An ninh quốc phòng

Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại thị trấn Chợ Mới 6 tháng đầu năm 2020

05:07 25/06/2020

Thị trấn Chợ Mới là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của huyện Chợ Mới, là đầu mối giao thương mua bán của huyện, đa số người dân sống bằng nghề thương mại - dịch vụ. Thời gian qua, nền kinh tế- xã hội của địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, cuối năm 2019, thị trấn Chợ Mới được công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV, mở rộng thêm một phần của các xã Long Điền A, Long Điền B, Kiến Thành, Kiến An. Thị trấn Chợ Mới mở rộng có Tỉnh lộ 942 kết nối bờ Tây sông Tiền, các tuyến giao thông và tuyến đường thủy quan trọng lân cận địa bàn. Song song với tiềm năng kinh tế phát triển thuận lợi là những nguy cơ tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tình hình trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng trên, Công an thị trấn Chợ Mới đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai và thực hiện tốt công tác ngành nhằm đảm bảo và giữ gìn tốt trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hữu - Trưởng Công an thị trấn Chợ Mới cho biết: Thời gian qua, đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” và chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng chống tội phạm; Tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và các loại tệ nạn khác. Cụ thể, Công an thị trấn triển khai và thực hiện đồng bộ cho các ngành, các đoàn thể, ấp nắm; đồng thời, triển khai rộng khắp đến cả quần chúng nhân dân để cùng với các chính quyền địa phương tích cực tham gia các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng chí nói thêm:

“6 tháng đầu năm 2020, tình hình an ninh chính trị  và TTATXH trên địa bàn thị trấn Chợ Mới luôn được giữ vững. Phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông không xảy ra. Về công tác đấu tranh, xử lý 22 vụ 51 đối tượng vi phạm. Kết quả đã lập hồ sơ đề xuất Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 70.000.000đ. Đáng chú ý, đã bắt 01 vụ tín dụng đen; đấu tranh triệt xóa 01 vụ “tàng trữ trái phép chất ma túy”; thử test, lập hồ sơ đưa đi cắt cơn, giải độc 07 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Công an thị trấn phối hợp với các lực lượng chức năng (như: Thị Đội, Bảo vệ dân phố và các ấp) tổ chức tuần tra vũ trang, tuần tra giao thông, giải tỏa các trường hợp mua bán, lấn chiếm lòng, lề đường, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn 179 cuộc, qua đó phát hiện nhắc nhở 139 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính  174 trường hợp. Đã đề xuất Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định xử phạt số tiền trên 60.000.000đ. ”

Thiếu tá Nguyễn Văn Hữu - Trưởng Công an thị trấn Chợ Mới cho biết: Để đạt được kết quả nêu trên phải kể đến sự quan tâm lãnh đạo Công an huyện và Đảng ủy, UBND thị trấn cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và các ấp nên lực lượng Công an thị trấn luôn làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, bắt xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các đối tượng tham gia tệ nạn xã hội, ma túy, lấn chiếm hành lang lộ giới... Từ đó góp phần ổn định tình hình TTATXH trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, trộm cắp tài sản, thanh niên sử dụng ma túy vẫn còn xảy ra. Dự báo trong những năm tới, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đây là vấn đề quan trọng đặt ra cho các cấp, các ngành tập trung giải quyết. Trong đó, vai trò lực lượng Công an thị trấn Chợ Mới là trọng tâm, nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành chức trách nhiệm vụ được Đảng, ngành và lãnh đạo cấp trên giao phó.

Theo Trưởng Công an thị trấn Chợ Mới, muốn đảm bảo tốt tình an ninh chính trị và Trật tự an toàn xã hội:

“Thứ nhất là duy trì thường xuyên công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng biện pháp giáo dục cá biệt đối với các cá nhân có biểu hiện sai phạm. Tăng cường kiểm tra, giám sát về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kể cả quan hệ xã hội và sinh hoạt đời thường của đảng viên, cán bộ chiến sĩ. Thứ 2, tham mưu Công an cấp trên, Đảng ủy, UBND thị trấn xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch có liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của địa phương. Thứ 3, nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và có kế hoạch đấu tranh triệt xóa không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. ”

Với những giải pháp cụ thể nên trên, tin tưởng rằng lực lượng Công an thị trấn Chợ Mới sẽ làm tốt hơn nữa vai trò của mình để tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Mai Thanh