Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới khơi lửa phong trào văn hóa văn nghệ từ Hội thi Ca cổ

04:24 17/11/2023

Nối tiếp thành công từ Hội thi Giọng hát hay huyện Chợ Mới lần thứ II, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Chợ Mới tiếp tục tổ chức Hội thi Ca cổ, lần thứ I năm 2023 nhằm khơi dậy phong trào đờn ca tài tử, khuyến khích và phát triển các loại hình văn hoá nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu giao lưu, thưởng thức âm nhạc trong nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn huyện. Kịp thời phát hiện và bồi dưỡng các cá nhân nổi bật, chuẩn bị điều kiện tham gia các hoạt động hội thi, hội diễn, giao lưu do tỉnh tổ chức.
Responsive image

Hội thi dành cho tất cả công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên có năng khiếu và đam mê ca hát, hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Chợ Mới, trừ các cá nhân đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong hội thi, hội diễn cấp tỉnh trong 3 năm trở lại đây. Mỗi thí sinh đăng ký 01 bài ca cổ nằm trong danh mục bài hát được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho phép lưu hành trên toàn quốc. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, tình yêu quê hương đất nước. Vòng bán kết diễn ra tại 3 cụm, mỗi cụm diễn ra 02 đêm từ ngày 11 đến ngày 19/11, trong đó cụm 01 tổ chức tại TT Mỹ Luông, cụm 02 tại xã Long Kiến và cụm 03 tại xã Nhơn Mỹ. Với 06 đêm thi tại 03 cụm, quy tụ hơn 100 thí sinh tham gia đến từ 18 xã, thị trấn.

Responsive image

Tại cụm thi thứ 2, tổ chức tại sân UBND xã Long Kiến, mặc dù 19h mới chính thức khai mạc Hội thi, vậy mà chỉ mới hơn 18h thì hầu như ghế ngồi chuẩn bị cho khán giả đã gần như không còn chỗ. Ai ai cũng với một tâm thế mong nhanh đến giờ khai mạc để được xem các thí sinh thi diễn. Theo người dân nơi đây, thường mỗi tuần ở các ấp thì câu lạc bộ đờn ca tài tử đều có tổ chức Hát với nhau, nhưng chỉ với quy mô ấp, chứ đầu tư từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng bày bản như vầy thì rất ít. Chú Lê Văn Tâm, nhà mặc dù cách UBND xã hơn 3km, nhưng hễ có hoạt động văn nghệ là chú đều tham gia. Huống chi đây là một hội thi cấp huyện tổ chức, các thí sinh đến từ các xã, thị trấn khác không riêng gì người địa phương. Chú Tâm phấn khởi, nói:

“Tôi thấy hội thi ca cổ này rất có ý nghĩa đối với địa phương, bản thân tôi rất là thích ca cổ cũng như đờn ca tài tử. Ở địa phương này thì phong trào đờn ca tài tử rất là mạnh trong dân. Cho nên rất mong ở trên mỗi năm đều tổ chức hội thi để phong trào mạnh hơn.”

Responsive image

Đã nói là ca cổ, thì chắc hẳn ai cũng đều nghĩ khán giả chắc đa phần đều là người lớn tuổi. Nhưng theo quan sát tại đêm thi diễn, hơn 50% lượng người xem là các bạn trẻ. Và không những thế, tỷ lệ thí sinh nhỏ tuổi tham gia Hội thi cũng chiếm cả 30% tổng số thí sinh tham gia, thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang, ở xã Hòa An đến với Hội thi lần này với một tâm thế rất hào hứng, bởi gia đình em ai cũng đam mê bộ môn ca cổ này. Khi biết em đăng ký tham gia thì cả nhà đều rất ủng hộ. Huyền Trang, bày tỏ: 

“Em thích cái bộ môn này với 02 lý do, thứ nhất nó là truyền thống của đất nước, thứ 02 trong lời ca, tiếng hát nó sẽ truyền được cảm hứng, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước.”

Cùng đến từ xã Hòa An, thí sinh Nguyễn Thị Phụng, tiếp lời: “Cuộc thi này giúp phát động phong trào, hơn nữa bản thân cũng rất thích ca cổ, ca cải lương cho nên chị tham gia để góp cho phong trào thêm phát triển hơn”

Kết thúc đêm thi thứ 2 ở 02 cụm thi của vòng bán kết, theo đánh giá từ Ban tổ chức các thí sinh đều có sự chuẩn bị rất chỉnh chu từ trang phục, tác phong trình diễn, thể hiện bài hát rất chắc nhịp, đáp ứng tốt các tiêu chí mà BTC đặt ra. Chỉ chờ 02 đêm thi còn lại tại cụm 3, nếu không có gì thay đổi thì vòng chung kết và phát thưởng sẽ được chính thức diễn ra vào đêm 24/11/2023 trước sân Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Chợ Mới, nằm ngay khu ẩm thực đêm Thị trấn Chợ Mới. Tại đây, tất cả các tiết mục xuất sắc nhất sẽ được công diễn để Ban giám khảo trực tiếp chấm chọn, trao giải. Hứa hẹn đem đến cho khán giả một đêm thưởng thức văn nghệ thật hấp dẫn. 

Tin rằng với sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức từ khâu triển khai kế  hoạch, phối hợp đơn vị đăng cai, thành phần Ban giám khảo là những người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề như: Nghệ nhân ưu tú, Đạo diễn sân khấu Đặng Hoàng Linh, nhạc sĩ Dương Anh Chiến - Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đặc biệt thành phần ban giám khảo còn có sự góp mặt của đồng chí Huỳnh Văn Khuẩn - HUV. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy - Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Chợ Mới. Điều quan trọng là tình yêu bộ môn ca cổ của các thí sinh đã được thể hiện qua từng lối diễn, cống hiến cho người xem từ lời ca, tiếng hát chất chứa cả tình yêu thương. Góp phần tiếp lửa cho phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện ngày thêm phát triển, làm giàu thêm đời sống tinh thần cho người dân, để họ tiếp tục hăng say lao động, sản xuất, phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội./.

 

Kiều Tiên - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>