Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

07:31 31/07/2020

Sáng ngày 30/07/2020, Đảng bộ huyện Chợ Mới tổ chức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, (nhiệm kỳ 2020- 2025) tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện. Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng với 218 Đảng viên tiêu biểu đại diện cho 7.185 đảng viên thuộc 60 Chi, Đảng bộ cơ sở trên toàn huyện. Đại hội diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 30 đến ngày 31/7/2020).

Nhiệm kỳ qua, với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, có 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết. Kinh tế tiếp tục phát triển và chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 320 triệu đông/ha (vượt so với Nghị quyết); thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 12%/năm. Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, bộ mặt nông thôn và đô thị có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có 9/16 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Mỹ Hiệp đạt nông thôn mới nâng cao. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, các chính sách xã hội được triển khai kịp thời, an sinh xã hội đảm bảo, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt được nhiều kết quả tích cực; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,24% xuống còn 1,66%, hộ cận nghèo giảm từ 5% xuống còn 2,54%; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt 52,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 84,51%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông được kiềm chế. Tỷ lệ tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ luôn ở mức cao đạt 94,39% và tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 90,43%; Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên.

Với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy khát vọng nhân dân; giữ vững an ninh trật tự; đột phá toàn diện, bền vững; sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới”, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến góp ý, thảo luận, phân tích nguyên nhân đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới đã gặt hái được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trong nhiệm kỳ tới, cần tiếp tục phát huy và giữ vững vai trò trung tâm đoàn kết, thống nhất để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đọa và tạo sự lanh tỏa tích cực trong hệ thống chính trị cấp huyện, xã nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương; Tập trung tổ chức sản xuất theo nhu cẩu thị trường, sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững; phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch gắn với đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ công nghiệp; Đâu tư mạnh mẽ và khai thác nguồn lực xã hội cho Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2020- 2025; Tập trung chăm lo an sinh xã hội, gia đình chính sách và các lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng...; Tập trung xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, sức chiến đấu cao đủ sức lãnh đạo Đảng viên và Nhân dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và tổ chức bộ máy các cấp ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới. Chú trọng đào tạo cán bộ lâu dài, chú ý nhân tố trẻ, triển vọng để tập trung bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách nhằm tạo nguồn cán bộ dồi dào cho huyện, tỉnh... Đặc biệt, mỗi đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm và khách quan để bầu những đồng chí vào cấp ủy khóa mới đảm bảo tiêu chuẩn, có năng lực; phẩm chất, sức chiến đấu cao, tiêu biểu cho trí tuệ tập thể, là trung tâm đoàn kết của Đảng bộ.

Với tinh thần nghiêm túc, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Đảng hộ huyện Chợ Mới gồm 40 đồng chí.

Ngày 31/7/2020, Đại hội tiếp tục làm việc tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện để bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội cấp trên, thông qua Nghị quyết, chương trình hành động và bế mạc Đại hội.

Dịp này, Đảng bộ huyện Chợ Mới vinh dự nhận được bằng khen của UBND tỉnh An Giang về thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015-2020 cùng nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc nhiệm kỳ qua./.

Mai Thanh, Minh Kỵ, Hồ Toàn, Nhật Nam, Bảo Dinh