Làm việc về ứng dụng khoa học công nghệ

05:39 18/03/2021

Chiều ngày 17/03, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung Ương phối hợp với Viện khoa học & công nghệ Việt Nam đến Chợ Mới làm việc về Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thúy Hậu - Phó Trưởng Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Chợ Mới đã trình bày về thực tế ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, cũng như khó khăn của địa phương hiện nay; chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Nông dân chưa tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, các Hợp tác xã chưa phát huy hiệu quả, thị trường tiêu thụ sản phẩm bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường. Kiến nghị với Đoàn có tác động để hỗ trợ nông dân thực hiện các chứng chỉ, chứng nhận như OCOP miễn phí 100% lần đầu, thấy được hiệu quả nông sẽ mạnh dạn đầu tư cho các lần tiếp theo. Xây dựng mô hình Hợp tác xã điểm, trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý điều hành cho Hội đồng quản trị, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cho nông dân, điểm tập kết.... Khi Hợp tác xã điểm hoạt động hiệu quả, các Hợp tác xã còn lại sẽ chủ động học tập kinh nghiệm và làm theo.

Đoàn công tác đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị trên, sau đó tiến hành đi khảo sát thực tế mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tưới phun trên cao kết hợp tưới phun tự động tại gốc trên cây xoài 3 màu của nông dân Nguyễn Minh Hiền ngụ ấp Bình Tấn, xã Bình Phước Xuân, diện tích 5000 m2, kinh phí trên 400 triệu đồng, (trong đó tỉnh hỗ trợ 50%). Qua đây, giúp đoàn đánh giá thực tế việc ứng dụng khoa học công nghệ của nền nông nghiệp Việt Nam, đồng thời tham mưu xây dựng các chính sách, kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới. Trong ngày, Đoàn công tác trao đổi trực tiếp với 40 nông dân thuộc 2 xã Bình Phước Xuân và An Thạnh Trung xoay quanh vấn đề ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp./.

Ánh Minh