Kinh tế - Nông nghiệp

Hội thảo tổng kết mô hình kỹ thuật sản xuất lúa Cacbon thấp

09:01 21/11/2023

Ngày 20/11/2023, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chợ Mới đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình Kỹ thuật sản xuất lúa Cacbon thấp (1 phải 6 giảm) vụ Thu Đông năm 2023 tại hộ ông Trần Văn Truyền, ấp Phú Thượng 3, xã Kiến An. Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chợ Mới; ông Trịnh Vĩnh Thuỵ - Phó Chủ tịch UBND xã Kiến An và trên 50 nông dân các xã Mỹ Hội Đông, Kiến An, Kiến Thành.

Mô hình được triển khai từ tháng 8/2023 với tổng số 04 buổi tập huấn tổ chức theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa như: Xây dựng mô hình canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng giống lúa Đài thơm 8, phương pháp sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật theo nhu cầu dinh dưỡng và thời kỳ sinh trưởng, phát triển.

Qua đánh giá kết quả sản xuất lúa theo phương pháp thích ứng với biến đổi khí hậu đã đáp ứng mục tiêu: cây lúa phát triển tốt hơn, tăng cường khả năng chống chịu với sâu bệnh hại. Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác giúp giảm 1/3 lượng giống khi gieo xạ, giảm 30% lượng phân bón hóa học và 40% lượng thuốc hóa học. Năng suất lúa đạt 07 tấn/ha với giá lúa như hiện tại 9.200 đồng/kg lợi nhuận nông dân thu về ước đạt hơn 40 triệu/ha.

Kết thúc buổi Hội thảo, các đại biểu đã thống nhất sẽ đưa kết quả mô hình làm cơ sở để tuyên truyền nhân rộng mô hình, nhằm giảm chi phí đầu vào, hạn chế dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường sinh thái nông thôn./.

Nguyễn Thức