Nông thôn mới

Long Kiến “Chuyển mình” từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

05:25 03/01/2019

Long Kiến là một xã nằm cặp bên bờ sông Ông Chưởng, đi vào xây dựng nông mới từ mức xuất phát điểm thấp; kinh tế đời sống nhân dân còn thấp, thu nhập chủ yếu dựa vào sản nông nghiệp là chính; cơ sở hạ tầng cầu đường đi lại còn khó khăn, nhất là các con đường liên ấp hay những con đường dẫn ra đồng ruộng.v.v.. Nhưng hôm nay, sau 8 năm xã bắt tay vào xây dựng NTM, những hình ảnh ấy đã lùi dần vào quá khứ, đường làng nâng cấp mở rộng, ngõ xóm sạch đẹp, ai ai cũng lộ rõ niềm hân hoan trên khuôn mặt trong ngày đại lễ - mừng xã nhà đạt danh hiệu xã nông thôn mới. Long Kiến thật sự đã chuyển mình một cách “ngoạn mục”.
Responsive image
 

Xã Long Kiến hiện có hơn 3.500 hộ, với 13.600 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp và làm nghề thủ công truyền thống,... khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM vào năm 2011, xã Long Kiến chỉ đạt 10/19 tiêu chí. Trên cơ sở nắm rõ những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo tháo gỡ từng “nút thắt” của các điểm nghẽn, phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Huy động trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động được đặt lên hàng đầu và triển khai đến người dân “nắm để thực hiện”. Phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện. Cùng với đó, Ban quản lý chương trình xây dựng NTM xã còn chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí cụ thể, gắn với phương châm: “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước khó làm sau” bảo đảm đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình thực hiện, chú trọng kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tồn tại, vướng mắc làm cơ sở phấn đấu đạt các tiêu chí tiếp theo. Nhờ vậy, chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Sau 08 năm thực hiện, cùng với chủ trương ‘Nhà nước và nhân dân cùng làm” Long Kiến đã huy động được hơn 208 tỷ đồng vào việc xây dựng NTM, trong đó huy động được từ nhân dân trên 36 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều người dân đã tự nguyện đóng góp tài sản, hiến đất, ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng nông thôn dường như người dân họ đã sẵn sàng đóng góp một cách tự nguyện vì một chương trình thiết thực đến lợi ích dân sinh.

Responsive image
 

Chú Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Long Hòa 1, cho biết: “Sẵn sàng đóng góp vì đây là công trình để mình được hưởng lợi, bà con trong làng, trong xã đều hưởng đâu của riêng ai. Bởi vậy khi nhà nước có chủ trương đóng góp làm đường tui ủng hộ liền. Không chỉ mình hưởng mà con cháu sau này của mình cũng được hưởng. Hơn nữa làm đường sá cảnh trí xóm làng đẹp đẽ hơn ai mà không chịu.”

“Có thực mới vực được đạo”, muốn nông thôn mới xây dựng bền vững thì đời sống vật chất có yếu tố quyết định. Do đó, xã tập trung cho phát triển sản xuất nông nghiệp, trước hết vận động bà con sử dụng những giống lúa xác nhận, có năng suất cao, chuyển đổi diện tích đất lúa năng suất thấp sang trồng màu, làm vườn. Bằng việc đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giống cây trồng mới, vật nuôi có giá trị, hiệu quả vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như: trồng sầu riêng, bưởi da xanh, trồng cam, chanh, xoài, mảng cầu… trên vùng đất Long Kiến. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được các cấp quan tâm, xã thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm sau đào tạo cho các học viên, kết quả tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%, góp phần chung vào việc nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 43,2 triệu đồng/năm.

Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn cũng được coi là yếu tố bản lề của bộ mặt xã Nông thôn mới. Nếu hơn 10 năm trước, hệ thống giao thông trên địa bàn xã Long Kiến chủ yếu là đường đất, “nắng lên thì bụi, mưa xuống thì sình lầy”, nhiều “ổ gà, ổ trâu”, thì đến hôm nay nhiều con đường đã được bê tông hóa nâng cấp, mở rộng như: tuyến đường Mương Tịnh, tuyến kênh xáng Long An, tuyến kênh Xà Mách, tuyến Chà Và, tuyến Lò Mo, tuyến ngã ba Tam Hiệp - Mương Chùa … trong đó bà con đã hiến hàng trăm mét vuông đất, rải cát, đá tôn cao các tuyến đường nông thôn, kết quả đến nay địa phương đã bêtông, láng nhựa với tổng chiều dài hơn 18 km; đường liên ấp được bê tông hóa trên 99%; đường trục chính nội đồng cơ bản đáp ứng được cho xe cơ giới đi lại phục vụ sản xuất; hệ thống thủy lợi phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Đó là kết quả rõ nhất của việc đồng lòng từ ý đảng đến lòng dân trong việc xây dựng NTM.

Responsive image
 

Song song đó nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dịch cũng ra đời, chợ được đầu tư nâng cấp nên hàng hóa với chủng loại, chất lượng ngày một cao, sức mua của thị trường tăng dần. Nếu như trước đây, muốn cần mua mặt hàng nào hay rau cải thực phẩm phải đến chợ. Thì nay sự xuất hiện của các tiểu thương với các phương tiện cải tiến cũng bán dập dìu trên tuyến đường để đáp ứng cho khách hàng nhiều mặt hàng thiết yếu trong sinh hoạt thường nhật. Để hoàn thành tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, năm 2013 xã còn đầu tư cất mới chợ Long Bình với tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng, chợ có đường đi, bãi giữ xe và hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, nhà vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đến năm 2018 để tiện cho việc mua bán, chợ khu dân cư Long Bình được huyện đầu tư nâng cấp và di dời ra phía trước khu dân cư với diện tích 525m2 , tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Đường sá được đầu tư nâng cấp láng nhựa hóa hoặc bê tông thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, vật tư nên nhiều cơ sở kinh doanh cũng ra đời như các cơ sở mộc, cưa xẻ gỗ, cửa hàng bảo vệ thực vật v.v…bên cạnh cũng còn là điều kiện cho việc điều tiết giãn dân theo tuyến dân cư, khoảng cách nông thôn và thành thị ngày một mờ nhạt đi.

Chú Trà Tấn Tâng, một người dân ở ấp Long Định, phấn khởi nói: “Đạt xã nông thôn mới bà con chúng tôi rất phấn khởi, đường sá đi lại dễ dàng. Bây giờ muốn chạy xe chỗ nào cũng được, hồi đó vô đồng ruộng dễ gì, toàn đi bằng xuồng ghe không à. Mua bán sản phẩm cũng sướng, có rau cải, trái cây, con gà vịt gì muốn chỉ “a lô” là bạn hàng chạy xe vô tới chỗ, nhờ vậy mà giá cũng cao nên đời sống bà con cũng khấm khá nhiều so với hồi trước”.

Còn cơ sở vật chất trường lớp cũng được đầu tư xây mới, cụ thể năm 2017 đã hoàn thành xây dựng trường mẫu giáo Long Kiến với tổng trị giá trị trên 5 tỷ đồng. Hiện toàn xã có 05 điểm trường, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Xã phát động thường xuyên phong trào khuyến học, khuyến tài giúp cho học sinh nghèo học giỏi có điều kiện học tập, giúp cho giáo viên cuộc sống ổn định an tâm giảng dạy. Hằng năm xã đều duy trì sĩ số tốt nghiệp học sinh cuối cấp, số lượng học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học tăng lên.

Năm 2016, địa phương được đầu tư xây dựng mới Trạm y tế xã với kinh phí 7,5 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến cơ sở, hiện 88,9% dân số tham gia bảo hiểm y tế;…phòng chống dịch bệnh ở người, gia súc, gia cầm được quan tâm phòng chống nên sốt xuất huyết nhiều năm liền tuy có số cas phát sinh nhưng không có trường hợp tử vong.

Xã Long Kiến cũng tập trung tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước máy để bảo vệ sức khỏe; xây dựng hố tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước máy và có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt trên 85%. Bên cạnh đó, xã cũng đã hợp đồng với Xí nghiệp Môi trường đô thị Chợ Mới về việc thu gom rác thải trên địa bàn và được các hộ gia đình ký cam kết tham gia, cùng với vận động nhân dân ở vùng sâu xử lý rác tại hộ gia đình qua việc xây dựng hố chôn hoặc đốt rác, tránh tình trạng xả rác bừa bãi không đúng quy định làm ô nhiễm môi trường. Các ấp trong xã đều giữ vững danh hiệu ấp văn hóa nhiều năm liền, đời sống tinh thần và vật chất qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa có nhiều chuyển tích cực, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển; tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt.

