Văn hóa -Xã hội

Bên ngôi nhà mới ngày tết

03:26 12/01/2022

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Hội Đông luôn chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hộ nghèo, gia đình chính sách,... đặc biệt là quan tâm hỗ trợ kịp thời những ngôi nhà Đại đoàn kết cho người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho các gia đình có nơi ăn, chốn ở ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững và an cư lập nghiệp.

 

Với tiết trời mát dịu của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến gặp và trò chuyện cùng với bà Lê Thị Đẹp, sinh 1963 thuộc gia đình hộ nghèo, ngụ ấp Mỹ Thạnh. Hàng ngày, bà làm công việc đan võng thuê và người con trai làm công nhân tại tỉnh Bình Dương. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nên công việc của con bà không thuận lợi và thất nghiệp mấy tháng nay. Gần đây, bà nhận ngôi nhà Đại đoàn kết trong niềm phấn khởi và hạnh phúc. Ngôi nhà nghĩa tình này, xây dựng có kết cấu nền lót gạch bông, vách tường, mái lợp tol và có nhà tiêu hợp vệ sinh, diện tích 40 m2. Với tổng kinh phí thực hiện là 120 triệu đồng. Trong đó, Đảng ủy khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cùng với Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh An Giang hỗ trợ 50 triệu đồng, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã hỗ trợ 25 triệu đồng và phần còn lại do gia đình đối ứng. Bà tâm sự:

 “Mấy năm trước, căn nhà của tôi đã cũ, sắp sập, tôi rầu lắm. Ban đêm mỗi khi mưa, giông gió là sợ, sợ nhà sập và không biết chạy đi đâu. Gia đình mong ước cất nhà mới, làm suốt mà không có tiền để cất lại được. Năm nay, nhà tài trợ và địa phương hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, mừng lắm, có được ngôi nhà mới rất mừng.”

Responsive image
 

Còn đối với ông Hồ Văn Hồ, thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngụ ấp Mỹ Tân. Khi nhận ngôi nhà Đại đoàn kết trong những ngày cận Tết cũng có niềm vui, hạnh phúc khó tả. Ngôi nhà mới có diện tích gần 30 mét vuông, với kết cấu cột và khung bằng xà gồ, vách tường, mái lợp tol, nền lót gạch bông, có nhà tiêu hợp vệ sinh, tổng kinh phí xây dựng hơn 50 triệu đồng. Trong đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã và Quỹ “Vì người nghèo” xã hỗ trợ 20 triệu đồng, Đội cung cấp Tol Ngọc Tùng hỗ trợ 6 triệu đồng và phần còn lại do gia đình đối ứng.

Vì không hẹn trước với ông Hồ, nên chúng tôi chỉ được trò chuyện với con ông là anh Hồ Huỳnh Phú, sinh 1998. Anh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, mấy tháng nay, anh thất nghiệp ở Bình Dương, do đó anh về quê kiếm việc làm thêm gần nhà và đợi dịch ổn rồi tính tiếp. Khi nghe thông tin, địa phương hỗ trợ cho gia đình xây dựng nhà Đại đoàn kết, anh vui lắm. Vì ngôi nhà cây lụp xụp, tạm bợ của gia đình đã xây dựng khá lâu, có những lúc trời mưa, giông bão là mỗi lần gia đình phải mất ngủ vì nhà dột nát. Ước mơ có được ngôi nhà khang trang, kiên cố bấy lâu nay đã thành hiện thực. Anh xúc động: 

 “Cất được ngôi nhà mừng, vui mừng lắm.Vì lúc đó ngôi nhà cũ, mưa dột dữ lắm và mục nát. Cất được ngôi nhà mới vui lắm. Bây giờ, cất được ngôi nhà anh và gia đình phải cố gắng làm ăn.”

Responsive image

Với vai trò là “cầu nối”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Hội Đông. Hàng năm, Ủy ban MTTQ xã luôn nhận được sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và nhân dân trong và ngoài xã vận động đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Năm 2021, từ nguồn vận động Quỹ này và sự đóng góp tích cực của các mạnh thường quân. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Ban vận động Quỹ  “Vì người nghèo” đã cất mới 7 căn nhà Đại đoàn kết. Đồng thời, phối hợp với Hội chữ thập đỏ xã cất mới 36 căn nhà tình thương, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Để vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” thực sự mang lại hiệu quả, giúp cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nơi ở ổn định, an tâm lao động sản xuất. Trong thời gian tới, ông Trần Quang Hoàng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết:

“Năm 2022, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” bằng cách tổ chức thăm hỏi, tri ân tình cảm đối với các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ xã nhà trong thời gian qua. Đồng thời, sẽ tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Tỉnh, của Huyện, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã nhất là những người dân quê hương xã Mỹ Hội Đông làm ăn thành đạt, kêu gọi tiếp tục hướng về quê hương cùng chung tay chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn.”

Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Hội Đông, đặc biệt là Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng với các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền như tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã, các buổi họp Tổ, nhóm, CLB ở địa bàn dân cư nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, vận động Quỹ “Cây mùa xuân” để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vui xuân đón Tết… Song song đó, hàng năm Mặt trận phối hợp với UBND xã và Đội cất nhà tình thương rà soát, khảo sát những hộ có nhu cầu về nhà ở để sửa chữa cũng như cất mới những ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn một cách kịp thời.

Một mùa xuân mới lại về, những ngôi nhà Đại đoàn kết trao đúng dịp Tết đã thật sự trở thành món quà vô giá, ý nghĩa, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng cuộc sống mới, ấm lòng bên gia đình trong những ngày Tết đến. Có thể nói rằng phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết không chỉ làm thay đổi diện mạo của địa phương, góp phần hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí trong Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, mà còn giúp người nghèo có điểm tựa vững chắc để vươn lên trong cuộc sống, thể hiện giá trị nhân văn của tình người./.

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>