Cải cách hành chính

Cải cách thủ tục hành chính ở xã Kiến Thành

05:16 29/11/2018

Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Kiến Thành luôn được chú trọng và triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp tích cực góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng được nhân dân tin tưởng, từ đó làm cho người dân gần và thân thiện hơn với chính quyền.

 

Có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Bộ phận một cửa xã Kiến Thành vào ngày đầu tuần, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp cộng với sự nhiệt tình, thân thiện của cán bộ, công chức nơi đây dành cho người dân khi họ đến làm thủ tục hành chính. Khu hành chính của Bộ phận một cửa khang trang và rộng rãi, thoáng mát, trước dãy bàn ngồi làm việc của cán bộ tiếp nhận kết quả là hàng ghế để công dân và tổ chức ngồi chờ giải quyết các thủ tục hành chính. Trên tường với khẩu hiệu như lời nhắc nhở đối với cán bộ làm nhiệm vụ “Trách nhiệm - Một cửa - thân thiện”, góc bên của phòng làm việc có sẵn bình nước lọc để phục vụ công dân. Nói chung nơi làm việc được trang bị tương đối đầy đủ: nào bàn quầy, máy vi tính, máy in, điện thoại, tủ đựng tài liệu, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đăng ký hộ tịch, đăng ký kinh doanh,…đều được niêm yết công khai cụ thể trên bảng đặt trước văn phòng làm việc. Trong từng lĩnh vực cải cách hành chính, cán bộ công chức Bộ phận một cửa luôn nêu cao đạo đức công vụ và thực hiện tốt tác phong văn minh công sở với phương châm “gần dân, trọng dân, tin dân, hòa nhã, lịch sự trong giao tiếp với công dân”. Nhờ vậy, trong công việc cán bộ đã giải quyết tốt những yêu cầu của công dân theo hướng nhanh gọn, hiệu quả, không gây phiền hà, nhũng nhiễu trong dân, hồ sơ được giải quyết trong thời gian ngắn, từ đó đã tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, không có hồ sơ tồn đọng. Theo ghi nhận của chúng tôi, trung bình mỗi ngày có hơn 30 thủ tục được giải quyết trong ngày cho bà con. Chú Đặng Văn Phú, ấp Kiến Thuận 2 vừa đến bộ phận một cửa để làm thủ tục khai tử cho người thân, cầm giấy trên tay, chú nói:

“Tôi đến đây làm giấy khai tử cho ba tôi, cán bộ một cửa phục vụ rất tốt, chờ đợi trong giây lát thì cán bộ một cửa đã làm xong thủ tục và trả kết quả lại cho tôi giấy. Tôi thấy cán bộ ở đây làm rất nhiệt tình và năng nổ, mong các cấp trên giúp đỡ cho bộ phận một cửa càng tốt hơn.”

Responsive image
 

Nhân sự của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả có 07 người chuyên trách thuộc biên chế của Văn phòng đảm nhiệm một số lĩnh vực cụ thể. Đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản đúng vị trí việc làm, nghiệp vụ vững vàng đáp ứng được yêu cầu công việc đồng thời được tập huấn các kỹ năng giao tiếp cần thiết cho việc thực thi nhiệm vụ, do đó khi công dân có yêu cầu giải quyết công việc tại cơ quan hành chính thì được các nhân sự một cửa giải quyết nhanh chóng. Để không ngừng nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Anh Nguyễn Thanh Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh:

Đảng ủy thường xuyên kiểm tra và kiện toàn nhân sự ở bộ phận một cửa, lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, trình độ chuyên môn để phục vụ tốt việc giải quyết cải cách hành chính của công dân. Đồng thời cũng mạnh dạn giải quyết những cán bộ có thái độ nhũng nhiễu, phục vụ dân chưa tốt.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân” và là “công bộc của nhân dân”, đội ngũ cán bộ đảng viên ở xã Kiến Thành, nhất là Bộ phận một cửa luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, phát huy tinh thần đoàn kết, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Trong năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận hơn 06 ngàn hồ sơ, tất cả đều giải quyết nhanh lẹ và trả kết quả trong thời gian ngắn, giảm bớt phiền hà trong nhân dân. Những kết quả đã đạt được, những phản hồi tích cực của người dân là minh chứng rõ nét nhất trong công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần quan trọng trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương./.

Bài, ảnh: Bích Trâm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>