Hoạt động HĐND-UBND

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương

02:27 17/11/2021

Từ ngày 12/11/2021 đến ngày 15/11/2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Minh Thao - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện tổ chức buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các xã: Kiến An, Long Điền B, Long Giang, Nhơn Mỹ, Kiến Thành, Mỹ Hội Đông.
Responsive image
 

Sau thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, hầu hết người dân đồng tình và chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là các địa phương có nguy cơ cao, khu vực giáp ranh với các địa phương đang có dịch trong cộng đồng.

Nhằm chủ động ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, sẵn sàng phương án sống chung với dịch trong điều kiện bình thường mới, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các Ban ngành, Đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, cụ thể như sau:

Giải pháp thông tin, tuyên truyền:

- Các ngành, địa phương phải quán triệt tư tưởng trong công tác phòng, chống dịch, bình tĩnh ứng phó, không lúng túng, bị động, bất ngờ; phối hợp nhịp nhàng và gắn kết chặt chẽ giữa huyện với xã, ngành với ngành, ngành với xã, xã với xã, hệ thống chính trị với người dân để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

- Thủ trưởng các Ban ngành, Đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K, 5T để thay đổi nhận thức, hành vi người dân trong thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền (tuyên truyền trực tiếp, qua hệ thống loa truyền thanh...) thường xuyên, liên tục về tình hình dịch bệnh hiện tại trong huyện, ngoài huyện và các biện pháp phòng, chống bệnh COVID-19 phù hợp trong tình hình mới, gắn với địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao.

Responsive image

Giải pháp tuần tra, kiểm soát tại các chốt và lưu động:

- Công an huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường lực lượng, tần suất kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp tụ tập đông người, không đeo khẩu trang...

- Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo tăng cường hoạt động của Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng nhằm giám sát phát hiện chủ động các đối tượng có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch.

- Lực lượng chốt chặn khi giao tiếp với người dân phải đảm bảo nhã nhặn, tránh gây ức chế dẫn đến bức xúc của người dân.

Giải pháp quản lý, tổ chức thực hiện tốt khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đảm bảo an sinh xã hội:

- Các địa phương khi phát hiện ổ dịch phải khẩn trương phong tỏa, sớm ngăn chặn nguồn lây đến khu vực khác. Đặc biệt không phong tỏa khu vực quá rộng lớn, khó quản lý mà cần khoanh vùng, phong tỏa cứng khu vực lân cận vị trí phát hiện F0 để kiểm soát chặt chẽ.

- Đảm bảo an sinh xã hội trong khu vực phong tỏa: Quán triệt, xác định khu vực phong tỏa như là khu cách ly tập trung để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, kiểm soát trong khu vực phong tỏa, cụ thể:

+ Tăng cường công tác tuyên truyền người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch nhất là thông điệp 5K; đồng thời kiểm tra, giám sát trong khu vực phong tỏa, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành 5K và thông báo trên các phương tiện thông tin để nâng cao ý thức người dân; bên cạnh chốt chặn tại các lối ra vào khu vực phong tỏa thì thường xuyên, liên tục tuần tra lưu động trong khu vực phong tỏa.

+ Trung tâm Y tế phối hợp với các địa phương cung cấp hóa chất khử khuẩn sàn nhà cho người dân trong khu vực phong tỏa.

+ Các Trạm y tế lưu động trong khu vực phong tỏa, sẵn sàng hỗ trợ cho người dân kịp thời.

+ Thiết lập các đường dây nóng, thực hiện đi chợ hộ, mua đồ dùng thay,... cho người dân khi có nhu cầu; cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc, thiết bị y tế,...đảm bảo đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực phong tỏa.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Hội, Đoàn thể huyện tiếp tục hỗ trợ người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, khu cách ly.

Responsive image

Giải pháp vắc xin phòng COVID-19:

- Xác định việc tiêm phòng vắc xin là giải pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay. Do đó, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; bố trí giãn cách hợp lý giữa những người đến tiêm; tổ chức lịch hẹn tiêm theo giờ, đợt; người đến tiêm phải đến đúng giờ hẹn (không đến sớm), đeo khẩu trang, đảm bảo nguyên tắc 5k; không để tình trạng tập trung đông người, ùn ứ tại các điểm tiêm gây nguy cơ lây nhiễm chéo và lây lan dịch trong cộng đồng. Tăng cường các đội tiêm lưu động để hạn chế tập trung đông người.

- Các ngành, địa phương huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Responsive image

Giải pháp tổ chức, phối hợp thực hiện

- Các địa phương khẩn trương phân công nhiệm vụ cụ thể nhiệm vụ trong Ban chỉ đạo cụ thể để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không bị động, bất ngờ.

- Đối với công tác truy vết các trường hợp liên quan đến F0, các xã, thị trấn phải thiết lập nhóm thông tin để các địa phương liên quan chủ động triển khai việc truy vết nhanh nhất.

 

Văn Việt

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>