Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Thị trấn Mỹ Luông xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới

09:05 11/02/2020

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Học và làm theo Bác, trong nhiệm kỳ - năm năm qua Thị trấn Mỹ Luông đã rất quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và đem lại hiệu quả thiết thực. Thị trấn đổi thay từ cảnh quan môi trường đến phát phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Responsive image
 

Đảng bộ Mỹ Luông có 349 đảng viên, trong đó có 57 cán bộ, đảng viên đang đương chức cấp thị trấn 39 và 18 công tác trên địa bàn ấp. Trình độ chính trị sơ cấp 145 đ/c, trung cấp 66 đ/c, cao cấp 5 đ/c, trình độ chuyên môn trung cấp 59 người, cao đẳng 42 đ/c, Đại học 150 đ/c, Thạc sĩ 01 đ/c. Nhưng nếu xét về trình độ chuyên môn hay chính trị chưa hẳn là sự quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội đi lên cũng như lòng tin của người dân đối với Đảng bộ - chính quyền, mà điều quan trọng là làm sao xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm mới là điều quyết định. Vì theo Bác “Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức là người vô dụng”

Đồng chí Trần Thanh Hùng, Phó Bí Thư Đảng Ủy Thị trấn Mỹ Luông, cho biết: “Đảng bộ Thị trấn mỹ Luông đã xây dựng đề án thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và nhà nước, qua đó đã hợp nhất được mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND; sắp xếp bố trí một số chức danh, cán bộ văn phòng Đảng ủy kiêm cán bộ Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Nông Dân kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội phụ Nữ kiêm Chủ tịch Công Đoàn, Phó Chủ tịch Hội cựu Chiến Binh kiêm Chủ tịch Hội người cao tuổi. Về quan điểm của Đảng bộ việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ theo hướng kế thừa có đủ bản lĩnh về chuyên môn, chính trị, đạo đức, có tài có tầm, trong nhiệm kỳ qua đơn vị tạo điều kiện cho 11 đồng chí đào tạo trình độ chuyên môn, trong đó có 01 thạc sĩ và 10 Đại học, về trình độ chính trị thì Đảng bộ luôn quan tâm và có dự nguồn khi có tỉnh, huyện chiêu sinh mở lớp sẽ đưa đi đào tạo bồi dưỡng”.

Một khi được quan tâm về công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch đúng vị trí sẽ phát huy tác dụng đối với cá nhân được phân công giao việc. Không chỉ sáng tạo trong đề xuất tham mưu, đóng góp trí tuệ vào Nghị quyết, kế hoạch mà chính trong công việc chuyên môn cũng được thực thi một cách khoa học, hiệu quả và trong giao tiếp ứng xử với cá nhân, tổ chức quan hệ các vấn đề cũng có sự đổi mới, tạo được niềm tin từ phía nhân dân với Đảng, chính quyền.

Đồng chí Phạm Thanh Liêm, công chức Tư pháp phụ trách tiếp dân, UBND Thị trấn Mỹ Luông, đương cử một trường hợp làm người dân rất hài lòng. “thời gian qua chúng tui có tiếp nhận một trường hợp chú Nguyễn Thanh Hùng ở ấp Mỹ Hòa đến bộ phận tiếp dân yêu cầu giải quyết việc tranh chấp đất đai, khi quyền sử dụng đất của chú bị người khác lấn chiếm. Nếu như trước đây giải thích suông đề nghị chú về tự thương lượng, không có hướng dẫn trình tự thủ tục luật tranh chấp đất đai thì chú khó lòng chấp nhận. Hiện nay khi chú đến bộ phận tiếp dân đều trước tiên là phải mời chú ngồi, giao tiếp lịch sự, văn hóa, ứng xử trao đổi về thông tin cá nhân, và cần biết chú yêu cầu việc gì, rồi hướng dẫn trình tự đúng quy định, phối kết hợp tốt các ngành liên quan, ban nhân dân ấp tìm cách tháo gỡ, giải quyết ổn thỏa trên tinh thần đúng pháp luật, từ đó rất hài lòng”.

Responsive image

Khác ở ngành huyện, mọi công việc phần lớn ấp là địa bàn trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc nhân dân, mọi chủ trương chính sách phù hợp hay không cũng bắt nguồn từ đây. Trong sắp xếp bộ trí cán bộ, Đảng bộ Mỹ Luông luôn coi ấp như địa bàn chiến lược cấp cơ sở nên trong bố trí cán bộ là Trưởng ấp cũng phải ngang tầm với nhiệm vụ, gắn với uy tín trong cộng đồng nơi mình quản lý.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Xuyến, Bí Thư Chi bộ - Trưởng ấp Mỹ Tân – Thị Trấn Mỹ Luông, cho biết kỹ năng của cán bộ trong tình hình mới: “Làm cán bộ ấp không đòi hỏi nhiều về trình độ cao hay thấp, cái quan trọng là phải có kỹ năng nói trước bà con mạch lạc mọi vấn đề, truyền đạt đúng Nghị quyết, kế họach cấp trên, điều nào bà con thắc mắc chúng ta giải đáp tận tình, nếu chưa chịu thì tham mưu về trên cử cán bộ lãnh đạo đến trả lời. Mấy năm qua, nhờ cách làm này mà mọi công việc luôn trôi chảy, khiếu kiện, làm đơn thưa gởi hạn chế rất nhiều”.

Chú Nguyễn Hoàng Thu, Tổ 12, ấp Mỹ Tân – Thị trấn Mỹ Luông, nhận xét.

“phong cách làm việc của cán bộ ở đây bây giờ bà con rất tin tưởng, mọi giấy tờ đến nhờ ủy ban giải quyết, nhanh chóng lắm; những khó khăn gì của bà con như cầu, đường xuống cấp, an ninh trật tự không an toàn, điện nước phục vụ sinh hoạt gặp trở ngại hay muốn kinh doanh làm ăn gì gặp trục trặc trình bày chính quyền, Bí thư - Chủ tịch Ủy ban thị trấn vài ngày hay 1 tuần lễ là tới giải quyết liền, nếu không được cũng trả lời bà con biết. Bà con tui chịu cách làm mới này”.

Đến Mỹ luông hôm nay, thị trấn trẻ, gọi là trẻ vì trước đây từng là thị tứ trở thành thị trấn sau Trung tâm thị trấn Chợ Mới, đường sá, trường học, cầu đường giờ được đầu tư xây dựng mới khang trang; nhà ở của người dân theo những trục đường chính phần lớn nhà tường kiên cố; sản xuất kinh doanh nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh được mở mới, mở rộng quy mô hoạt động; khu vực thương mại trung tâm thị trấn hàng hóa phong phú sầm uất, hàng hoá đủ chủng loại đáp ứng cho người tiêu dùng.

Responsive image

Responsive image

Đời sống tinh thần người dân, các phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại được trang bị khá tiện nghi, vấn đề vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên đã cho thấy sức bật mới của thị trấn Mỹ Luông qua một nhiệm kỳ. Tất cả điều đó, được bắt nguồn từ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy – chính quyền mà cụ thể là của từng cán bộ ở đây đã được nâng cao về trình độ chuyên môn và có tâm huyết vì dân, vì sự đi lên của một thị trấn./.

 

Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>