An ninh quốc phòng

Trả lời phỏng vấn về giữ gìn an ninh trật tự dịp Tết Canh Tý 2020

05:36 09/01/2020

Responsive image
 

Xin chào đồng chí Thượng tá Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Công an huyện Chợ Mới

Câu 1: Thưa đồng chí! Nhằm tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân đi lại, đón Tết cổ truyền an toàn, vui vẻ, tiết kiệm cũng như các lễ hội, nơi tham quan, du lịch, khu vui chơi, giải trí của nhân dân, nhất là dịp đón mừng năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do đó tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Xin đồng chí cho biết kế hoạch xây dựng đảm bảo ANTT như thế nào?

Theo quy luật vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến khá phức tạp, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, tệ nạn cờ bạc, sử dụng pháo nổ trái phép, vi phạm trật tự an toàn giao thông... Để đảm bảo tốt ANTT cho nhân dân vui xuân đón tết, Công an huyện chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác phòng chống tội phạm trộm cắp, tội phạm cướp giật những tháng cuối năm 2019 cùng với chỉ đạo của Công an tỉnh, công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (thời gian từ 15/12/2019 đến 15/02/2020) và đưa ra chỉ tiêu để chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn tập trung thực hiện; sau giai đoạn chuẩn bị, các Đội khối điều tra, trinh sát và Công an xã, thị trấn chủ động rà soát, lên danh sách những tụ điểm tệ nạn xã hội, ma túy, những tụ điểm … cần tấn công triệt xóa và sẵn sàng thực hiện các mệnh lệnh khi có lệnh phát động. Song song đó, Công an huyện tiếp tục báo cáo tham mưu cho Thường trực Huyện ủy - UBND huyện để tập trung sự lãnh, chỉ đạo đến các ngành, đoàn thể và cấp ủy - UBND các xã, thị trấn cùng phối hợp thực hiện với ngành Công an, cụ thể đã tham mưu Huyện ủy ban hành công văn “Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”; UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo về“Đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”.

Câu 2: Để xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa cháy nổ. Đồng thời tình trạng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ đang diễn biến phức tạp trên địa bàn vào dịp cuối năm, trước, trong và sau Tết. Về ngành chuyên môn kế hoạch bảo vệ ra sao?

- Đối với công tác đảm bảo TTATGT: Trước hết trên địa bàn huyện Chợ Mới  hiện nay chưa có “điểm đen”, “điểm tiền ẩn tai nạn giao thông”. Trước đây, trên địa bàn huyện có 2 điểm giao thông diễn ra đông đúc, dễ ùn tắc, đó là khu vực bến phà An Hòa và bến phà Thuận Giang; đến nay tại khu vực bến phà Thuận Giang chỉ tập trung đông vào các ngày liên quan trong các tôn giáo nhất là những ngày đầu năm, còn bến phà An Hòa chúng ta có thể giải quyết được ùn tắc hoặc là dể dẫn đến ùn tắc vào những ngày tập trung đó, Công an huyện bố trí lực lượng CSGT, công tac các xã thị trấn đảm bảo điều tiết 24/24h. Để đảm bảo TTATGT, cùng với mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an huyện chỉ đạo lực lượng CSGT, TT mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân 2020. Theo đó, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát hằng ngày (2 tổ công tác của huyện, mỗi tổ 2 ca/ngày; mỗi Công an xã, thị trấn 2 ca/ngày), lực lượng CSGT, TT còn tăng cường tuần tra hoặc điều tiết giao thông tại những nơi có đông người hoặc diễn ra các lễ hội đầu xuân; tổ chức thực hiện kế hoạch chống đua xe trái phép; tăng cường hoạt động của Đội đặc nhiệm đảm bảo ANTT, TTATGT hằng đêm (từ 21h đêm đến 3h sáng)…Đặc biệt có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự bắn pháo hoa nhân giao thừa xuân Canh Tý tại Thị trấn Chợ Mới trong năm 2020.

- Đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa cháy nổ: Để đảm bảo tốt công tác PCCC trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Công an xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, theo đó sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về công tác PCCC và hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ khi xảy ra; đồng thời, tiến hành kiểm tra, an toàn PCCC các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện, khu thương mại, khu dân cư theo thẩm quyền và kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm; khảo sát, kiểm tra trụ nước PCCC; tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô, cận kề lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.        

- Đối với tình trạng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ: Công an huyện tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định liên quan đến pháo nổ; tiến hành kiểm tra các hộ buôn bán tạp hóa và cho làm cam kết không mua bán tàng trữ pháo nổ. Đồng chỉ đạo lực lượng tuần tra kiểm soát, chú ý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển pháo nổ nhất là trong thanh thiếu niên. Đến nay, đã phối hợp, bắt 03 vụ 05 đối tượng về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm” là pháo (xã Hòa Bình, Hội An, An Thạnh Trung), tang vật 23,4 kg pháo các loại, vụ việc đang xác minh làm rõ.

Câu 3: Cùng với những nổ lực triển khai đồng bộ các biện pháp của lực lượng Công an nhằm giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, giúp nhân dân đón xuân mới trong không khí vui tươi, bình yên, đồng chí lưu ý những vấn đề gì đối với người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị trong những ngày vui xuân đón tết?

Để mọi người hưởng một mùa xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh bên cạnh công tác chuyên môn bên lực lượng công an chúng tôi kiến nghị các bộ công chức và quần chúng nhân dân trên địa bàn của huyện một số nội dung đáng lưu ý như sau:

1. Nhất là trong ngày Tết không thể thiếu những buổi tiệc tùng chúc tụng bằng  rượu, bia, vì vậy mọi người cần ý thức rằng đã uống rượu bia thì không lái xe, còn khi lái xe thì dứt khoát không uống rượu bia, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của mình khi tham gia giao thông, ngoài ra chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc vào dịp đầu năm mới.

2. Trong các gia đình đặc biệt gia đình có con em trong lứa tuổi thanh thiếu niên, cần chú ý giáo dục, nhắc nhở, kiểm tra con em mình, không để tham gia tụ tập đua xe trái phép, chạy xe lạng lách hụ nẹt pô; không mua và sử dụng pháo nổ…không tham gia vào các tệ nạn xã hội gây mất ANTT trên địa bàn của xã của huyện.

3. Mọi người chú ý công tác phòng chống cháy nổ, nhất là Tết thường tổ chức nấu nướng, sử dụng các thiết bị điện nhiều dẫn đến quá tải; các cơ quan, đơn vị cần phân công, nhắc nhở cán bộ trực phải thường xuyên kiểm tra, tránh lơ là, chủ quan dẫn đến cháy nổ trong dịp Tết; các cơ sở mua bán tại các chợ, khu thương mại nên tắt hết các thiết bị điện khi không còn mua bán vào các ngày Tết để tránh trường hợp đán tiếc xảy ra.

4.Đối với các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản lừa đảo chúng ta cần phải luôn luôn nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm này cần chú ý, giúp đỡ hướng dẫn nêu cao tinh thần cảnh giác nhắc nhở nhau trong việc bảo vệ tài sản của mình người thân đảm bảo an toàn nhà cửa cơ quan trường học các vật dụng có giá trị lớn thường xuyên chúng ta trông coi, canh giữ và hết sức cảnh giác. Đặc biệt nhất trong thời gian gần đây chúng ta hãy chú ý hết sức tỉnh táo trước những thông tin trên mạn xã hội để tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đóng cửa nhà cẩn thận hoặc nhờ người trông giữ hộ nếu đi vắng; nếu đeo trang sức, nhất là những trang sức đối tượng phạm tội thường cướp giật là dây chuyền, lắc, đeo bông tòng teng cần chú ý khi đi ra đường.

Chúng tôi cũng lưu ý về khi phát hiện về vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự, vấn đề nghi vấn xâm phạm ANTT nhanh chóng cán bộ, nhân dân thông báo ngay theo đường dây nóng đến công an các xã, công an huyện để xứ lý kiểm tra và tiếp tục quan tâm hỗ trợ công an huyện xã trong công tác chuyên môn của mình./.   

 

Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>