình vận động TN, tuyên truyền TN làm đơn tình nguyện, nhận thức được  trách nhiệm của TN”

Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đúng quy định, quy trình của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Mới, đặc biệt là tinh thần tình nguyện hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của TN trong toàn xã, tin tưởng rằng ngày hội giao quân năm 2020 ở xã ATT sẽ thành công tốt đẹp./.

 

Bảo Dinh - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>