Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Học Bác chăm lo sức khỏe người dân

09:45 10/03/2023

Chi bộ (CB) Trạm Y tế (TYT) xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới thời gian qua tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua của ngành y tế và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở, chăm lo tốt sức khỏe nhân dân.

 

Hiện CB Trạm Y tế xã Tấn Mỹ có 09 đảng viên, tất cả đều đảm bảo về trình độ chuyên môn, đoàn kết nội bộ, gương mẫu trong thực hiện công tác y tế cộng đồng. Có được điều đó, hàng tháng tại các buổi sinh hoạt CB, cấp ủy phụ trách dành nhiều thời gian để đánh giá, kiểm điểm những kết quả đã đạt được trong thực hiện việc “làm theo” của tập thể CB và từng đảng viên, viên chức của đơn vị về những nội dung đăng ký thực hiện theo chuyên đề năm và toàn khóa. Qua đó đã kịp thời chỉ ra ưu điểm, hạn chế của từng cá nhân cũng như tập thể trong thực hiện học và làm theo Bác. Định kỳ tổ chức bình xét gương điển hình và đề nghị biểu dương kịp thời khi có sáng kiến hoặc giải pháp hay trong điều trị bệnh, thực hiện đạt và vượt nghị quyết, có việc làm mới để dập dịch, cải cách công tác hành chính, nâng cao y đức từng bộ phận hoặc các chỉ tiêu y tế địa bàn,….

Bí thư Chi bộ Trạm y tế xã Tấn Mỹ Lê Hoàng Ân cho biết những cách thiết thực học theo Bác được áp dụng tại chi bộ: “Ở công tác phòng chống dịch, chúng tôi tổ chức mô hình tổ tự quản không có lăng quăng, với 04 tổ tự quản mỗi tổ 1 hộ gia đình phải tự coi lu, kiểm tra vật dụng nước quanh nhà hàng tuần 1 lần, mua tấm mũ ny long đậy nắp lu, lu phải có nắp đậy và làm cam kết thực hiện gia đình không có lăng quăng phòng chống dịch. Hàng tuần, chúng tôi xuống để vận động tuyên truyền những hộ còn thiếu sót để nhắc nhỡ để làm sao họ có tạo thói quen cho họ biết giữ gìn vệ sinh gia đình mình nhằm phòng chống dịch”.

Chính nhờ cách làm quyết liệt và sát sao đến từng hộ gia đình, dịch bệnh sốt xuất huyết năm qua ghi nhận 157 ca, tay - chân - miệng có 43 ca, tăng cao hơn năm trước, nhưng tình hình bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, không có ca tử vong. Bên cạnh, các công tác y tế khác như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống các bệnh mạn tính, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng,… thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên đề ra.

Responsive image

Chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, đảng viên đảm nhận công tác tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã cho biết việc học Bác không ở đâu xa, chính là gắn với nhiệm vụ chuyên môn, làm tốt công việc hàng ngày, mang đến sự hài lòng cho người dân khi liên hệ khám, chữa bệnh, chị cho biết thêm: “Bản thân thường xuyên lập trình phần mềm tiêm chủng, theo dõi trẻ sinh ra, xuống địa bàn tư vấn, truyền thông trực tiếp với người dân hiểu biết về tiêm chủng. Qua đó tỷ lệ tiêm chủng kiểm tra trên thực tế của Trung tâm y tế đã đạt được kết quả không có bỏ sót trẻ, các mũi tiêm ngừa đều đầy đủ. Khâu theo dõi sau tiêm 30 phút, TYT có người ngồi đó để cập nhật sổ, vừa theo dõi các trẻ đã tiêm xong”.

Học Bác chăm lo người dân cũng chính là tự hoàn thiện “y đức” của chính mình, từng y sĩ, bác sĩ TYT Tấn Mỹ tích cực, tận tụy chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong công việc luôn giữ vững giá trị chuẩn mực đạo đức trên tinh thần các nguyên tắc chỉ đạo phù hợp với nội quy của cơ quan, của ngành đề ra. Học Bác chăm lo cho đối tượng yếu thế, các đảng viên còn tự nguyện đóng góp giúp đỡ 01 học sinh nghèo học giỏi 200 ngàn đồng/tháng, hơn nữa đảng viên Nguyễn Thanh Xuân mỗi năm còn vận động gia đình tặng quà tết cho người dân khó khăn ở địa bàn khi tết đến, xuân về, mỗi hộ một phần quà trị giá 300 ngàn đồng, duy trì thực hiện đã 08 năm nay, với tổng số tiền hơn 840 triệu đồng.

Responsive image

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, CB Trạm Y tế xã Tấn Mỹ sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức chính trị cho đảng viên. Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, mà trước tiên là các đồng chí trong cấp ủy, người đứng đầu phải đi trước, làm trước, gắn với đánh giá, nhận xét viên chức, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần chung vào việc nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng khám và điều trị ở các cơ sở y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng./.

 

Bảo Dinh - Thanh Liên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>