Y tế - Giáo dục

Giá trị thiết thực từ những chiếc thẻ BHYT

05:02 05/11/2019

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung và BHYT học sinh nói riêng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, HS khi chẳng may gặp tai nạn, ốm đau bất ngờ, việc nghèo hóa đối với các hộ gia đình ở vùng nông thôn Chợ Mới sẽ hiển hiện trước mắt và gánh nặng xã hội đối với cá nhân, gia đình sẽ thêm khó khăn hơn.
Responsive image
 

Chỉ tính trong năm học vừa qua, toàn huyện có 74 đơn vị trường có HS đều tham gia BHYT đạt 100%, tổng chi phí quỹ BHYT chi trả cho HS đi khám, chữa bệnh hơn 3,3 tỷ đồng, chưa kể nhiều trường hợp các em phải điều trị bệnh với chi phí cao từ hơn 10 triệu đồng đến trên 94 triệu đồng/trường hợp. Do chưa lường trước những rủi ro trong cuộc sống nên một số HS cũng như phụ huynh chưa quan tâm đến chiếc thẻ BHYT.

Do đó, công tác tuyên truyền được coi là trọng tâm hàng đầu để thay đổi nhận thức của phụ huynh và HS. Ban giám hiệu trường Tiểu học C Nhơn Mỹ có nhiều giải pháp triển khai nên vẫn duy trì tỷ lệ HS tham gia BHYT đạt 100% trong 5 năm qua. Ngay từ đại hội cha, mẹ phụ huynh HS, nhà trường dùng phương pháp nêu gương những trường hợp HS được quỹ BHYT chi trả nhiều nhất năm học để cha, mẹ các em nắm. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền dưới cờ, sinh hoạt lớp để nêu cao tinh thần “thương người như thể thương thân” trong mỗi em. Các nhân viên y tế học đường nhiệt tình trong công tác, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS chu đáo, niềm nở thăm khám, cũng như sắp xếp dụng cụ y tế ngăn nắp, sạch sẽ, nhân viên kế toán nhà trường thì phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết nhanh chóng các loại hồ sơ, giấy tờ khi chẳng may các em bệnh phải nằm viện. Thầy Võ Minh Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học C Nhơn Mỹ thông tin:

“Biện pháp kế tiếp là phát động phong trào thi đua ngắn hạn: trong tháng 9 lớp nào thu đạt, thu hộ 100% sẽ thưởng nóng cho lớp đó là 150 ngàn đồng, sang tháng 10 sẽ là 100 ngàn đồng. Hiệu trưởng thông báo đến GV chủ nhiệm lập danh sách các em chưa tham gia BHYT tìm hiểu hoàn cảnh, sau đó có thư mời từng phụ huynh đến để có biện pháp hỗ trợ. 50% nếu gia đình khó khăn – từ nguồn quỹ cha, mẹ HS, sự hỗ trợ từ hội khuyến học xã. Mỗi GV nhân viên đều có trách nhiệm nhận đỡ đầu 01 HS tham gia BHYT 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng”.

Responsive image

Responsive image

Từng trường trong huyện Chợ Mới còn phát động nhiều mô hình mới, cách làm hay để tranh thủ nguồn quỹ từ chi bộ, công đoàn trường, quỹ nuôi heo đất, quỹ mua bán tặp sách cũ, quỹ bạn giúp bạn, hoạt động của phong trào đội,... đầu năm học để mua tặng các em có hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo, neo đơn những chiếc thẻ BHYT nghĩa tình, chăm sóc tốt sức khỏe HS. Gặp và trao đổi cùng chị Nguyễn Thị Bé Chín, phụ huynh của em Trần Sĩ Nguyên, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học B Bình Phước Xuân, chúng tôi mới thấy tầm quan trọng của chiếc thẻ BHYT. Do hoàn cảnh gia đình khốn khó nên chị cùng hai cô con gái lớn phải làm thuê tận Đà Lạt, em Sĩ Nguyên nhỏ tuổi nên ở nhà cùng ông, bà ngoại nhưng chẳng may vào 2 năm trước em gặp tai nạn giao thông khi trên đường đi học về làm cho em: gãy chân trái, chấn thương vùng bụng, phải nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Hữu Nghị, tỉnh Đồng Tháp sau đó do vết thương nặng em được chuyển tuyến lên thành phố Hồ Chí Minh điều trị, với chi phí hơn 60 triệu đồng, nhờ có mua thẻ BHYT nên tiền điều trị cho em, gia đình chỉ phải trả 27 triệu đồng. Chia sẻ về khoảng thời gian đó, chị Nguyễn Thị Bé Chín nói:

“Thấy vô BHYT cũng được, nếu không có BHYT sẽ tốn tiền nặng hơn, chắc lo không nổi, có BHYT thì đỡ lo, 60 mấy triệu lo không nổi rồi. Bản thân mình thấy BHYT cũng có lợi nên cho con tham gia”.

Tính đến hết tháng 10 năm 2019, ở huyện Chợ Mới có 53.759 HS tham gia BHYT chiếm tỷ lệ 96,04%, trong đó có 35 trường tỷ lệ HS tham gia đạt 100%. Góp phần nâng cao hơn nữa tỷ lệ HS tham gia BHYT thời gian tới, bà Lê Ngọc Lam, Phó giám đốc BHXH huyện Chợ Mới quan tâm đó là:

“UBND các xã, thị trấn cần phối hợp vận động các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ những HS có hoàn cảnh khó khăn để được tham gia BHYT, đồng thời hỗ trợ các trường có biện pháp tuyên truyền, thuyết phục đối với phụ huynh có điều kiện nhưng không tham gia nhằm giúp họ nhận thức được trách nhiệm cùng nhà trường, địa phương thực hiện chỉ tiêu BHYT HS, mặt khác thể hiện sự chia sẻ cộng đồng cũng như đóng góp chung vào quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trường. Duy trì tính bền vững của độ bao phủ, hơn hết UBND các xã, thị trấn cần phối hợp cùng Phòng giáo dục và đào tạo huyện, BHXH chỉ đạo các trường trong việc đảm bảo tiến độ HS tham gia BHYT theo tỷ lệ UBND huyện đề ra”.

Tin rằng với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành, các cấp, tinh thần trách nhiệm của các trường, mục tiêu 100% HS tham gia BHYT trong huyện Chợ Mới sẽ đạt được, với phương châm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm” sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các em, chăm sóc tốt sức khỏe HS, cùng nâng cao chất lượng giáo dục thời gian tới./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>