Kinh tế - Nông nghiệp

Một mùa xuân nữa lại về

05:57 31/12/2020

Năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đương đầu với bao khó khăn, thách thức: mưa bão triên miên, giông lốc, sát lở đất ven sông, hỏa hoạn, nhất là đại dịch Covid 19 đã làm đảo cuộc sống của nhiều gia đình. Song, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng trong các tầng lớp nhân dân, chúng ta đã hoàn thành đạt các chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội đề ra trong năm. Đây là cơ sở, là niềm tin vững chắc để bước vào năm mới 2021, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu gặt hái nhiều thành tích to lớn hơn.

 

Có thể nói năm 2020, chúng ta đã có bước khởi đầu rất tốt, khi mà cây cầu Long Kiến – Long Giang dài 140m, rộng 5m, tải trọng gần 8 tấn được thông xe vào những ngày đầu tiên của năm mới, giúp hoạt động kết nối với 05 xã cù lao Ông Chưởng càng thông thương, thuận lợi. Người nông dân trồng hoa tết, trồng xoài, trồng rau màu phấn khởi, khi “thiên thời, địa lợi”, hoa quả trúng mùa, được giá; cho người nông dân một mùa tết Canh Tý sung túc. Du khách đến tham quan, du lịch, hành hương tại 3 xã Cù lao Giêng đạt con số 7.500 người dịp đầu năm mới và Tết nguyên đán, tạo tín hiệu du lịch tích cực cho cả năm; Huyện nhà hoàn thành tốt công tác giao quân năm 2020, với 198 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao…

Tuy nhiên, nói như người xưa “Người định không bằng trời định”. Đại dịch Covid 19 bùng phát khắp thế giới, đẩy nền kinh tế cả nước vào bước gian nan. Và không nằm ngoài vòng ảnh hưởng đó, Chợ Mới chúng ta cũng chịu ảnh hưởng nhất định. Một số loại nông sản, mà rõ nét nhất là trái xoài, không xuất đi được nhiều nước, dẫn đến bị thương lái ép giá, đụng hàng, dội chợ, giá cả không ổn định. Có thời điểm rớt giá, xoài loại 1 chỉ còn vài ngàn một ký, người nông dân trăn trở. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng nhẹ; tình hình sản xuất, tiêu thụ của nhiều cơ sở trên địa bàn trì trệ; nhiều lao động địa phương lao đao; số du khách đến tham quan du lịch 3 xã cù lao giêng giảm hơn 14 ngàn lượt người, giảm hơn một nửa so với các năm trước đó, nhiều hộ nhà vườn kinh doanh du lịch sinh thái, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đau đáu.

Trước những khó khăn đó, người dân huyện nhà vẫn đặt trọn niềm tin vào sự dẫn dắt, điều hành của Đảng bộ, chính quyền; Đồng lòng chấp hành nghiêm các Chỉ thị, hướng dẫn phòng chống dịch; vừa tiếp tục thực hiện theo định hướng chuyển dịch cây trồng; tái tạo đàn gia súc; đầu tư sản xuất kinh doanh;… sớm ổn định nền kinh tế, ổn định đời sống xã hội, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi người dân.

Và thành quả đáng tự hào nhất là Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức thành công, đúng kế hoạch. Đảng viên huyện nhà đã bầu chọn được 40 đảng viên ưu tú nhất, đứng vào Ban Chấp hành Đảng bộ, để đảm đương lãnh đạo xuyên suốt nhiệm kỳ mới 2020-2025; đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Các chính sách an sinh xã hội trong năm vẫn được thực hiện tốt. Ngành chuyên môn triển khai chi trả kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ; nhất là việc triển khai chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid 19. Đến nay, Chợ Mới đã chi hỗ trợ được 6/8 nhóm đối tượng, với hơn 27.700 lượt người, tổng số tiền gần 31 tỷ đồng.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tiếp tục được thực hiện theo tiến độ, đưa Mỹ Hiệp đạt danh hiệu xã Nông thôn mới nâng cao, xã Long Điền A và hai xã Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ đã và đang tiếp tục về đích xã Nông thôn mới nâng cao đúng lộ trình.

Ngành giáo dục có một năm thắng lợi, khi tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, 5/7 trường THPT trên địa bàn có học sinh đậu tốt nghiệp THPT 100%.

Ngành y tế “tỏa sáng” khi phát huy tốt vai trò chủ động, triển khai hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch Covid 19; tổ chức thực hiện cách ly đảm bảo; khống chế dịch sốt xuất huyết hiệu quả, giảm số ca mắc toàn huyện xuống bằng 1/3 so năm trước đó.

Đến cuối năm 2020, theo đánh giá chung, huyện nhà vẫn hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, theo Nghị Quyết HĐND huyện đề ra; các đầu công việc đều đạt trên 97% kế hoạch; Đưa thu nhập bình quân đầu người của huyện lên mức 55,7 triệu đồng/năm, tăng 3,3 triệu đồng so cùng kỳ …vv; đã để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện nhà.

Khép lại một năm Canh Tý 2020 dù nhiều biến động, nhưng mỗi người con Chợ Mới chúng ta có quyền tự hào với những thành quả nỗ lực, phấn đấu. Sau mùa đông lạnh lẽo giá rét, một mùa xuân nữa lại về, mang sức sống tươi mới cho vạn vật thiên nhiên. Như bao cây lá phải thay da đổi thịt để có một mùa hoa rực rỡ; mỗi người chúng ta cũng nên buông bỏ những muộn phiền, lo toan năm cũ để chuẩn bị cho mình tinh thần mới, động lực mới hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong mười hai tháng sắp tới đây.

Năm mới Tân Sửu 2021, sẽ là năm có ý nghĩa quan trọng - năm đầu tiên của chặng đường mới 2020-2025. Theo định hướng năm mới này, mỗi người chúng ta cần nỗ lực phát triển sản xuất – kinh doanh, nâng thu nhập bình quân đầu người toàn huyện lên 60 triệu đồng/ năm; song song với sản xuất kinh doanh, là giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường; tập hợp rác thải đúng nơi quy định; tiếp tục tham gia các lớp học tập, đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, tay nghề chuyên môn; vận động, cho con em đến trường, đến lớp đúng độ tuổi; động viên con em đủ điều kiện, lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, làm trọn nghĩa vụ công dân; tiếp tục đồng lòng, chung sức cùng chính quyền địa phương thực hiện các công trình phúc lợi xã hội; đưa 4 xã Mỹ An, Long Giang, An Thạnh Trung, Hội an về đích xã Nông thôn mới.

 Đạt thắng lợi các chỉ tiêu cơ bản này, sẽ tạo nên khí thế sôi nổi, tạo đà thắng lợi để quân dân toàn huyện tiếp tục đoàn kết, vững tin cùng hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong những năm tiếp theo./.  

Thanh Liên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>