Y tế - Giáo dục

Tôn sư trọng đạo qua góc nhìn một ngôi trường

04:37 17/11/2023

Responsive image

“Kinh mài, chữ giũa, mực nghiên

Dạy trò con chữ đẹp duyên học đường

Mỗi ngày cắp sách đến trường

Ươm mầm tri thức làm gương bao người”

Có lẽ không có một vị anh hùng, một lãnh tụ thiên tài nào không nhận được sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy giáo, cô giáo - những con đò chở chữ, vun trồng tri thức khoa học và tri thức làm người. Bởi thế, yêu mến, biết ơn và kính trọng thầy, cô giáo là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc ta. 

Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đăng Sơn, đã nhiều lần đổi tên, tách ra, nhập vào nhưng với những người đã từng gắn bó nơi ngôi trường này luôn có những kỷ niệm khó quên. Thầy Phạm Văn Đô -Tổng Giám thị trường công lập Chợ Mới, công tác từ năm 1968 - 2003, hồi tưởng:

“Trường thành lập khoảng năm 1964. Lúc đầu chỉ có 2 lớp đệ thất, 2 lớp đệ lục. Sau phát triển đến đệ tam, tức là cấp 3. Ngôi trường nhỏ bé thôi, nhưng đào tạo ra rất nhiều em giỏi giang. Thập niên 60, đa phần là nông dân, nhưng họ rất lo cho con. ngày xưa địa bàn nông thôn, xung quanh toàn đường đất, mưa lầy lội; nhưng học sinh luôn chịu khó; đi học đúng giờ, kỷ luật nề nếp. Tập thể đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp; cộng thêm tinh thần yêu nghề, yêu người, một lòng lo cho con em ở địa phương.”

Theo đề nghị của chính quyền Sài Gòn cũ, năm 1963 Nha Trung Hục ký chương trình, thiết lập hai lớp Đệ thất tại quận ly Chợ Mới - Địa điểm gần trường Trung học Bồ Đề (nay là trường Mầm non thị trấn Chợ Mới). Năm 1967, hợp thức hoá việc thiết lập Trường Trung học Đệ nhất cấp Chợ Mới, gồm các cấp lớp Đệ thất, Đệ lục, Đệ ngũ, Đệ tứ (tương đương với lớp 6, 7, 8, 9 ngày nay). Năm 1970, Trường Trung học Chợ Mới có cả hai cấp Trung học Đệ nhất cấp và Đệ nhị cấp từ niên khoá 1970-1971 (tương đương với các lớp 6, 7, 8, 9 và 10, 11, 12 ngày nay). Sau ngày 30/4/1975 đến năm 1995 trường lần lượt có tên Trường Cấp III Chợ Mới, trường PTTH Chợ Mới. Từ năm học 1995 - 1996, trường PTTH Chợ Mới được đổi thành trường Trung học Nguyễn Hữu Cảnh (có cả 2 cấp THCS và THPT). Từ năm học 2004 - 2025, UBND huyện Chợ Mới có Quyết định thành lập trường THCS thị trấn Chợ Mới, trên cơ sở tách ra từ trường Trung học Nguyễn Hữu Cảnh. Năm 2018, UBND huyện Chợ Mới có Quyết định đổi tên trường THCS thị trấn Chợ Mới thành trường THCS Nguyễn Đăng Sơn. Thầy Hồ Tuấn Hùng - Hiệu trường trưởng THCS Thị Trấn Chợ Mới, giai đoạn 2004 - 2013, cho biết:

“Sau khi tách ra, trường cấp II - tức trường THCS Thị trấn Chợ Mới còn 37 lớp. Về công tác chỉ đạo chuyên môn, 2 cấp học khác nhau, giờ tách ra thì cấp nào chỉ đạo theo cấp đó thuận lợi hơn cho quản lý chỉ đạo chuyên môn . Song, bước đầu cũng có đôi chút khó khăn. Hai trường hoạt động chung là phòng ốc làm việc chia đôi ra. Đồng thời sinh hoạt chung của tập thể, của học sinh cũng có khó khăn.”

Mỗi lần về thăm ngôi trường xưa, thầy Quách Trung Phiêu cựu học sinh của trường Công lập Chợ Mới ngày xưa, nguyên Hiệu trưởng trường Trung học Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyên Trưởng phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Chợ Mới luôn có những cảm xúc đặc biệt. Nhiều năm gắn bó với trường, là bấy nhiêu thời gian thầy học tập, công tác, gắn bó với các thế hệ học sinh, giáo viên nơi đây. Bởi thế, cũng như nhiều cựu giáo viên, nguyên Ban lãnh đạo trường qua các thế hệ, thầy cũng mong mỏi chính tại ngôi trường mình từng công tác, được dành một nơi để gọi là “góc truyền thống” - một nơi tưởng nhớ quý thầy, cô đã khuất, để vừa hoài niệm, tri ân, vừa giáo dục các thế hệ học sinh sau này về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Responsive image

Thầy Quách Trung Phiêu bộc bạch: “Tôi thường suy nghĩ và trăn trở, có dịp nào đó, có nơi nào đó để tưởng niệm và tri ân các quý thầy cô đã mất, những cống hiến của quý thầy cô. Đến hôm nay, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, của các tổ chức, cá nhân và của các thế hệ thầy và trò, Niệm sư từ hôm nay dần được hoàn thành. Đó là nguyện vọng, là sự gửi gắm những tình cảm sâu đậm trong từng con người, từng thế hệ học trò nơi đây.”

Ngày 09/6/2023, Niệm sư từ đầu tiên của huyện Chợ Mới chính thức được khởi công xây dựng, tại khuôn viên trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, thoả lòng mong ước của biết bao thế hệ giáo viên, học sinh không chỉ tại trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, mà còn làm ấm lòng các cựu học sinh, cựu giáo chức trên toàn huyện. Công trình có tổng diện tích 56,25m2, với khu nhà chính 25m2 và hành lang: bề rộng 1,2m, trong thời gian 4 tháng, do Công ty TNHH Quy hoạch Xây dựng Đất Việt thiết kế và công ty TNHH Xây dựng An Gia Huy thi công, với tổng mức đầu tư khoảng 01 tỷ đồng. Thầy Trác Ngọc Long, Nguyên Hiệu trường trường Trung học cơ sở Nguyễn Đăng Sơn, giai đoạn 2013-2023, bày tỏ:

“Có được Niệm sư từ trong nhà trường, thầy trò nơi đây sẽ có những dịp ôn lại truyền thống giáo dục Tôn sư trọng đạo cho học sinh trở nên rõ ràng hơn. Đây cũng là một điều nhắc nhở cho học sinh của mình trong quá trình giáo dục các kiến thức hiện đại, các kỹ năng sống, nhưng cũng không được quên đi những văn hoá truyền thống, những cái ông cha ta đúc kết từ xưa đến giờ; để văn hoá dân tộc luôn được phát huy trong tâm hồn các em. Xây dựng thế hệ trẻ vừa hiện đại vừa có truyền thống văn hoá tốt đẹp”.

Responsive image

Responsive image

“Niệm Sư Từ” biểu trưng tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, của ngươi dân vùng đất Cù lao. Đây sẽ là nơi các thế hệ thầy và trò trở về để tưởng niệm, tri ân quý thầy cô giáo của mình; nghe lại những câu chuyện kể về tình cảm thầy và trò; nơi giảng dạy bài học thực tiễn về đạo làm người. Là niềm tin, niềm tự hào của người Chợ Mới nói chung và của ngành giáo dục Chợ Mới nói riêng./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh - Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>