An ninh quốc phòng

Công an xã Kiến An thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

05:38 13/01/2021

Sau 1 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm tình hình an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công xã Kiến An đã quyết liệt tập trung, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn.
Responsive image
 

Cụ thể, lực lượng chức năng đã tiến hành phục kích, bắt 4 vụ tệ nạn xã hội liên quan đến 24 đối tượng; bắt 1 vụ tín dụng đen; tổ chức tuần tra kiểm soát 20 cuộc với 200 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, phát hiện lập biên bản 21 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giải tán 8 tụ điểm tệ nạn xã hội (TNXH) và 4 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya.

Thiếu tá Nguyễn Phú Cường - Trưởng Công an xã Kiến An nói: “Tham mưu với Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch cấm chốt tại địa bàn điểm nóng tệ nạn xã hội trên địa bàn xã Kiến An gồm có các ban ngành, đoàn thể cùng nhau thực hiện. Trong quá trình thực hiện thì tôi và đồng chí phó Công an xã thường xuyên kiểm tra các chốt trực trên địa bàn để đảm bảo đẩy đuổi số đối tượng tham gia TNXH ở địa bàn. Nói chung thực hiện cái kế hoạch như thế thì địa bàn xã Kiến An, các đối tượng từ nơi xa lại thì nó không còn dám lại địa phương mình nữa. Bên cạnh đó thì số đối tượng tại địa phương thì nó sợ mình, nó chạy chỗ này chạy chỗ kia, dời nhiều điểm. Trong quá trình thực hiện thì tôi chỉ đạo nó dời đến đâu mình đi theo đến đó, đẩy đuổi nó khỏi địa bàn mình không còn để chơi ở địa bàn mình nữa. Ngoài ra, những anh em còn lại nắm dư luận quần chúng nhân dân rồi tổ chức bao vây và bắt một và tụ điểm và nhân được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân.”

Kiến An vốn là một trong những xã mà tỉnh liệt vào danh sách địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn ra thường xuyên, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Nhưng từ khi mở đợt ra quân đến nay, tình hình ANTT giảm đáng kể và nhận được đồng tình ủng hộ trong quần chúng nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn văn Sớt một người dân ở ấp Hòa Trung, xã Kiến An bức xúc kể: Hồi trước Kiến An mình phức tạp lắm, cờ bạc sáng đêm, không ai ngủ nghê được hết. Mà dân ở đâu lại đây chơi không à! Xe hơi nó đậu dọc dọc, biển số 60, 61, 68, 70, 71 lềnh hết, dân ở đâu Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre gì kéo tới chơi không à nghe! Mà cả tháng nay nó im hơi lặng tiếng rồi, không thấy xe đậu nhiều như hồi hỗm nữa, cũng không thấy tụ tập chơi nữa! Dân ở đây mừng lắm. Tui nghĩ lực lượng Công An mình nên làm mạnh hơn nữa, để tránh kiểu: “ném đá ao bèo”. Ông đánh giá tình hình an ninh ở đây:

“Nhìn chung thì trong một tháng vừa qua, sau khi có lực lượng tuần tra thì các loại tệ nạn xã hội được dẹp tan. Các tụ điểm như đá gà, lắc tài xỉu thì được dẹp yên ổn. Nói chung lực lượng công an địa phương tuần tra liên tục, đêm cũng như ngày, những đoàn xe lạ không còn đây nữa, địa bàn xã mình được ổn định’’.

Để đạt kết quả nêu trên, lực lượng công an xã Kiến An đã tăng cường lực lượng xuống cơ sở, bám địa bàn, nắm tình hình, dư luận; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân mạnh dạn đấu tranh, tham gia tố giác tội phạm, chấp hành các quy định của pháp luật. Đặc biệt, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và Hội Cựu chiến binh xã thành lập 5 tổ công tác, mỗi tổ 4 đồng chí (gồm 2 đồng chí công an, 1 đồng chí xã đội và 1 đồng chí Cựu chiến binh) tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập chốt tại các tụ điểm hoạt động cờ bạc nhằm kịp thời phát hiện, bắt, xử lý hoặc giải tán khi chúng tập trung đông người, không để các con bạc có điều kiện hoạt động. Cứ như vậy, từ sáng đến chiều và cả ban đêm, những tụ điểm cờ bạc đều có mặt các lực lượng “áo xanh” của Công an, Xã đội, Cựu chiến binh ở đó để ngăn chặn, đẩy đuổi, giải tán con bạc. Và cứ hễ các con bạc đi đến đâu, lực lượng chức năng cứ bám theo đến đó, các con bạc từ đó cũng e dè, không dám tụ tập tổ chức chơi. 

Responsive image

Để kiểm chứng, chúng tôi đã đến quán cà phê sân cỏ nhân tạo Tuấn Râu ở (gần chùa Cố) - quán nước chỉ cách tụ điểm cờ bạc cũng được nhiều người cho là “có tiếng” tại ấp Phú Thượng 2 độ chừng chục thước, thì một số người dân nói như có ý so sánh: Lúc trước bà con ở đây ngủ không yên vì các con bạc tổ chức chơi sáng đêm mà không dám phản ánh vì sợ trả thù. Nhưng hiện tại tình hình rất ổn định, không còn thấy con bạc tổ chức chơi rần rần như trước nữa! Nghe nói ông nào mới về ổng đánh dữ lắm! Vậy chứ nó muốn chơi mà mấy ổng kè kè hoài, nó sợ, nó đâu dám chơi nữa!

Cô Hà Thị Kim Tha (SN: 1968), người dân ở ấp Phú Thượng 2 nói:

“Từ ngày mà có chú này lên tới giờ hé là dẹp hết trơn, dân hỏng dám chơi nữa đâu”. Hồi lúc trước á hé thì ở xóm cờ bạc chơi cũng mạnh lắm! Từ lúc mà ra các lệnh này tới giờ là hỏng ai dám chơi nữa hết chơi á! Giảm nhiều lắm, giảm 90% luôn, không còn chơi nữa! Hiện nay thì thấy ổn ời đó. Dân thì cũng sợ, gặp lính khép nép lắm, tránh hết trơn à, không dám chơi nữa đâu! Cô thấy là dẹp sạch hết trơn luôn. Nhưng mà thấy tội nghiệp mấy chí lắm nghe, đi tối ngày luôn nghe, đi ngày, đi đêm. Nhưng mà cô thấy vậy cũng mừng lắm”

Chú Nguyễn Văn Minh Hùng (1962) người dân ở ấp Hòa Trung nói:

“Nói chung tình hình ANTT ở xã mình một tháng trở lại đây nó lắng dịu và nó không có ồn ào như hồi xưa. Riêng ấp Hòa Trung hồi trước nó có 3-4 tụ điểm nhưng nhờ có sự tố giác của bà con, ở đây bà con người ta không đồng tình nên báo về cơ quan công an của xã, lực lượng công an của xã có cử anh em ra đóng chốt và thấy thường xuyên đi tuần tra, cho nên tháng trở lại đây nó không còn nữa!  

Responsive image

Từ những nỗ lực của lực lượng Công an xã Kiến An, sự mạnh dạn tố giác tích cực từ phía người dân và niềm tin mà người dân gửi gấm sẽ là động lực giúp lực lượng Công an xã Kiến An duy trì và đẩy mạnh các mặt công tác đã đạt được đề kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, giúp nhân dân trên địa bàn yên tâm lao động, sản xuất, góp phần bảo đảm cho nhân dân đón Tết bình yên, an toàn, lành mạnh./.

 

Mai Thanh - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>