Nông dân xã Nhơn Mỹ góp sức xây dựng Nông thôn mới

07:40 23/07/2019

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, qua đó góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương mà cụ thể là xây dựng nông thôn mới trên quê hương.
Nâng cấp đường giao thông nông thôn

Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của hội viên và nông dân, chính vì thế, thời gian qua, Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ khuyến nông; tổ chức tọa đàm; hội thi; hội diễn văn nghệ... Qua đó, cán bộ, hội viên và nông dân đã chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt Nghị quyết Hội Nông dân các cấp và tích cực tham gia các phong trào. Đặc biệt, xác định công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội là khâu then chốt, vì vậy, Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ rất chú trọng công tác phát triển hội viên. Đơn cử, trong  năm qua, Hội đã phát triển 75 hội viên, nâng đến nay, toàn xã có hơn 1.763 hội viên. Hàng năm, cán bộ Hội được tham gia đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ để nâng dần về chất lượng điều hành và hoạt động. Hội còn tổ chức nhiều hoạt động thu hút nông dân vào tổ chức Hội và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho hội viên, như trong năm qua, Hội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng xoài, mít Thái, chăn nuôi cá, chăn nuôi bò; phối hợp với các ngành chức năng mở 05  lớp dạy nghề cho gần 150 hội viên, nông dân; 20 cuộc hội thảo với 1.600 nông dân dự; 02 điểm trình diễn các mô trình trồng trọt . Từ kiến thức các lớp học đã giúp hội viên, nông dân xã Nhơn Mỹ vận dụng vào mô hình, diện tích sản xuất, qua đó góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy, số lượng hội viên đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" của xã ngày càng tăng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các hộ nông dân sản xuất giỏi còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cây, con giống để giúp các hội viên khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Từ đó góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã qua từng năm. Chú Nguyễn Văn Thông,  nông dân ấp Mỹ Thuận,  xã Nhơn Mỹ Tâm sự:

" Nhờ tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã tổ chức nên gia đình tôi đã mạnh dạn xử lý mít Thái  nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó gia đình có điều kiện tham gia cùng địa phương đóng góp kinh phí làm cầu, đường phục vụ tốt cho việc đi lại và giao thương buôn bán".

Không dừng lại ở đó, hội viên nông dân ở đây tham gia thực hiện tốt mô hình "Nông dân chung tay bảo vệ môi trường nông thôn" và mô hình "Vai trò nông dân với an toàn giao thông nông thôn". Theo đó, Hội Nông dân xã tổ chức vận động hội viên, nông dân xử lý tốt rác thải gia đình, thu gom chai thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định; không xả xác súc vật chết xuống kênh, rạch; sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi; sử dụng các công trình hợp vệ sinh... Đồng thời, vận động gia đình hội viên, nông dân chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, xây dựng lối sống lành mạnh, không mắc vào các tệ nạn xã hội. Hàng năm qua bình xét, có trên 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.  Anh Huỳnh Phước Be,  nông dân ấp Mỹ Hòa, xã Nhơn Mỹ nói thêm:

" Bà con nhân dân chúng tôi mỗi người một tay tham gia thực hiện các công trình, phần việc để xây dựng xóm ấp ngày càng phát triển, đồng thời cố gắng đạt danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020".

Sửa chữa cầu nông thôn

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ tiếp tục triển khai tốt các chương trình, hành động của Hội Nông dân các cấp; tổ chức tốt 3 phong trào thi đua của Hội; duy trì các mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý các nguồn vốn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân... Từ đó, đưa phong trào nông dân của địa phương ngày càng đi lên, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nông dân. Hơn nữa là trực tiếp cùng địa phương góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở quê hương./.

Công Quận - Kim Hằng