Văn hóa -Xã hội

Đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường quê

08:44 14/04/2023

Nhằm góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn ấp Tấn Lợi, xã Tấn Mỹ. Ngay từ đầu năm Ban nhân dân ấp đã lên kế hoạch xây dựng và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường trục lộ chính của ấp bằng đèn năng lượng mặt trời thay thế cho đèn điện cũ đã bị xuống cấp, qua đó phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại người dân và góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Responsive image

Đưa chúng tôi đi thăm tuyến đường mới lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời anh Nguyễn Tuấn Dương – Trưởng Ban nhân dân ấp Tấn Lợi vừa trò chuyện, vừa chỉ tay về trụ đèn mới lắp đặt xong, anh nói: “Việc thắp sáng đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường trục lộ chính của ấp là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Bên cạnh giúp cho người dân dễ dàng đi lại vào ban đêm, mô hình này cũng góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở Nông thôn, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao ở địa phương. Tiếp tục thời gian tới, Ban nhân dân ấp vận động các nhà mạnh thường quân để lắp đặt thêm các tuyến đường còn lại theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra”.

Để cụ thể hóa điều đó, ngay từ khi vận động được số tiền trên 60 triệu đồng từ các nhà mạnh thường quân, Ban nhân dân ấp tiến hành lắp đặt 38 bóng đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường trục lộ chính của ấp với chiều dài 1,5 km. Hệ thống đèn năng lượng mặt trời gồm: trụ đèn cao 4,5m, được làm bằng ống thép không gỉ, mỗi trụ cách nhau 50m, đều lắp một bóng đèn công suất 400W và một tấm pin mặt trời. Ánh sáng đèn năng lượng mặt trời có ưu điểm, ban ngày thông qua tấm pin năng lượng mặt trời được lắp ở trên mỗi bóng đèn sẽ tự nạp năng lượng, chỉ cần cài đặt một chế độ hẹn giờ cố định. Khi trời tối, đèn sẽ tự động chiếu sáng, nên tiết kiệm điện rất nhiều, việc lắp đặt cũng dễ dàng, nhanh chóng, vì thiết kế đơn giản so với hệ thống sử dụng lưới điện bình thường, không cần kéo dây điện, hạn chế tình trạng chập điện và nhất là người dân không phải đóng góp khoảng chi phí phục vụ cho điện đường chiếu sáng hàng tháng như trước đây.

Responsive image

Responsive image

Nhờ làm tốt công tác vận động, nhất là việc công khai, minh bạch hoạt động thu, chi tài chính nên các nhà mạnh thường quân yên tâm, phấn khởi ủng hộ kinh phí cho Ban nhân dân ấp lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Và một khi hệ thống đèn được đưa vào sử dụng, đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho trên 200 hộ dân đang sinh sống dọc theo tuyến đường này. Bà con cũng phần nào yên tâm đi lại vào buổi tối, qua đó không chỉ góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, còn góp phần làm đẹp thêm đường làng, ngõ xóm ở địa phương.

Anh Phan Thành Công – Người dân ấp Tấn Lợi phấn khởi nói chúng tôi: “Với chương trình gắn đèn đường năng lượng mặt trời tôi thấy cũng thiết thực với tình hình thực tế ở địa phương. Với đèn năng lượng mặt trời này cũng góp phần giúp cho bà con an tâm hơn trong việc đi vào ban đêm để đi chợ hay mua các vật phẩm vào ban đêm. Từ đó góp phần vào công việc xây dựng phát triển nông thôn trên địa bàn ấp”.

Responsive image

Ánh sáng đèn năng lượng mặt trời không những xua tan đi màn đêm, xua đi những tệ nạn xã hội đang có nguy cơ, tiềm ẩn đối với cuộc sống người dân nơi đây mà còn khẳng định sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp tiếp tục duy trì nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xã NTM, NTM nâng cao, hình thành nên một vùng quê nông thôn yên bình, đáng sống./.

 

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>