Nông thôn mới

Bí thư Tỉnh Ủy An Giang trao Quyết định công nhận xã Long Kiến, huyện Chợ Mới đạt chuẩn xã Nông thôn mới

04:41 04/01/2019

Sáng ngày 4/01/2019, UBND huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018 tại xã Long Kiến.

 

Dự lễ có bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng - Bí thư Tỉnh Ủy An Giang, ông Đỗ Tấn Kiết - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Trần Anh Thư - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở ban, ngành của tỉnh; ông Nguyễn Văn Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành huyện, UBND các xã - thị trấn, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Responsive image
 

Sau 08 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân, đến nay xã Long Kiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Từ các nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới với tổng kinh phí là 208 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 36 tỷ đồng và hiến tặng đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Qua đó, địa phương đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đổi mới nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, chú trọng thực hiện công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, củng cố xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đến nay kết cấu hạ tầng của địa phương cơ bản hoàn chỉnh 100% đường liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Các trục đường thôn xóm đều được cứng hóa đảm bảo cho nhân dân đi lại dễ dàng. Trường học, trạm xá, công trình phúc lợi, chợ được nâng cấp và xây dựng đảm bảo yêu cầu, đáp ứng phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Từ đó, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay, đời sống của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt với mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 43,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92%; trên 99% hộ dân trong xã có điện sử dụng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,9%; trên 96% hộ đạt gia đình văn hóa; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát; trên 72% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, chú trọng, số hộ thu gom và xử lý rác thải đúng quy định đạt 100%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch và có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt trên 85%, đường làng ngõ xóm “xanh-sạch-đẹp”.

Nhân lễ đón nhận và công bố xã Long Kiến đạt chuẩn Nông thôn mới, chú Huỳnh Văn Hiếu, người dân ấp Long Hòa 1 chia sẻ niềm tự hào khi địa phương đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới: “Hôm nay ngày 04/01/2019 xã Long Kiến được làm lễ công bố đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Bản thân rất phấn khởi, vui mừng cũng như bà con 06 ấp rất vui mừng. Nhiều năm qua Đảng Ủy, Ủy ban và Ban ấp nỗ lực không ngừng để đưa xã nhà đạt xã Nông thôn mới. Đạt Nông thôn mới bà con được hưởng nhiều quyền lợi, trong đó: cầu - đường - trường - trạm và các mặt khác, đường làng ngõ xóm xanh-sạch-đẹp và bà con sẽ duy trì xã đạt chuẩn Nông thôn mới để xứng đáng xã Nông thôn mới”.

Còn ông Nguyễn Văn Thọ, 60 tuổi, người dân xã Long Kiến bày tỏ: “Xã Long Kiến của chúng ta được Tỉnh công nhận xã Nông thôn mới điều này hết sức là quý báu. Tôi là người dân rất phấn khởi, trong đó Đảng Ủy, Ủy ban, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ban ngành, đoàn thể xã thực hiện rất gian nan để hôm nay được công nhận. Không nói gì hơn là tôi rất chân thành cảm ơn UBND tỉnh, Huyện, lãnh đạo UBND xã để xã đạt chuẩn Nông thôn mới”.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi lễ công nhận xã nông thôn mới, ông Trần Anh Thư - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các hội đoàn thể và nhân dân xã Long Kiến nói riêng và Huyện ủy, UBND, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện Chợ Mới nói chung đạt được trong xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị thời gian tới: “Cho đến nay, xã Long Kiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các Sở Ban ngành, các thành viên trong Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM Tỉnh An Giang. Đồng thời, đó là sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Long Kiến. Xây dựng Nông thôn mới là xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, làm sao cho người nông dân khá hơn, tiến bộ hơn. Muốn làm được điều đó cần có kế hoạch cụ thể, làm sao để tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển dịch diện tích lúa sang diện tích cây ăn trái và hoa màu, hình thành các hợp tác xã góp phần liên kết người nông dân với các cơ sở sản xuất chế biến để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tăng cường phối hợp mời gọi một số doanh nghiệp, một số nhà đầu tư để mở rộng một số loại hình sản xuất chế biến tiểu thủ công nghiệp, một số sản phẩm làng nghề,…”.

Responsive image
 

Tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho cán bộ, nhân dân xã Long Kiến và số tiền thưởng 01 tỷ đồng cho xã đạt chuẩn. Ngoài ra, UBND tỉnh, huyện đã tặng bằng khen, giấy khen cho 10 tập thể, 57 cá nhân có thành tích xuất sắc và tiêu biểu, tích cực ủng hộ và vận động vật chất trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới của xã Long Kiến./.   

Bài, ảnh: Hồng Đào - Bảo Dinh - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>