Người dân ở ấp Long Bình, anh Nguyễn Ngọc Ẩn, nhận xét: “Đời sống bà con mình ngày càng khắng khít hơn, tui nói cái này thôi là rõ như: hồi nào giờ có chế cũ cất nhà cho dân nghèo hông, có cho vay tiền ngân hàng làm hông, có quan tâm lo người già, người bịnh hông? Xây dựng đời văn hoá mới ở nông thôn hay lắm. Rồi còn chuyện nữa là dân họ có tiền bạc nên ý thức ăn sạch, ở sạch cũng khác hơn. Hồi đó làm gì xe rác vô đây hốt, một số người dân xài đồ rồi, đồ dư ra muốn bỏ, muốn quăng đâu thì quăng, môi trường nhìn không hay”.

Lĩnh vực quốc phòng - an ninh: với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả của ngành liên quan góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội tạo sự ổn định về chính trị, đồng thuận trong nhân dân. Trên hết là khơi dậy truyền thống yêu nước, phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, các buổi diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, bà con đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị, ngăn chặn nhiều vụ việc tệ nạn xã hội, làm mất an ninh trật tự phát sinh ở cơ sở. Nhiều hộ dân đã tự đóng góp xây dựng hệ thống đèn đường nông thôn, vừa để làm đẹp cho nông thôn, đảm bảo lưu thông, vừa để bảo vệ an ninh trật tự. Mô hình “camera an ninh” là mô hình mới được triển khai bà con trong xã đồng lòng ủng hộ cao, đây là “mắt thần” trong việc giúp ngành chức năng đẩy đuổi, truy bắt nhiều đối tượng tội phạm trong thời gian qua.

Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh: hiệu quả hoạt động của bộ phận “Một cửa” được nâng cao, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở, nghiêm túc và chấp hành tốt giờ giấc làm việc. Duy trì chế độ tiếp dân, trực tiếp đối thoại và giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo trong nhân dân, tạo được sự đồng tình, tin tưởng của người dân. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, giữ được nề nếp sinh hoạt của cấp ủy chi bộ, nội dung sinh hoạt có cải tiến thiết thực hơn gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, hội viên, đoàn viên tích cực ở cơ sở để phát triển đảng viên, gắn với việc đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Đảng bộ xã còn coi trọng công tác quy hoạch cán bộ, đi đôi với việc đổi mới hoạt động các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị. Từ đó rà soát trình độ, năng lực công tác để đưa đi đào tạo trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Về chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, đến nay Đảng bộ xã có 100% cán bộ công chức đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền xã đều đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”.

Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã Long Kiến Nguyễn Văn Bé Hai, cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới. Muốn đạt danh hiệu đã khó, nhưng giữ vững không bị tụt càng khó khăn hơn. Song song tuyên truyền là tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, mời gọi đầu tư trên các lĩnh vực. Đặc biệt là quan tâm đầu tư kiến thiết cơ sở hạ tầng cầu đường. Vì kinh tế xã hội đi lên hay không thì hầu như vấn đề giao thông có tính quyết định. Mà làm được điều đó, chúng tôi tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ trong cả hệ thống chính trị đạt chuẩn theo yêu cầu chuyên môn, xây dựng đạo đức công vụ hết lòng phục vụ cho dân. Từ đó dân tin, dân đồng thuận thì mọi việc sẽ thành công”.

Với những định hướng có tính cơ bản trên, với sự đoàn kết quyết tâm vốn có từ những năm qua tin tưởng chương trình xây dựng NTM không dừng lại ở những chỉ tiêu con số đã đạt. Mà điều địa phương hướng tới đó là nông thôn mới cảnh quan môi trường phải mới hơn xưa, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày một đầy đủ, giàu có hơn để Long Kiến không chỉ chuyển mình từ hôm nay mà sẵn sàng đi tới trên chặng đường dù còn nhiều thách thức song cũng có nhiều cơ hội sẽ đến với quê hương ./. 

 

Bài, ảnh: Hồng Đào - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>