Hoạt động HĐND-UBND

Phỏng vấn lãnh đạo UBND xã Kiến Thành về những kết quả tiêu biểu phát triển KT - XH năm 2019

05:26 26/11/2019

Phóng viên: Xin chào ông! Trong năm 2019, cũng như nhiều địa bàn khác trong huyện, xã Kiến Thành cũng nhiều khó khăn thách thức như: thời tiết thay đổi, dông lốc, sạt lở đất, sản phẩm từ nông nghiệp làm ra chưa ổn định, nhưng địa phương vẫn đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Với vai trò lãnh đạo địa phương xin ông cho biết kết qủa nào đang quan tâm trên lĩnh phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thành Nguyễn Văn Hiển: Trên tinh thần Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch để phát triển kinh tế, văn hóa trên địa bàn xã nhà. Thứ nhất là tập trung tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới, vận động nhân dân xây dựng cầu đường, sửa chữa nhà, và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả đạt được trong năm 2019 như sau: Chuyển dịch 25ha từ đất lúa kém hiệu quả sang hoa màu và cây ăn trái; vận động giới thiệu trên 1.500 lao động ở các tỉnh lân cận để lao động tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tiến hành nạo vét 10 công trình kênh mương nội đồng để phục vụ tốt cho công tác tưới tiêu, nhằm thuận lợi cho bà con trong quá trình thu hoạch. Đặc biệt vận động cất 3 cây cầu, mở đường ấp Chiến lược, sửa chữa và xây dựng nhà tình thương, vận động quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa,... Qua một năm tổng kết tất cả các nguồn vận động trên 4 tỷ 500 triệu đồng trong năm 2019. Với kết quả đó, thu nhập bình quân đầu người của xã trong năm 2019 là 49 triệu đồng, tăng hơn 3 triệu đồng so với lộ trình.

Phóng viên: Đâu là những nguyên nhân và động lực giúp xã đạt được những kết quả nêu trên, thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thành Nguyễn Văn Hiển: Nguyên nhân là do sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp, trên dưới một lòng, chung tay xây dựng nền KT-XH của xã nhà ngày một phát triển. Những công trình thực hiện trên địa bàn xã đều tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nắm, những chủ trương của xã đều được tuyên truyền đến với dân để dân biết, dân nắm, dân thông và dân hiểu; Từ đó các vấn đề thực hiện trên địa bàn đều được dân ủng hộ và được thuận lợi, như nhân dân đóng góp tiền của để xây dựng các công trình cầu đường, quỹ đền ơn đáp nghĩa,.... giúp cho địa phương thực hiện dễ dàng các công trình, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế- xã hội của xã nhà.

Phóng viên: Định hướng phát triển Kinh tế - xã hội năm 2020 xã Kiến Thành tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thành Nguyễn Văn Hiển: Căn cứ vào các Nghị quyết của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy xã, trong năm 2020 UBND xã Kiến Thành sẽ xây dựng kế hoạch trên tất cả các lĩnh vực, các đầu công việc để tập trung thực hiện tốt trong năm 2020. Cụ thể là xây dựng kế hoạch 3 năm 8 vụ, giai đoạn thực hiện (2020-2025), ứng dụng các mô hình công nghệ vào trong sản xuất, sử dụng phân hữu cơ trên cây lúa, để sản xuất ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh sẽ quy hoạch vùng chuyên canh màu, vùng nào trồng rau màu thì chuyên trồng rau màu; vùng nào trồng lúa thì chuyên trồng lúa; vùng nào trồng cây ăn trái thì chuyên trồng cây ăn trái,... để nông dân dễ sản xuất, dễ canh tác trong thời gian. Tổ chức cho nông dân tham quan các mô hình ở các địa phương khác có hiệu quả đem về áp dụng tại địa phương. Đặc biệt là duy trì và giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2022 xã đạt các được các tiêu chí nâng cao trong xây dựng NTM.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn ông đã tham gia cuộc trả lời phỏng vấn này!

Hải Đăng