An ninh quốc phòng

Chợ Mới chuẩn bị thực lực tuyển quân năm 2019

07:42 18/12/2018

Trong những năm qua công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Chợ Mới được các cấp lãnh đạo và cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm, hàng năm công tác giao quân về trên Chợ Mới đã hoàn thành chỉ tiêu 100%.

Phát huy những thành tích đạt được, trong năm 2018 với quyết tâm chọn gọi nam thanh niên có sức khỏe tốt, đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng. Ngay từ đầu năm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị, thành trong công tác hiệp đồng, tuyển chọn, sơ khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, đúng thời gian quy định, đồng thời các cơ quan chuyên môn, ban ngành đoàn thể phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong tháng 11 năm 2018 tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung đưa thanh niên đi khám sức khỏe tại tuyến huyện.

Đồng chí Hồ Hữu Minh - Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới đánh giá: “Về công tác tuyển quân năm 2019, cho đến nay khả quan cao hơn năm 2018 cũng như qua thực hiện các bước tuyên truyền vận động nhân dân, thanh niên nắm Luật NVQS năm 2015, cũng như cấp ủy chính quyền địa phương nắm chắc nguồn thanh niên của địa phương mình và làm tốt các khâu theo hướng dẫn 737 của Quân khu 9, về sơ tuyển sức khỏe cho đến nay công tác bình nghị lần 1 cấp xã đã hoàn thành và mọi thanh niên đều có hăng hái tình nguyện đi khám sức khỏe cũng như đi khám sức khỏe cao hơn 2018”.

Trong đợt khám sức khỏe lần này được chia làm 2 điểm khám: Trung tâm y tế huyện Chợ Mới và Phòng khám đa khoa khu vực Mỹ Luông, với tổng số 748 thanh niên được điều khám tại 18 xã, thị trấn thuộc diện đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS tại tuyến huyện. Theo chúng tôi ghi nhận tại 2 địa điểm khám sức khỏe đa số thanh niên đều chấp hành tốt việc đi khám về thời gian, đi đúng đối tượng... Bên cạnh đó Ban tổ chức trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chuẩn bị khá tốt về khâu tổ chức, sắp xếp bố trí cho thanh niên vào khám đúng vị trí cũng như các y- bác sĩ cùng ngành chuyên môn tiến hành khám sàng lọc với các bước như: Khám thể lực gồm: Đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực; Răng hàm mặt, khám nội, ngoại thần kinh, da liễu, mắt, tai - mũi - họng; Tim mạch, lấy mẫu máu xét nghiệm… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên các thanh niên đã khẩn trương và chấp hành tốt các yêu cầu khám tuyển.

Thanh niên Phạm Đăng Minh Trí ngụ ấp Mỹ Hòa B xã Mỹ Hội Đông phấn khởi nói: “Hôm nay có lệnh gọi khám NVQS, em nghĩ em là thanh niên của nước Việt Nam em rất hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, thứ hai vào môi trường quân sự em được học hỏi và có nhiều kinh nghiệm hơn và muốn phục vụ lâu dài hơn”.

Sau đợt khám này nhằm phân loại sức khỏe theo tiêu chuẩn cho từng thanh niên và các xã thị trấn tiến hành rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên đủ điều kiện để sau đó về tiến hành tổ chức bình nghị lần 2 và Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã chấm chọn những thanh niên nào đi trước, đi sau để chốt hồ sơ danh sách thanh niên nhập ngũ năm 2019. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Mới thực hiện chu đáo, từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 cho đến quản lý kiểm tra, xét duyệt, sức khỏe, thâm nhập cơ sở, chốt quân số và phát lệnh cho thanh niên tất cả đều được thực hiện sát, đúng luật.

Đồng chí Lý Thế Đền - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Long Kiến cho biết: “Để chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2019, đơn vị xã Long Kiến đưa thanh niên đi khám sức khỏe tại huyện trao lệnh 150, đi khám 141 đạt tỷ lệ 94%. Bước tiếp theo xây dựng kế hoạch tổ chức bình nghị dân chủ trong nhân dân để chuẩn bị thực lực giao quân 2019 đạt chất lượng hiệu quả chỉ tiêu trên giao”.

Năm 2019 huyện Chợ Mới được UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 205 quân. Tin rằng với ý thức trách nhiệm của thanh niên và sự quan tâm của cấp ủy chính quyền đã tạo động lực cho thanh niên sẵn sàng lên đường nhiệm vụ vẻ vang với Tổ quốc./.

Bài, ảnh: Hồ Toàn