Văn hóa -Xã hội

Hãy bình tỉnh trước đại dịch covid - 19

05:46 23/03/2020

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội, cũng như một số người dân bàn tán xôn xao về thông tin tại Chợ Mới có vừa có 1 ca nhiễm covid – 19, do Bộ y tế công bố. Thông tin một người dân tại Chợ Mới dương tính với dịch Covid – 19 là không sai, nhưng trường hợp này là một người ở Chợ Mới bị nhiễm bệnh sau khi đến sân bay Cần Thơ và được cách ly tại tỉnh Trà Vinh, chứ không phải địa bàn huyện Chợ Mới có ca nhiễm mà nhiều người đã hiểu nhầm. Do vậy người dân hãy bình tỉnh và không nên lo lắng hoang mang làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt chung của cộng đồng.

 

Chúng tôi xin thông tin sự việc cụ thể như sau: Theo thông tin được Bộ y tế công bố tối ngày 22/3/2020, 01 người có địa chỉ ở Chợ Mới dương tính với bệnh covid – 19. Đây là bệnh nhân thứ 105, phụ nữ có chồng nước ngoài, nhưng do chưa nhập Quốc tịch nước sở tại nên được gia đình bên chồng cho về nước. Là hành khách trên chuyến bay của Hãng hàng không AirAsia số hiệu AK575 từ Malaysia về tới sân bay Cần Thơ sáng 18-3 và chưa có triệu chứng bệnh khi nhập cảnh, sau đó được đưa về khu cách ly tập trung của Trà Vinh, chưa tiếp xúc với người nhà ở địa phương.

Như vậy tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Chợ Mới chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch covid 19.

Ngành chức năng khuyến cáo với bà con nhân dân trong huyện, khi tham gia mạng xã hội, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng và chịu trách nhiệm về thông tin mình đăng tải. Cần tìm hiểu thông tin từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng; không chia sẻ, a dua theo những thông tin chưa được kiểm chứng hay không có nguồn gốc. Khi phát hiện các đối tượng tung thông tin xuyên tạc, sai lệch, người dân cần thông báo cho cơ quan Công an, lực lượng chức năng liên quan để có biện pháp xử lý.

Điều cần làm ngay lúc này để phòng, chống dịch covid – 19 hiệu quả nhất là mọi người cần: Tăng cường vệ sinh cá nhân đúng cách; Đeo khẩu trang đúng cách; Nên hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Không được đi du lịch đến vùng có dịch bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác, nên giữ khoảng cách tối thiểu 0,5 -1m với người khác; ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng./.

Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>