Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Hiệu quả từ khẩu hiệu “3 không - 3 cần - 3 quyết tâm”

04:15 19/09/2018

Hơn ba năm qua, từ khi Đảng bộ xã An Thạnh Trung thực hiện khẩu hiệu hành động “3 không - 3 cần - 3 quyết tâm” của Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Chợ Mới, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tư tưởng cán bộ, đảng viên và cả quần chúng nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng giúp Đảng bộ xã xây dựng toàn hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Qua tìm hiểu, được đồng chí Ngô Quốc Đạt -  Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Thạnh Trung chia sẻ:

“Thực hiện Hướng dẫn số 01-HD/BPGV, ngày 10-7-2014 của Bộ phận giúp việc Huyện ủy Chợ Mới, về thực hiện khẩu hiệu hành động “3 không – 3 cần – 3 quyết tâm” Ban Thường vụ Đảng ủy xã đưa nội dung khẩu hiệu vào Nghị quyết Đảng bộ và tổ chức thực hiện đến từng Chi bộ để sinh hoạt hàng tháng. Quán triệt cho cán bộ, đảng viên thấm nhuần ý nghĩa và tầm quan trọng của khẩu hiệu, xem đây là một nhiệm vụ thường xuyên”.

Để nội dung khẩu hiệu nhanh chóng lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, ngoài việc triển khai trong hội, họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã còn treo các nội dung bằng hình thức trực quan pa nô tại tất cả các Chi bộ gồm: nội dung 3 Không: “không gây phiền hà, nhũng nhiễu dân; không thờ ơ, thiếu trách nhiệm với dân; không đưa và nhận hối lộ”. Nội dung 3 Cần: “cần vui vẻ, lắng nghe, học hỏi dân; cần xin lỗi và cám ơn dân khi được góp ý, phê bình; cần vận động dân cùng lo, cùng làm vì cộng đồng”. Nội dung 3 Quyết tâm: “quyết tâm phát huy dân chủ - kỷ cương – đoàn kết; quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nói đi đôi với làm; quyết tâm xây dựng quê hương Chợ Mới giàu đẹp văn minh”. Từ việc triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức giúp cho từng đồng chí tiếp thu, nắm vững và hiểu đúng mục đích khẩu hiệu đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên.

Tính đến tháng 6 năm 2018, Đảng bộ có 313 đảng viên, sinh hoạt tại 22 Chi bộ. Theo ghi nhận của bộ phận giúp việc Đảng ủy xã, thời gian qua tất cả các chi bộ đều thực hiện đạt kết quả tốt trong từng nội dung khẩu hiệu. Với phương châm “Làm trước hơn, làm nhiều hơn, trách nhiệm cao hơn” nhất là đối với các đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy hướng dẫn từng Chi bộ, cá nhân xây dựng chương trình hành động, viết bản nêu gương phải thực hiện được một trong chín nội dung của khẩu hiệu hành động, gắn với Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII). Mỗi lần họp lệ Chi bộ đồng chí Bí thư chọn một hoặc hai đảng viên đọc lại nội dung khẩu hiệu và chọn một nội dung đưa vào Nghị quyết Chi bộ để thực hiện, đến lần sinh hoạt sau sẽ đánh giá mức độ chuyển biến của từng đảng viên qua một tháng học tập, nêu gương.

Với cách làm này, đã rèn luyện cán bộ, đảng viên ý thức hơn về giờ giấc, tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ, dân chủ trong cơ quan, đơn vị. Thái độ trong tiếp xúc với dân, thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên được nâng lên nhất là bộ phận “Một cửa”, Công an xã và Trạm y tế đã phát huy tốt nội dung “3 không” “3 cần”. Các ngành, đoàn thể thì thực hiện tốt nội dung “3 quyết tâm”. Trong các mô hình dân vận khéo, hầu hết người dân thể hiện sự đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước, người thì góp tiền, góp sức, hiến đất làm đường, làm các công trình phúc lợi xã hội. Hơn ba năm qua, người dân đã đóng góp trên 10 tỉ đồng để cùng với chính quyền địa phương thực hiện các công trình cầu, đường, nhà ở hay các công trình phúc lợi xã hội khác. Đối với các Chi bộ ấp thì vận động nhân dân tích cực làm hàng rào, cột cờ; vận động tất cả hộ dân có được ảnh Bác Hồ để treo nơi trang trọng trong gia đình; giải tỏa hành lang lộ giới, chặt mé cây xanh ven đường; riêng các điểm sạt lở nhỏ được người dân tự khắc phục để giảm bớt thời gian và kinh phí cho nhà nước.

Cùng với những thay đổi tích cực trong thực hiện nhiệm vụ thì việc vận dụng khẩu hiệu đã mang lại hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, từng đồng chí đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực tham gia phát biểu ý kiến trong sinh hoạt chi bộ. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Bùi Văn Bé Sáu - Bí thư Chi bộ ấp An Quới cho biết:

“Trong sinh hoạt Chi bộ thời gian gần đây cho thấy từng đồng chí có nhiều đổi mới, được thể hiện tốt trong nguyên tắc tập trung dân chủ, trong thảo luận, trao đổi, biểu quyết những vấn đề, chỉ tiêu trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác tự phê bình và phê bình có thể hiện tính xây dựng, dân chủ, khách quan”. Từ đó, đã tạo sự thống nhất trong Chi bộ, từng đảng viên phát huy tốt  năng lực, sở trường công tác.

Hơn ba năm thực hiện khẩu hiệu hành động “3 không – 3 cần – 3 quyết tâm”, Đảng bộ xã An Thạnh Trung đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo cùng với Nhà nước và Nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có thể nói, đây là khẩu hiệu hành động sáng tạo của Huyện ủy huyện Chợ Mới, giúp cho Đảng bộ xã An Thạnh Trung, vận dụng để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Không những đã củng cố niềm tin về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước mà còn là nền tảng để từng đồng chí nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái. Từng đồng chí sẽ soi lại bản thân, tự giác tu dưỡng, rèn luyện khắc phục khuyết điểm, hạn chế thấp nhất những suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên, làm tấm gương điển hình trước nhân dân.

Với những kết quả đạt được một lần nữa có thể khẳng định, đây là khẩu hiệu rất quan trọng trong việc rèn luyện cán bộ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững./.

Thanh Tú