An ninh quốc phòng

Tự hào dân quân Chợ Mới

04:17 19/05/2023

Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của Nhân dân, tài sản của Nhà nước ở địa phương, cơ sở. Những năm qua, lực lượng DQTV trên địa bàn huyện Chợ Mới đã sát cánh, đồng hành cùng các lực lượng khác thầm lặng “dấn thân” cống hiến vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đem lại sự tin yêu, quý trọng trong lòng người dân. Từ những cống hiến thầm lặng và ý nghĩa ấy đã góp phần tỏa sáng hơn hình ảnh Người chiến sĩ sao vuông trên quê hương Chợ Mới Anh hùng.

 

Xác định được tầm quan trọng của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Các cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng địa phương và công tác DQTV, ban hành các chỉ thị, Nghị quyết gắn với tình hình của đơn vị, địa bàn tạo điều kiện cho DQTV hoạt động thuận lợi, hiệu quả. Trong đó, chú trọng xây dựng lực lượng DQTV theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp” có số lượng hợp lý, chất lượng, tổ chức biên chế chặt chẽ, trang bị vũ khí phù hợp. Thực hiện nghiêm về thời gian, nội dung, chương trình huấn luyện DQTV. Coi trọng đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng huấn luyện, luyện tập, diễn tập, phối hợp với các lực lượng xử trí tốt các tình huống không để bị động bất ngờ.

Responsive image

Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng cho lực lượng DQTV. Đặc biệt, sau khi Luật DQTV được ban hành, nhận thức, trách nhiệm xây dựng lực lượng ngày càng được nâng lên; tổ chức biên chế được kiện toàn, chất lượng tổng hợp của lực lượng DQTV tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm và thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV có nhiều đổi mới như: mô hình vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân mua thẻ BHYT cho lực lượng dân quân tại chỗ, mô hình làm chậu cảnh tại BCHQS xã Tấn Mỹ, mô hình sửa chữa điện lạnh của lực lượng DQTT tại BCHQS xã Hội An…Từ đó, ngày càng thu hút quần chúng nhân dân tham gia vào lực lượng DQTV. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 2.637 đồng chí (đạt 0,86% so với dân số); trong đó có 187 đồng chí là quân nhân phục viên xuất ngũ tham gia trong lực lượng DQTV.

Đồng chí Nguyễn Nhật Trường - LLDQ ấp Tấn Bình, xã Tấn Mỹ nói:

“Hôm nay được Ban chỉ huy quân sự xã Tấn Mỹ, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho em, em cảm thấy rất mừng và đây là nguồn động lực giúp em công tác tốt và giữ an ninh trật tự tại địa phương”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Tường - Dân quân tự vệ xã Hội An, cho biết thêm: “Được đơn vị tạo điều kiện cho đi học lớp mô hình điện lạnh, qua đó bản thân thời gian qua làm tốt nhiều công việc như: sửa chữa, bảo trì điện lạnh cho người dân, từng đồng chí trong đơn vị hòa đồng, vui vẻ gắn kết với nhau trong công việc”.

Responsive image

Responsive image

Ngoài công tác huấn luyện, thường trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng DQTV đia phương với đặc thù là lực lượng tại chỗ, vì thế luôn là những người tích cực nhất, hiệu quả nhất trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào của địa phương; chủ động phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tham gia cứu hộ cứu nạn, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh… luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng đánh giá cao. Đặc biệt, trong đại dịch Covid- 19 vừa qua, lực lượng DQTV – những con người bình dị, thuận lành ấy bằng những tình cảm và mệnh lệnh từ trái tim, ngày đêm có mặt tại các chốt kiểm soát, các khu cách ly, bám chốt phong toả, miệt mài khuân vác, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân, dọn dẹp vệ sinh, trực tiếp tham gia khử khuẩn… Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác, góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn huyện. Trong phòng, chống bão lụt, khắc phục thiên tai, hoả hoạn, DQTV là lượng nòng cốt - bởi đặc thù là lực lượng gần dân và sát dân nhất nên DQTV là những người “Đến trước nhưng về sau” khi các mặt công tác khắc phục hậu quả cơ bản đã được giải quyết ổn thoả.

Responsive image

Ông Võ Văn Bơ, người dân tại xã Hòa An thông tin thêm: “DQTV của chúng ta rất là năng nổ, rất tích cực, trong đợt dịch vừa qua các cháu không ngại gian nan nguy hiểm, không ngại mưa gió, ngày đêm cùng với địa phương tham gia phòng chống dịch, có những lúc thiên tai, hỏa hoạn các cháu cũng sốc vác hỗ trợ cùng người dân khắc phục hậu quả mình thấy rất là thương, cho nên mình vận động bà con nấu ăn, hỗ trợ cho các cháu có sức khỏe để phục vụ cho công tác địa phương mình, chú nghĩ đây là nét đẹp, hình ảnh đẹp, mình thấy rất tự hào của lực lượng dân quân địa phương mình”.

Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên như trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ các mục tiêu được giao… lực lượng DQTV còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận rõ âm mưu, luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và đoàn thể tham gia giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp, như: khiếu kiện đông người; tranh chấp đất đai… Tích cực tham gia công tác dân vận, các phong trào an sinh xã hội như: “xóa đói, giảm nghèo”, “đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện có hiệu quả hoạt động “Tết Quân - Dân”, tích cực tham gia vào chương trình “xây dựng nông thôn mới”… tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, trồng hoa tại các trục lộ chính trên địa bàn,…với trên 10 ngàn ngày công lao động đóng góp; trong 3 năm qua, hỗ trợ cất 09 căn nhà cho lực lượng DQTV có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí 900 triệu đồng… Những đóng góp tích cực của lực lượng DQTV đã góp phần cùng địa phương chung tay xây dựng NTM, nâng đến nay toàn huyện có 3 thị trấn và 4 xã NTM nâng cao.

Responsive image

Có thể khẳng định rằng, những “chiến sỹ sao vuông” ấy đã và đang làm đẹp thêm truyền thống hào hùng của lực lượng DQTV huyện Chợ Mới - đơn vị 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (07/11/2000) và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (16/12/2014). Từ đó càng có thêm động lực để phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thời gian tới và xây dựng Chợ Mới thành huyện có thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, hệ thống chính trị vững mạnh, đời sống nhân ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh./.

 

Mai Thanh - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>