Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Mỹ An 5 năm một chặng đường

07:24 24/10/2019

Chỉ còn hơn một năm nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ nhưng đến nay Mỹ An đã đạt 94,74% chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội đề ra. Điều đó cho chúng ta thấy sau 5 năm (2015 – 2020) Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội.
Responsive image
 

Xã Mỹ An có tổng số trên 13 ngàn dân, diện tích đất sản xuất là 954 ha, trong đó có 200 ha đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái chủ yếu là xoài ba màu. Cũng chính từ chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của người dân theo tiêu chí nông thôn mới đạt gần 38 triệu đồng/năm, so đầu nhiệm kỳ tăng 30%, so nghị quyết đạt 77,16%. Về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên đà phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, các trang thiết bị theo hướng công nghệ cao; thương mại, dịch vụ đa dạng về mẫu mã hàng hóa và loại hình dịch vụ đảm bảo yêu cầu người tiêu dùng, hiện có 617 cơ sở, tăng 85 cơ sở so đầu nhiệm kỳ.  Kết quả rõ nét của xã trong nhiệm kỳ qua là huy động được sức dân và các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, để đồng hành cùng Đảng, chính quyền xây dựng các thiết chế cơ sở hạ tầng. Tính đến cuối năm 2018 đã vận động gần 10 tỷ đồng, trong đó cất mới 7 cây cầu bê tông, 11 tuyến đường bê tông, trên 3km, gia cố 3 tuyến kênh sạt lở, sửa chữa cất mới 19 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, mở rộng nghĩa địa nhân dân, mua xe chuyển bệnh,…  Lĩnh vực văn hoá - xã hội, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". Đến nay các ấp đều đạt danh hiệu ấp văn hóa, hộ gia đình văn hoá, đạt 97,22%, được công nhận và giữ vững danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới từ năm 2016 đến nay. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đều đạt 100%. Hộ nghèo từ 5,93% giảm xuống còn 2,57%. Quốc phòng an ninh giữ vững ổn định, giao quân hằng năm đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Đây cũng là cơ sở để xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An cho biết:

“Đảng bộ đã tập đã tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ, nổi bật là xây dựng xã nông thôn mới, nổi bật là tiêu chí số 7 xây dựng được chợ khang trang, sạch đẹp, di dời chợ kênh Thầy Cai về nơi mua bán mới tạo thuận lợi cho bà con; chuyển dịch cơ cấu cây trồng không còn đất lúa, sang trồng màu và vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tốt công tác xã hội hóa trong nhân dân, vận động quỹ vì người nghèo hằng năm gần 1 tỷ đồng, để giúp đỡ bà con, nghèo khó trong cuộc sống”.

Responsive image

Nghị quyết ban hành được sự ủng hộ cao của nhân dân, đã chứng minh định hướng đúng đắn, nên nhiều lĩnh vực đã đem lại hiệu quả cao như quy hoạch vùng sản xuất, chọn giống cây trồng và vật nuôi,  áp dụng sản xuất tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.v.v…từ đó tăng thu nhập mỗi hộ gia đình. Thấy được sự đổi thay rõ nét ở địa phương, Chú Lê Dũng Chinh, tổ 4, ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An nói:

“5 năm trở lại đây tôi thấy địa phương thay đổi rất nhiều, về đường sá nhà cửa khang trang sạch đẹp, riêng ở Mỹ Phú này xã đầu tư xây dựng rất nhiều đường sá cũng được đầu tư nâng cấp, sửa chữa thuận lợi trong việc đi lại cho bà con, rồi hỗ trợ cất nhà cho các hộ nghèo; rồi việc nông dân chuyển dịch từ lúa sang trồng bắp nuôi bò và trồng vườn từ đó cuộc sống cũng khấm khá hơn trước, mà bà con khấm khá thì đóng góp không nhỏ cho địa phương các phúc lợi xã hội”.

Chú Lê Tấn Nhựt tổ 13 ấp Mỹ Trung, xã Mỹ An nói tiếp: “Làm bắp nuôi Bò lợi hơn làm lúa nhiều, ở đây tôi làm tính theo ký giống để bán, nếu mùa đông xuân thì chi phí một ký khoảng 500 – 600 ngàn đồng trừ chi phí lời từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng, một công khoảng 3 ký như vậy lời khoảng 9 triệu đồng/công. Nuôi Bò cũng lời ví dụ như một cặp Bò mình mua 30-32 triệu đồng nuôi một năm khi bán được 60 triệu đồng đó là mình tính bình quân.”

Trưởng ấp Mỹ Trung, xã Mỹ An anh Dương Văn Dũng phấn khởi nói về đời sống bà con trong ấp mình:

“Đời sống bà con hiện nay rất khấm khá, hầu như nhà nào cũng đầy đủ các phương tiện xe cộ, nghe nhìn, cầu tiêu hợp vệ sinh đạt 100%”.

Bên cạnh Công tác xây dựng Đảng được quan tâm thực hiện trên các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức, kiểm tra và việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng, khẩu hiệu hành động của Huyện ủy “3 không – 3 cần – 3 quyết tâm”, 10 tiêu chí tại tự quản cũng đều thực hiện đồng bộ. Từng bước nâng cao cả về chất và lượng trong sinh hoạt cấp ủy các cấp, việc phân công điều động, luân chuyển cán bộ đúng quy trình, quy định phù hợp với năng lực sở trường công tác, đảm bảo đạt tiêu chuẩn, việc đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên chính xác, hằng năm chi bộ trong sạch vững mạnh đạt 47%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 53%, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm đạt 10%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 76%, hoàn thành nhiệm vụ 14%. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã phát triển đảng viên được 31 đảng viên, nâng tổng số đảng viên 240 đồng chí, chiếm 1,78% dân số. Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.

Đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đảng bộ xã, giai đoạn 2020 – 2025: “Xã tập trung phát triển kinh tế - xã hội; vận động xây dựng trung tâm thương mại, gắn với khu dân cư xã Mỹ An, quy mô 87 ha, tiếp tục vận động xã hội hóa trong nhân dân xây dựng hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn. Tập thể Đảng bộ xã quyết tâm đến năm 2020 đạt chuẩn xã nông thôn mới và tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo lộ trình, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra nhiệm kỳ 2020 - 2025”./.

 

Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>