Hoạt động HĐND-UBND

Hội đồng nhân dân huyện giám sát công tác cải cách hành chính

03:51 03/06/2022

Chiều 02/06/2022, ông Nguyễn Hồng Viễn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện Chợ Mới dẫn đầu đoàn công tác đến giám sát công tác cải cách hành chính trên địa bàn thị trấn Mỹ Luông. Tiếp đoàn có bà Nguyễn Thị Diễm Thúy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn.
Responsive image
 

Báo cáo với đoàn giám sát cho thấy: Mỹ Luông xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và là giải pháp quan trọng góp phần hoàn thành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Do đó, thời gian qua, UBND thị trấn đã xây dựng, triển khai và ban hành 584 văn bản để điều hành, quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực; niêm yết đầy đủ, kịp thời đúng quy định các thủ tục cải cách hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; công tác phối hợp với các ngành liên quan trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn được đảm bảo kịp thời. Trong gần 06 tháng đầu năm 2022 bộ phận một cửa đã tiếp nhận và trả kết quả đúng hẹn gần 3.500 hổ sơ các loại. 100% cán bộ công chức làm việc tại bộ phận một cửa đều được tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thị trấn còn thường xuyên rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với điều kiện ở địa phương và quy định pháp luật mới ban hành.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát HĐND huyện đề nghị UBND thị trấn: nhanh chóng, khắc phục, bổ sung những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn giám sát; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức làm việc tại bộ phận một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; tăng cường công tác phối kết hợp với các ngành liên quan và thường xuyên cập nhật những văn bản vi phạm pháp luật nhất là các văn bản đã hết hiệu lực.

Trước đó, đoàn công tác HĐND huyện do ông Nguyễn Hồng Viễn - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện Chợ Mới làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác cải cách hành chính tại xã Hội An.

Báo cáo trước đoàn, UBND xã cho biết, trong năm 2021 đã chỉ đạo, tổ chức điều hành tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Trong kỳ báo cáo, UBND xã phối hợp các ban ngành tổ chức 42 cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật, có 2 sáng kiến liên quan đến cải cách hành chính, hơn 13 ngàn hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn, đánh giá chỉ số cải cách hành chính, địa phương thuộc nhóm điều hành tốt…Các thành viên của Ban pháp chế cũng trao đổi với địa phương các vấn đề liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc từng lĩnh vực, đề nghị bổ sung thêm các trình tự, thủ tục trong công tác cải cách hành chính…

Responsive image

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Hồng Viễn đánh giá cao công tác cải cách hành chính của xã trong thời gian qua; đồng thời lưu ý địa phương cần quan tâm hơn công tác phối hợp tuyên truyền, thường xuyên cập nhật các thay đổi thủ tục hành chính, các văn bản quy phạm pháp luật để công tác cải cách thủ tục hành chính ở xã ngày một tốt hơn./.

 

Thanh Phong, Võ Phạm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>