Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới ra quân phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

04:23 15/11/2023

Sáng ngày 15/11/2023, tại Nhà Thiếu nhi huyện Chợ Mới, UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ ra quân phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023". Tham dự có ông Trần Minh Dững - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo ban ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn; lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân trên địa bàn.
Responsive image

Lễ phát động là mở màn cho chuỗi các hoạt động, sự kiện tạo hiệu ứng truyền thông trên toàn huyện, tăng cường vai trò trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái. Qua đó, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Responsive image

Tại Chợ Mới, trong thời gian qua, các chỉ tiêu về bình đẳng giới trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác cán bộ nữ tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở được đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ nữ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để có đủ điều kiện được giới thiệu quy hoạch, tham gia nhiều hơn trong các lĩnh vực.

Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động chiếm trên 50%; 100% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện đều được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản. 100% các cơ sở trợ giúp xã hội công lập triển khai các hoạt động trợ giúp, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm nay diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12/2023, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đây là dịp để toàn xã hội tiếp tục đẩy mạnh giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới, phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em và các thành viên gia đình.

Responsive image

Phát động lễ ra quân, ông Trần Minh Dững - HUV. Phó Chủ tịch UBND huyện mong rằng: “Các tổ chức, cá nhân và mỗi người dân sẽ là những kênh tuyên truyền sâu rộng đến mọi người trên địa bàn huyện Chợ Mới và lan tỏa đến nhiều nơi để biết cách nhận diện bạo lực gia đình. Qua đó giúp cho mỗi người thay đổi nhận thức về cách phòng và chống bạo lực gia đình, tạo môi trường sống lành mạnh cho các thành viên trong gia đình được phát triển bình đẳng xây dựng một xã hội văn minh. Sau buổi lễ, các cấp, các ngành tiếp tục triển khai các hoạt động trọng tâm trong Tháng hành động bình đẳng giới, cụ thể như: Tổ chức các buổi tuyên truyền, tọa đàm, hội thảo về phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới cho người dân nắm các kiến thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới để thực hiện công tác bình đẳng giới ngày càng tốt hơn”.

Responsive image

Dịp này, có 10 hộ gia đình thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, vượt khó vươn lên được UBND huyện khen thưởng. Ngay sau lễ phát động, đoàn xe cổ động tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính liên xã của huyện./. 

 

Kiều Tiên - Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>