Kinh tế - Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ cây Thanh Long

04:27 07/10/2021

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của UBND xã Long Giang, nhiều hộ nông dân ở địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng Thanh Long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Được sự giới thiệu của hội Nông dân xã Long Giang, chúng tôi tìm đến mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ của gia đình anh Huỳnh Văn Ai – ngụ ấp Long Hưng, xã Long Giang là một trong những người tiên phong đưa cây Thanh Long về trên mảnh đất quê hương của mình. Theo chân anh, chúng tôi được tham quan vườn Thanh Long ruột đỏ chuẩn bị cho thu hoạch trong vài tuần tới, vừa đi anh vừa kể chuyện cho chúng tôi nghe về cơ duyên đưa cây Thanh Long về quê hương của mình cũng như trái nào bẽ được, trái nào chưa, loại nhất, loại hai và cái nào là nụ Thanh Long… từ đó chúng tôi mới thấy được để có được thành quả như ngày hôm nay đó là cả quá trình, tìm tòi, học hỏi và quyết tâm của vợ chồng anh. Vừa chỉ tay vào trái Thanh Long đang chín đỏ tươi, anh vừa trao đổi với nhóm phóng viên chúng tôi:

“Để mình làm ra vườn Thanh Long này nó cực khổ lắm, làm cở khoảng 03 năm trời vườn Thanh Long này nó mới có được yêu cầu. Mình o (chăm sóc) cây, rồi mình sửa mô, rồi mình làm cái này, cái nọ cho vườn Thanh Long mình tươi tốt”.

Responsive image

Responsive image

Anh cho chúng tôi biết thêm, trước đây anh chỉ trồng vài chục gốc xem thử có phù hợp với “thổ nhưỡng” ở đây hay không, hiệu quả kinh tế như thế nào so với trồng lúa và một số cây ăn trái khác ở địa phương. Rồi tình cờ anh xem chương trình trên sóng truyền hình về hiệu quả kinh tế mà cây Thanh Long mang lại, cùng với việc anh đi tham quan thực tế một số mô hình trồng Thanh Long ở các xã lân cận trên địa bàn huyện, anh thấy cây Thanh Long có thể phát triển tốt trên mảnh đất của mình, từ đó anh quyết định bỏ hẳn 15 công đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng toàn bộ Thanh Long ruột đỏ. Do là cây trồng mới và còn khá lạ lẫm đối với anh nên trong quà trình trồng anh cũng có đôi chút băn khoăn, lo lắng. Vừa trồng, anh vừa học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu thêm sách, báo với hy vọng loại cây này sẽ đem lại cuộc sống khá giả hơn.

Trải qua thời gian trồng và chăm sóc, anh thấy cây Thanh Long ruột đỏ có thể thích nghi, phát triển tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất của mình. Hiện tại vườn Thanh Long ruột đỏ của anh đã cho thu hoạch, mỗi năm từ khoảng cuối tháng 03 kéo dài đến tháng 10. Trước lúc dịch bệnh xảy ra với 15 công Thanh Long của anh, mỗi ngày anh bẽ được từ 03 đến 04 tấn với giá bán dao động tùy từng thời điểm từ 20 đến khoảng 40 ngàn đồng/kg, trừ tất cả chi phí gia đình anh lãi từ 05 đến 10 triệu đồng/công. Đặt biệt sản phẩm Thanh Long của anh làm ra đều có công ty tiêu thụ nên anh cũng an tâm phần nào cho đầu ra của sản phẩm.

Dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn diễn biến rất phức càng khiến đầu ra sản phẩm Thanh Long ruột đỏ của anh gặp rất nhiều khó khăn. Trao đổi với phóng viên chúng tôi anh Ai cho biết:

“Thì đi xuống họp hội, mấy ông công ty nói cũng như trồng Thanh Long cũng im, mà mình cũng thấy là im thiệt, mình mới dám đầu tư lên mô hình để mà trồng. Từ khi chưa có dịch mình làm ăn cũng vẫn rất là ổn, từ khi có dịch tới bây giờ mình lỗ không, mình không có đường nào để mà lời được chút nào hết trơn, lỗ chi phí công nhân đồ này nọ tùm lum, tùm lê hết. Bởi vậy giờ vợ chồng đâu đi đâu bán được đâu, vòng vòng ở theo trong xã mình bán, bán cho thương lái vòng vòng ở dây thôi cũng không có được bao nhiêu ký hết trơn”.

Chia sẻ về kĩ thuật trồng Thanh Long ruột đỏ, anh Ai cho chúng tôi biết thêm, Thanh Long ruột đỏ là loại cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, chịu hạn tốt và rất ít sau bệnh, cây có thể trồng quanh năm nhưng để đảm bảo cây cho cây đạt năng suất tốt và chất lượng người trồng nên trồng vào mùa mưa, trụ cho Thanh Long bám phải là trụ đá cao khoảng từ 1,5m đến 2m, khoảng cách giữa các trụ từ 2m đến 2,5m, từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch khoảng từ 01 năm. Trong quá trình trồng mình phải thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc, tỉa cành, tạo tán cho cây, dùng rơm mục phủ xung quanh gốc và thường xuyên bón phân… là cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra, để Thanh Long đạt đến trọng lượng nhất định người trồng cần lưu ý là phải cắt bỏ những cành không ra nụ, mỗi cành chỉ để từ 3 đến 4 trái, có như vậy thì cây mới có thể đủ sức nuôi dưỡng và cho trái chất lượng tốt nhất.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng Thanh Long của mình, anh nói: “Kinh nghiệm hồi đó tôi mần được 5,6 năm nay rồi cũng là kinh nghiệm cũng như mần cho trái sạch, vãi phân hữu cơ đồ vô, chứ mình đừng vãi phân kia thì nó không im. Hữu cơ cũng như phân gà, phân vịt mình để vô, rơm mục mình để vô, ốc đồ mình để vô, mình tưới đồ cây cho trái cho nó đẹp, trái sạch luôn. Từ cái nụ mà ra được trái Thanh Long công cán dữ lắm, chứ đâu phải ra được trái Thanh Long là dễ đâu. Trái Thanh Long o dưỡng từ cái nụ bằng chút béo, bằng cộng chân nhang cho tới lớn, chín luôn 7, 8 trăm ram công phu mình giữ lắm à”.

Responsive image

Qua sự giới thiệu của anh Ai về cây Thanh Long ruột đỏ, chúng tôi nhận thấy so với những loại cây trồng khác, Thanh Long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế tương đối cao. Đây là loại cây trồng lâu năm khoảng hơn 10 năm sau mới phải trồng lại. Đặc biệt, khi trồng được 01 năm, sau khi Thanh Long cho ra quả với nhiều đợt trong năm thì từ năm thứ 02 trở đi năng suất cao gấp nhiều lần so với năm đầu. 

Responsive image

Có thể nói hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ của gia đình anh Ai đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân xã Long Giang trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đồng thời giúp gia đình anh phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình./.

 

Thanh Phong - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>