Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại xã Mỹ Hội Đông

04:03 21/09/2021

Ngày 20/9 ông Đoàn Thanh Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới ký ban hành Công văn 2222 về việc triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại xã Mỹ Hội Đông. Chỉ đạo Thủ trưởng các Ban ngành, Đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

 

Khi phát hiện ổ dịch phải khẩn trương phong tỏa, sớm ngăn chặn nguồn lây đến khu vực khác. Đặc biệt không phong tỏa khu vực quá rộng lớn, khó quản lý mà cần khoanh vùng, phong tỏa cứng khu vực lân cận vị trí phát hiện F0 để kiểm soát chặt chẽ.

Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, nhất là các địa phương đang có ổ dịch phân công nhiệm vụ cụ thể nhiệm vụ trong Ban chỉ đạo để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để không bị động, bất ngờ. Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị ít nhất một khu tiếp nhận tạm thời các trường hợp F0 và có phân loại từng nhóm đối tượng để tránh lây nhiễm chéo.

Quán triệt, xác định khu vực phong tỏa như là khu cách ly tập trung để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, kiểm soát trong khu vực phong tỏa, cụ thể:

Tăng cường công tác tuyên truyền người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch nhất là thông điệp 5K; đồng thời kiểm tra, giám sát trong khu vực phong tỏa, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành 5K và thông báo trên các phương tiện thông tin để nâng cao ý thức người dân; bên cạnh chốt chặn tại các lối ra vào khu vực phong tỏa thì thường xuyên, liên tục tuần tra lưu động trong khu vực phong tỏa.

Trung tâm Y tế phối hợp với các địa phương cung cấp hóa chất khử khuẩn sàn nhà cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Thành lập tổ y tế lưu động trong khu vực phong tỏa, sẵn sàng hỗ trợ cho người dân kịp thời.

Thiết lập các đường dây nóng, thực hiện đi chợ hộ, mua đồ dùng thay,... cho người dân khi có nhu cầu; cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc, thiết bị y tế,...đảm bảo đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực phong tỏa.

Thực hiện tầm soát SARS-CoV-2 tần suất 02 ngày/lần, riêng ngày thứ 7 và 14 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Tùy tình thực tế tại địa phương, giao UBND các xã, thị trấn tiếp tục xét nghiệm sàn lọc, truy tìm nguồn lây để sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Đối với các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến F0 phải dừng hoạt động, khi hoạt động trở lại phải đảm bảo các điều kiện theo Quyết định số 2194, ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”.

Các khu vực giáp ranh xã với xã thực hiện kiểm soát chặt chẽ để hạn chế người dân đi từ xã này qua xã khác. Riêng đối với Ban chỉ đạo các cấp, lực lượng công an, quân sự, y tế, lực lượng tham gia phòng, chống dịch được ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi khi qua các chốt kiểm soát.

Responsive image

Đối với UBND xã Mỹ Hội Đông: Rà soát chặt chẽ danh sách (nêu rõ địa chỉ thường trú, điện thoại,...) các công nhân tại các lò gạch, cơ sở sản xuất kinh doanh đã cho về địa phương thì phối hợp, thông báo ngay cho địa phương nơi đó tổ chức giám sát, cách ly theo quy định./. 

Kim Hằng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>