Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới quyết tâm mở rộng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội

03:36 10/07/2024

Chợ Mới là huyện có dân số đông nhất tỉnh, với hơn 307.600 người. Xác định phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp, tiếp cận người tham gia bằng nhiều hình thức, quyết tâm mở rộng tỷ lệ bao phủ trên địa bàn.
Responsive image

Theo chỉ tiêu đề ra, trong năm 2024, Chợ Mới phấn đấu có 288.080 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ  93,06% dân số; có 26.528 người tham gia BHXH, chiếm 30,68% lực lượng lao động trong độ tuổi; trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện phấn đấu đạt 7.976 người, chiếm 9,21%. Nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu đặt ra, ngành chuyên môn huyện đã triển khai đồng bộ  nhóm giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu và thu nợ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh kết nối, liên thông dữ liệu với ban, ngành liên quan để quản lý đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động, thành lập mới; Tăng cường quản lý công tác chi, trả các chế độ BHXH; Nâng cao chất lượng giám định, quản lý quỹ BHYT; Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Thông qua hoạt động: truyền thông dựa trên nền tảng công nghệ số, truyền thông trực tiếp; tổ chức đối thoại trực tiếp ít nhất 50% cán bộ viên chức, thân nhân người lao động; Rà soát chuẩn hoá dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT; số hoá các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT trên hệ thống đa phương tiện; Giải quyết hưởng các chế độ BHXH cho người lao động đúng chính sách pháp luật, kịp thời, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong chi, trả các chế độ… Nổi bật trong số đó là hoạt động ra quân Hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (1/7) và đợt “Cao điểm vận động tham gia BHXH, BHYT” hướng đến phát triển nhóm đối tượng  BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Hưởng ứng đợt cao điểm này, chị Vi Thị Kim Ngân - Nhân viên tổng hợp BHYT, BHXH  xã Kiến Thành, bày tỏ:

“Bản thân tôi sẽ về vận động cho người dân tham gia BHYT, BHXH để đảm bảo chỉ tiêu của xã đạt 98% và quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT trong khám, chữa bệnh.”

Tính đến tháng 06/2024, toàn huyện có 17.120 người tham gia BHXH, chiếm tỷ lệ 20% tổng số người trong độ tuổi lao động; có 277.186 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 90,06% dân số trên địa bàn huyện, chưa đạt yêu cầu đề ra. Do đó, để mở rộng bao phủ BHYT, BHXH, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu lộ trình năm 2024, cơ quan BHXH huyện cùng các đơn vị có liên quan đề ra giải pháp đẩy mạnh truyền thông trực quan tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn; Tổ chức truyền thông, hướng dẫn người lao động, người dân thực hiện cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID, VNeID tại Trung tâm Y tế huyện; Phân công từng nhóm nhỏ đến các làng nghề truyền thống, khu thương mại, chợ, khu đông dân cư,… để truyên truyền, vận động; Tổ chức chiến dịch 50 ngày đêm gia hạn thẻ BHYT; xác lập mô hình “Ấp, Chi, tổ hội BHYT kiểu mẫu” tại các ấp trên địa bàn huyện.

Responsive image

Ông Phan Thanh Lâm, Phó Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới, cho biết:

“Chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành việc thực hiện mô hình 7 trong Dân vận khéo năm 2024 về Ấp BHYT kiểu mẫu; quan tâm quản lý hệ thống nhân viên Tổ chức dịch thu thực hiện hiệu quả giải pháp truyền thông, phát triển người tham gia, nắm dư luận xã hội, giám sát việc thu gom tránh chiếm dụng tiền đóng của người dân làm ảnh hưởng đến quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT, BHXH.”

BHYT, BHXH là các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần nâng chất xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Với quyết tâm chính trị cao của huyện Chợ Mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, lộ trình cụ thể, tiếp cận phù hợp với từng đối tượng và người dân, tin tưởng rằng chỉ tiêu đặt ra sẽ hoàn thành và về đích trong năm 2024./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>