Nông thôn mới

Tết này ở Long Giang

09:58 15/01/2021

Vào những ngày giáp tết, cũng như khắp nơi trong cả nước không khí xuân đón xuân ở Long Giang trở nên rộn ràng, náo nhiệt. Náo nhiệt bởi sự háo hức khi xã nhà gần như được “thay áo mới”, kinh tế phát triển mức độ khá cao, mức thụ hưởng của người dân được nâng lên rõ rệt khi Chương trình Quốc gia xây dựng NTM của địa phương gần như đang đến đích.

 

Kết quả của việc xây dựng nông thôn mới đã thực sự mang lại lợi ích cho nhân dân. Đến nay, sau 10 năm Long Giang đạt 16/19 tiêu chí đạt, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 52 triệu, tăng gần 4 triệu đồng so năm 2019. Hộ nghèo của xã giảm còn 1,39%, hộ cận nghèo còn 4,22%. Năm 2020, Đảng bộ xã còn vận động cất mới 06 căn nhà đại đoàn kết ở ấp Long Phú, 05 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo theo mô hình dân vận khéo và huyện hỗ trợ  cất 35 căn nhà cho hộ nghèo, cất mới 07 cây cầu bê tông. Ngoài ra, còn mua xe chuyển bệnh với số tiền trên 500 triệu đồng. Thành quả đó đã khẳng định sự đoàn kết, phấn đấu, cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Giang.

Xây dựng Nông thôn mới (NMT) xã có thêm nhiều hơn những con đường mới, những công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu ngày càng cao cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm vui, phấn khởi khi tết đến, xuân về. Long Giang hôm nay nhiều tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông phẳng lỳ, những ngôi nhà cao tầng kiên cố mọc san sát dọc trên những con đường. Xã Long Giang đã tập trung thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi được 121 ha theo hướng chuyên canh đạt hiệu quả kinh tế cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được xã duy trì và phát triển; an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững; trên 88% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Chị Trương Thị Phương Thúy - Phó Chủ tịch xã Long Giang nhận định: Xuân năm nay thì nhận thấy đời sống của người dân có nhiều thay đổi từ đời sống vật chất cho đến tinh thần, bởi vì hiện nay mức thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, do đó nhu cầu đón tết của người dân cũng thêm phần sung túc. Chị nói:

“Năm nay, nhiều tuyến đường mới được mở ra, được betong láng nhựa phẳng lỳ, rồi cất được 07 cây cầu betong kiên cố, các đoạn đường nở hoa đang được thực hiện,hàng rào cột cờ thẳng tấp, rợp bóng cờ bay... đánh dấu cho sự phát triển của vùng quê NTM , tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình lưu thông. Khi mà đường sá lưu thông thì xe cộ chạy tấp nập, dòng người ngược xuôi chúc tết nhau làm cho làng quê hôm nay thêm phần khởi sắc. Nhìn chung người dân rất háo hức khi mà đón tết đến, xuân về.”

Chính những chuyển biến ấy, mùa xuân này người dân xã Long Giang như vui bội phần, bởi với họ không chỉ có một mùa xuân mỗi khi Tết đến, xuân về, mà mỗi ngày đối với họ đều là mùa xuân. Khi mà Chương trình xây dựng NTM luôn được thực hiện thường xuyên, đồng nghĩa với nghĩa làm mới cho bộ mặt địa phương từ việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở như:  điện, đường, trường, trạm, chợ.v.v… Giờ đây, tất các ngã đường chính đều được chăng đèn kết hoa, cờ, bandrol với dòng chữ “chúc mừng năm mới” đang được trang hoàng khá bắt mắt, rực rỡ, những chậu hoa tươi với đủ loài hoa khoe sắc được trồng mới. Trong nhà, người dân cũng đang rộn ràng chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ dùng với mong ước một năm mới ngập tràn hạnh phúc. Chú Tô Ngọc Sơn – ngụ ấp Long Thạnh 1 vui mừng bày tỏa:

“Năm nay thì bộ mặt nông thôn nó khang trang, sạch đẹp hơn năm rồi nhiều lắm, như vậy thì xã mình sắp sửa lên NTM thì không khí đón tết với tinh thần cao độ lắm”

Song song với các hoạt động tổ chức cho người dân vui xuân đón tết trong an lành, địa phương cũng tăng cường công tác phòng chống dịch Covid 19, Chị Thúy nói thêm:

 “Công tác phòng chống dịch Covid 19 năm nay thì từ đầu UBND xã đã lập kế hoạch để rà soát đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng. Vì tết người dân thường về sum họp với gia đình, do đó mình phải rà soát coi người đó từ đâu về, phải biết được địa chỉ từ đâu về cho rõ ràng. Cái thứ 2 nữa là tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp 5k, các tổ tự quản cũng tăng cường biện pháp giám sát người từ địa phương khác về”.

Và một mùa xuân nữa lại về với tất cả chúng ta. Nhưng xuân này, người dân xã Long Giang sẽ đón một mùa xuân trong niềm vui, niềm tự hào, bình yên, đầy đủ, no ấm và hạnh phúc của xã đang chuẩn bị về đích Nông thôn mới. Đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người khi họ được sống trên chính quê hương giàu đẹp do công sức của mình xây dựng nên. Đây sẽ là tiền đề, là điều kiện thuận lợi để xã Long Giang bước vào năm mới với thắng lợi mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với người dân địa phương giữ vững và nâng chất các tiêu chí NTM để bà con không chỉ có một mùa xuân khi xuân về, Tết đến mà mỗi ngày đều là một mùa xuân. Từ đó, người dân cùng ra sức cùng với chính quyền phát triển kinh tế, xã hội ngày một tươi đẹp hơn./.  

Bích Trâm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>