Kinh tế - Nông nghiệp

Thanh niên tiêu biểu với mô hình trồng dưa lưới

09:07 02/04/2021

Chia sẻ thông tin về phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp trên địa bàn xã Tấn Mỹ, anh Nguyễn Thế Vinh – Bí thư xã đoàn cho chúng tôi biết: “Có thể nói phong đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp trong nhiều năm qua trên địa bàn xã Tấn Mỹ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho các bạn đoàn viên thanh niên. Theo đó, tổ chức đoàn không chỉ làm cầu nối cho thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp mà còn hướng dẫn thanh niên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho các bạn ĐVTN an tâm gắn bó với tổ chức đoàn. Qua phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay mô hình phát triển kinh tế làm ăn có hiệu quả như là: trồng dưa lưới, nuôi bò sinh sản, nuôi ốc...”.
Responsive image

Thời gian qua, các bạn đoàn viên thanh niên xã Tấn Mỹ với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm đã cùng nhau liên kết phát triển các mô hình kinh tế để vươn lên trong cuộc sống, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội ngay tại mảnh đất, quê hương của mình. Trong số rất nhiều thanh niên nói trên, Người mà chúng tôi muốn giới thiệu ở đây đó là anh Nguyễn Ngọc Hồ, sinh năm 1991 ngụ ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ là thanh niên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông nghiệp, thấy gia đình và một số hộ nhà vườn xung quanh vất vả, gian lao bên mảnh đất của mình mà vẫn có thu nhập không ổn định, đời sống vẫn còn gặp khó khăn, cũng từ đó bản thân anh luôn ý thức và suy nghĩ rằng phải trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân mình đồng thời làm gương cho các bạn đoàn viên thanh niên khác học tập và noi theo? Được sự động viên của gia đình cùng với sự nhiệt huyết, quyết tâm của tuổi trẻ anh đã mạnh dạn cải tạo 1.000 m2 trồng xoài Đài Loan sang trồng dưa lưới trong nhà kính mang lai hiệu quả và cho thu nhập cao hơn.

Trong thời gian đầu do kinh nghiệm còn chưa nhiều nên việc trồng dưa lưới của anh gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần không bỏ cuộc của một người thanh niên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, anh xem thất bại là đòn bẫy, là động lực để mình tiến lên phía trước, anh không ngừng học hỏi những người đi trước, tìm tòi, nghiêm cứu cách chăm sóc dưa lưới qua các trang mạng, sách, báo cũng như áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, tìm hiểu thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh cho chúng tôi biết thêm, với 1.000 m2 đất anh trồng khoảng 2.700 chậu dưa lưới trong nhà kính, tưới theo công nghệ nhỏ giọt Israel, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến thu hoạch khoảng hơn 2 tháng với giá bán dao động từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, trừ tất cả chi phí anh còn lời khoảng 50 đến 60 triệu đồng. Hiện tại, mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Hồ dần dần đi vào ổn định, hầu hết sản phẩm của anh làm ra đều được công ty ký hợp đồng và bao tiêu sản phẩm, từ đó anh cũng yên tâm phần nào  trong việc sản xuất đồng thời mô hình trồng dưa lưới của anh cũng đã góp phần giải quyết cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương. Mong muốn của anh thời gian tới tiếp tục có thể mở rộng quy mô sản xuất, phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có của dịa phương để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho bản thân mà đặt biệt gắn với việc phát triển du lịch ở địa phương. Anh chia sẻ:

“Em cũng có tính lên làm du lịch, để cái này em xử lý ổn định trước đã rồi mới tính đến chuyện đó, tại vì bên đây thì cũng có thấy khách tham quan nhiều. Chủ yếu là mình làm thêm du lịch để tham quan thôi”.

Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, anh Hồ còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình tích cực tham gia các phong trào xung kích tình nguyện do xã đoàn phát động như: tham gia dọn dẹp vệ sinh và trồng cây dọc theo các tuyến đường trục lộ chính của xã; vận động các bạn đoàn viên thanh niên cùng với người dân đổ đá các tuyến đường giao thông; xây dựng cầu, đường; tham gia xây dựng nông thôn mới...Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình anh còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ các bạn đoàn viên thanh niên, hướng dẫn người dân tham gia phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhận xét về anh,  em Nguyễn Thị Tuyết Nhi đoàn viên ấp Tấn Phú cho biết:

“Ngoài việc làm mô hình kinh tế trồng dưa lưới trong nhà kính để tạo nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình thì tôi thấy anh Hồ còn tích cực chia sẻ, hỗ trợ cho các bạn thanh niên trong việc tìm tòi các mô hình kinh tế mới để cùng nhau phấn đấu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong BCH”.

Responsive image

Mô hình trong dưa lưới trong nhà kính hiện nay không còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng lạ ở chỗ anh Hồ là người đầu tiên trên địa bàn xã Tấn Mỹ mạnh dạn áp dụng trồng dưa lưới trên chính mảnh đất Cù Lao Giêng – nơi mà nhiều người nói vui rằng là “vương quốc xoài”, qua đó góp phần mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho bà con trên địa bàn xã Tấn Mỹ./.

 

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>