Y tế - Giáo dục

Chợ Mới đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh thời điểm cuối năm

04:30 30/11/2023

Theo dự báo của ngành Y tế, thời điểm cuối năm 2023, tình hình dịch bệnh trên người vẫn còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, nhất là dịch bệnh Tay chân miệng (TCM). Do đó, để phòng chống bệnh có hiệu quả, mỗi người dân và cộng đồng cần nâng ý thức trách nhiệm cùng ngành chuyên môn, mặt khác chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình.
Responsive image

Trong 10 tháng năm 2023, công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Chợ Mới đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn - Trung tâm y tế huyện Chợ Mới thành lập 2 đội chống dịch cơ động, 3 đội phun hoá chất chuyên nghiệp trực tiếp xử lý khi có dịch xảy ra; thành lập mỗi xã một đội đặc nhiệm gồm 10 thành viên. Lực lượng này được huấn luyện kỹ thuật phun hoá chất, kỹ năng chống dịch, công tác điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch và truy vết ca bệnh. Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức 10 đợt chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) dựa vào cộng đồng tại 18 xã, thị trấn; Duy trì thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm dựa vào sự kiện. Lực lượng chuyên môn đã xử lý sớm, kịp thời trên 950 ca tản phát, 146 ổ dịch TCM, 210 ổ dịch SXH; phun hoá chất diện rộng tại 3 ấp (thuộc các xã Mỹ An, Tấn Mỹ, Kiến An). Qua đó, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm, bệnh SXH so với cùng kỳ giảm nhiều, tuy nhiên bệnh TCM còn diễn biến phức tạp do thời tiết còn diễn biến khó lường, virus phát sinh nhiều và trẻ nhỏ ý thức phòng bệnh kém, sự chủ quan của phụ huynh,... Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Chợ Mới, tính đến trung tuần tháng 11/2023, trên địa bàn huyện ghi nhận 2.927 ca bệnh đau mắt đỏ (trong đó 2.791 trường hợp mắc trong trường học); bệnh não do Não mô cầu 1 ca, SXH giảm; TCM tăng so cùng kỳ. Trong đó bệnh TCM có ở khắp 18 xã, thị trấn; ghi nhận chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Với số liệu này, tình hình TCM tăng mạnh, vượt cao so với dự báo dịch bệnh năm 2023 của ngành chuyên môn và Chợ Mới là địa phương đứng đầu cả tỉnh về số ca TCM.

Responsive image

Bác sĩ Nguyễn Phước Bình - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới thông tin:

“Nhìn chung tình hình bệnh SXH trong năm 2023 có xu hướng giảm. Đến thời điểm này, SXH có 876 trường hợp, so với cùng kỳ năm 2022 chúng ta giảm 2.167 Trường hợp, rất là giảm. Nhưng mà bên cạnh đó, bệnh TCM lại gia tăng. Tính đến thời điểm này, ở Chợ Mới chúng ta đã có 1.683 trường hợp mắc TCM, tăng 848 trường hợp so với cùng kỳ. Bệnh SXH và TCM là 2 bệnh chưa có vaccine phòng ngừa; do đó, công tác phòng chống bệnh và điều trị sớm là biện pháp tốt nhất”.              

Theo dự báo của ngành chuyên môn, xu hướng các tuần cuối năm dịch bệnh TCM sẽ còn tăng mạnh. Bởi đây là thời điểm đỉnh dịch thứ 2 trong chu kỳ năm (đỉnh dịch thứ nhất trong năm từ tháng 5 đến tháng 7). Đáng lo ngại là trong năm 2023 này, ở nước ta ghi nhận sự xuất hiện của Enterovirus 71 (EV71) khiến dịch bệnh lây lan nhanh và có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp.

Responsive image

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong thời gian còn lại của năm, cũng như có động thái chuẩn bị cho năm 2024. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người huyện Chợ Mới đang có những biện pháp, cách làm, đề ra những kế hoạch định hướng phòng bệnh. Trong đó, tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến xã; nâng chất hoạt động đội phun hoá chất diệt muỗi, đội chống dịch cơ động tuyến huyện, đội đặc nhiệm xử lý dịch tuyến xã. Nâng chất hoạt động Trạm Y tế xã, thị trấn đối với công tác phòng chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là xử lý ổ dịch TCM, xử lý triệt để lăng quăng. Sớm xác minh, điều tra dịch tễ, xác định đúng nguyên nhân, đường lây truyền làm cơ sở áp dụng các biện pháp chuyên môn kỹ thuật thích hợp để cắt đứt nguồn lây, tổ chức xử lý ổ dịch đúng quy trình, đạt hiệu quả, khống chế không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số ca mắc và các thiệt hại khác do dịch gây ra. Trong đó, Ban chỉ đạo huyện quan tâm lưu ý nhất là các hoạt động phòng chống dịch ở trong trường học, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh. Ông Trần Minh Dững - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người huyện đề nghị:

“Trung tâm y tế huyện tiếp tục chuẩn bị tốt, chuẩn bị sẵn sàng điều trị cho các ca SXH, TCM; tổ chức phân luồng, cấp cứu, cách ly cũng như các cơ số thuốc để đảm bảo công tác điều trị; Sớm phân bổ về các Trạm y tế để làm sao công tác phòng chống dịch trong thời gian tới sẽ đảm bảo về cơ thuốc để điều trị cho tốt. Giao Phòng giáo dục phối hợp với Trung tâm y tế huyện tăng cường công tác truyền thông tại các điểm trường; đặc biệt là các trường mẫu giáo, mầm non, thường xuyên tổ chức vệ sinh, khử khuẩn theo khuyến cáo của ngành y tế. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn nên duy trì truyền thông ở các xóm ấp, tổ tự quản. Chỉ đạo Trạm y tế có kế hoạch phối hợp với các trường học trên địa bàn, trên cơ sở đó là nếu trường hợp có dịch xảy ra, có kế hoạch phối hợp sẽ tổ chức xử lý hiệu quả”.

Trên cơ sở phương án phòng chống dịch, các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai xây dựng kịch bản cụ thể trên địa bàn, huy động sự vào cuộc của hệ thống y dược tư nhân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đề cao sự phòng bệnh trong cộng đồng, gia đình và từng người đối phó với dịch bệnh, tạo lá chắn hữu hiệu ngăn ngừa bệnh phát sinh thời gian tới./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>