Cải cách hành chính

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính ở xã Long Giang

05:15 05/12/2018

Trong công tác cải cách hành chính Long Giang là xã đứng tốp đầu trong 18 xã – thị trấn về công tác cải cách hành chính với vị trí thứ năm. Trong thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền xã Long Giang xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Chúng tôi đến xã Long Giang vào ngày làm việc trong tuần, người dân đến đây làm thủ tục hành chính rất đông và rất hài lòng với cung cách phục vụ của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nơi đây. Theo quan sát, bố trí bàn làm việc, ghế ngồi chờ phục vụ, nước uống, các bộ thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai ở nơi dễ nhìn thấy, mỗi lĩnh vực đều có công chức chuyên ngành phụ trách, ngoài ra còn phân công một Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách để kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Bà Trương Thị Phương Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Long Giang, phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho chúng tôi biết về công tác chỉ đạo, điều hành:

“Có thể thấy đổi mới cơ chế một cửa là giải pháp đổi mới hữu hiệu về phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước nhằm để chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức cũng như người dân. Đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm giảm cái phiền hà, cũng như là chi phí, thời gian đi lại, công sức đồng thời điều chỉnh một số các bước về tổ chức bộ máy cũng như là đổi mới cải tiến chế độ làm việc và quan hệ giữa cán bộ đối với người dân, đối với bộ thủ tục hành chính”.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã nhận trên 6.000 hồ sơ các loại, các bộ phận đã thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo từng lĩnh vực phụ trách, tham mưu cho UBND xã kịp thời giải quyết và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, những hồ sơ chưa đúng, chưa rõ thì hướng dẫn cho người dân làm lại, song song với tiến hành xác minh những nội dung chưa rõ để kịp thời trả kết quả cho người dân, không để người dân phải đi lại nhiều, giảm bớt phiền hà cho người dân. Trao đổi với chúng tôi, chú Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Long Hòa, xã Long Giang chia sẻ:

 “Một cửa Long Giang thì rộng rãi, thoáng mát, có chỗ cho người dân đến ngồi chờ để giải quyết thủ tục hành chính, cán bộ đối xử với dân rất nhiệt tình, một cửa so với lúc trước đẹp hơn nhiều”.

Còn chú Nguyễn Minh Hải, người dân xã Long Giang nhận xét:

“Một cửa ở xã Long Giang đối với tôi rất hài lòng, ấn tượng khi đến “một cửa” thấy cán bộ niềm nỡ, vui vẻ, tiếp đón tốt hơn trước, những gì người dân không biết hướng dẫn nhiệt tình, gần gũi với dân lắm, tiếp dân nồng hậu lắm, lịch thiệp”.

Để tiếp tục thực hiện công tác CCHC ngày càng đạt kết quả cao, xã tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động như thực hiện đồng bộ cải cách thủ tục hành chính với triển khai cơ chế một cửa liên thông, rà soát lại hệ thống thủ tục hành chính, đánh giá mức độ phù hợp bộ thủ tục hành chính, kiểm soát việc định ra các thủ tục mới mà cấp trên cũng như là ở địa phương nhanh chóng đưa vào thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND xã. Bà Trương Thị Phương Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Long Giang cho biết thêm:

Những thủ tục hành chính đã được rà soát công khai đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý của nhà nước và tiếp tục quán triệt chủ trương, đẩy mạnh cải cách hành chính của nhà nước nâng cao chất lượng cơ chế một cửa, một cửa liên thông một cách sâu rộng toàn diện và đồng bộ từ tỉnh, cũng như huyện xuống xã và tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan hành chính cấp xã thường xuyên kiểm tra cũng như giám sát công chức về chất lượng cũng như hiệu quả cung cấp dịch vụ cho người dân và tổ chức thông qua tại bộ phận một cửa, tăng cường cái thông tin tuyên truyền nâng cao hiểu biết của cán bộ công chức và người dân. Đồng thời khuyến khích cũng như khen thưởng những sáng kiến, cách làm hay của cán bộ và đặc biệt trong phương hướng tới sẽ có tổ chức cho người dân thực hiện mô hình như: ngày không viết, ngày không hẹn và dịch vụ bưu điện giao nhận hồ sơ đến tận nhà… giảm bớt công tác đi lại cho người dân trên địa bàn xã”.

Bài: Trần Phi

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>