Y tế - Giáo dục

Chợ Mới tổng kết BHYT học sinh

05:03 10/09/2019

Sáng ngày 10/9/2019 Bảo hiểm xã hội phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị tổng kết BHYT học sinh năm học 2018 – 2019. Tham dự có bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới.

Tuy là huyện có số học sinh cao nhất tỉnh An Giang, nhưng những năm qua, công tác vận động học sinh tham gia BHYT tại 74 đơn vị trường học (Tiểu học, THCS, THPT) luôn đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Năm học qua cũng không ngoại lệ, số học sinh tham gia BHYT đạt tuyệt đối 100%, tăng hơn 1.000 em so với năm học trước. Tổng số tiền thu BHYT trên 18 tỷ đồng, số tiền cấp cho các trường chi chăm sóc sức khỏe ban đầu gần 2,7 tỷ đồng. Năm học 2018 – 2019, có 19 ngàn lượt học sinh đi khám chữa bệnh BHYT, trong đó có 16.427 em khám chữa bệnh tại các cơ sở KCB  trên địa bàn huyện, 2.631 em KCB ngoài huyện, tổng chi phí quỹ BHYT đã chi trả trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh, sinh viên có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết trong thực hiện sơ cứu, xử lý những bệnh thông thường.

Hội nghị đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2019-2020 như: Tăng cường công tác phổ biến, quán triệt Luật BHYT và các văn bản liên quan đến các trường. Tuyên truyền, giáo dục phổ biến để các em học sinh - sinh viên nhận thức rõ việc tham gia BHYT là trách nhiệm đối với xã hội. Tháo gỡ vướng mắc trong công tác vận động học sinh tham gia như: Tỷ lệ học sinh tham gia BHYT năm học 2018 – 2019 đạt, nhưng chưa mang tính bền vững. Một số đơn vị vận động học sinh tham gia còn chậm. Công tác rà soát học sinh có thẻ BHYT nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân công an, quân đội,…còn chậm, thiếu chính xác,…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng đề nghị: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại mỗi địa phương, đơn vị trường học, nhất là phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh, để phụ huynh ý thức trong tham gia BHYT. Lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ các trường trong công tác vận động học sinh. Tại các trường nên sử dụng kinh phí KCB ban đầu đúng quy định, quan tâm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại trường học nhằm giúp học sinh được chăm sóc sức khỏe tốt nhất cũng như giúp phụ huynh cảm thấy an tâm,...” .

Dịp này, có 68 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác BHYT học sinh được BHXH tỉnh An Giang khen thưởng./.

Kiều Tiên - Bảo Dinh