Nông thôn mới

Long Điền A đang tiến đến nông thôn mới nâng cao

05:19 06/07/2020

Xã Long Điền A, huyện Chợ Mới được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2015. Xác định xây dựng nông nông thôn mới là không có điểm dừng, thời gian qua xã quyết tâm giữ vững danh hiệu và tiếp tục nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí để hướng đến nông thôn mới nâng cao.

 

Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới đến nay bộ mặt xã nhà không ngừng đổi mới diện mạo nông thôn khang trang, hệ thống hạ tầng cơ sở như: đường, trường, trạm,  điện - nước sinh hoạt được bảo đảm, tạo tiền đề để xã phấn đấu đạt  nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay. Toàn xã có 100% tuyến đường chính và các đường nội đồng đều được nhựa hóa, bê tông rãi đá, xe cơ giới đi lại thuận tiện với 22,8 km; xã có 4.256 hộ có nhà ở đạt chuẩn quy định chiếm tỷ lệ 98%, đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng) kiến trúc mẫu mã phù hợp với phong tục tập quán, 100% các ấp đạt chuẩn văn hóa,  tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%, tăng 20% so năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.  Đến nay về tiêu chí và chỉ tiêu xã luôn giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới sẵn sàng hướng đến nông thôn mới nâng cao.

Sản xuất nông nghiệp, xã có 229 ha trồng xoài, Mít, chanh, bưởi, 625 ha canh tác màu, ớt, rau dưa các loại. Điểm nổi bật của xã hiện nay thực hiện tốt công tác quy hoạch đã làm được 80 ha diện tích sản xuất đất nông nghiệp trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng vườn cây ăn trái và màu, có 1,5 ha sản xuất theo quy trình VietGap, 7,7 ha hộ dân lắp đặt hệ thống tưới phun sương rau màu, kết quả thu về lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa, hằng năm nông dân có lợi nhuận hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha. Từ đó thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2019 là 55 triệu 626 ngàn đồng/năm, tăng 16 triệu 859 ngàn đồng so năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo còn  1,32% đạt theo mức yêu cầu tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Chú Đỗ Văn Hiền, tổ 30 ấp Long Định, xã Long Điền A phấn khởi nói:

 “Sau này đường sá hoàn thiện, khi vận chuyển giống, phân bón tưới tiêu thấy dễ dàng, còn trong sản xuất thì áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật do đó giảm lao động chân tay, giảm chi phí mà lợi nhuận cao, rồi nông dân cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, làm lúa, làm vườn, màu như hiện nay xã đang chuyển sang trồng cây ăn trái thì phải cần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng để có đầu ra dễ dàng, nông dân chúng tôi cũng nhờ mấy lớp này mà mấy năm gần đây làm ăn khá lên. Hiện tại tôi thấy bà con ở đây cuộc sống khỏe hơn trước, hầu như nhà nào cũng có đủ các phương tiện như: xe cộ, ti vi, điện thoại,…” .

Song song với phát triển kinh tế, Long Điền A quan tâm đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền, huy động nguồn lực của nhân dân để hướng đến xã nông thôn mới nâng cao như: nâng cấp các tuyền đường, cất nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống,… với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng (2018 – 2019). Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt khá, có 1.006 cơ sở với 7.391 lao động có việc làm thường xuyên, cơ sở dịch vụ thương mại như: Làng nghề mộc Chợ Thủ, Chạm khắc gỗ, cưa xẻ gỗ, mộc dân dụng, may mặc, xưởng đóng tàu sắc ngày một nâng chất các sản phẩm chất lượng và mẫu mã, thu hút nhiều người tiêu dùng, chính vì thế mà kinh tế người dân khấm khá hơn trước rất nhiều. Chú Nguyễn Văn Hữu, người dân xã Long Điền A cho biết nét đổi thay của xã từ khi được công nhận xã nông thôn mới:

“Tôi thấy hiện nay cơ sở hạ tầng xã Long Điền A có sự thay đổi rõ rệt, cụ thể các tuyến đường đều được nhựa hóa, bê tông hóa, các tuyến đường ra cánh đồng cũng được cứng hóa như gần đây tuyến đường Mương ông Cha, tuyến đường ấp chiến lược Long Hòa 1, Long Hòa 2, tuyến kênh Hòa Bình, tuyến đường bờ Đông Mương quản Bền. Về trường học, Trạm y tế đáp ứng được nhu cầu, đầy đủ các cơ sở vật chất đều đạt chuẩn. Điện nước phủ khắp toàn xã, đặc biệt so với trước người dân đi lại vào ban đêm dễ dàng hơn vì bây giờ hầu như tuyến đường nào cũng có gắn bóng đèn đường, bên cạnh còn đảm bảo tình hình trật tự xã hội tại địa phương” .

  Bên cạnh xã Long Điền A không ngừng nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng vì xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt mang tính toàn diện. Đảng vững mạnh sẽ tổ chức thành công các nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là đang tập trung hướng đến đích xã Nông thôn mới nâng cao. Ông Lê Thanh Hải, Bí Đảng ủy xã – Chủ tịch UBND xã Long Điền A khẳng định:

“Về giải pháp chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cả hệ thống chính trị và trong quần chúng nhân dân về tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới nâng cao, vận động trong dân những chỉ tiêu, tiêu chí không cần vốn để chung tay thực hiện; tập trung chỉ đạo các bộ chuyên môn phục trách từng tiêu chí để tiếp tục rà soát, kiểm tra đánh giá và báo cáo trong các cuộc họp Đảng ủy, UBND theo định kỳ, để từ đó có hướng chỉ đạo kịp thời cụ thể, làm sao phấn đấu để đến cuối năm nay xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”./.

Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>