Kinh tế - Nông nghiệp

Thị trấn Chợ Mới diện mạo của một đô thị văn minh

04:44 30/11/2023

Con đường Nguyễn Hữu Cảnh dài chưa đầy 2.000 mét - con đường đấu nối cuối Tỉnh lộ 942 và Tỉnh lộ 946 dẫn vào khu trung tâm thị trấn Chợ Mới rực rỡ ánh đèn khi chiều buông xuống. Ấn tượng và ngỡ ngàng cũng trên tuyến đường này chiếc cầu mới bắc qua kênh xáng Long Điền A - B, đến bờ kè được xây dựng kiên cố lót gạch gam màu xám trắng chạy dọc theo dân cư Sao Mai, cùng với dàn đèn Led đủ sắc màu tạo sự hoành tráng của một đô thị văn minh sầm uất.
Responsive image

Gặp chú Hồ Minh Quang, cán bộ nghỉ hưu nhân ngày dự Đại đoàn kết dân tộc ở Khóm vào 18.11 vừa qua, Chú vui mừng bày tỏ niềm phấn khởi: Đổi thay quá sá chú em mầy! Có mấy năm đâu mà đường sá, cầu kỳ, trường học, các hoạt động thương mại - dịch vụ mọc lên đầy rẫy thấy ngỡ ngàng luôn. Mình là người ở đây hằng ngày mà còn dòm thấy mới lạ, chớ ai đi xa học hành, làm ăn lâu lâu trở lại giựt mình không phải chơi đâu”.

Nếu là người dân Thị trấn có lẽ nhiều người còn nhớ, một con đường băng qua giữa cánh đồng lúa, nối liền cầu Ông Chưởng dài 2700 mét phải mất cả 2 năm tuyên truyền vận động để người dân tự nguyện hiến đất. Để đến hôm nay, con đường đã phát huy hiệu quả chưa từng có, nếu không muốn nói đó chính một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân, mở ra cơ hội cho Thị trấn có dáng vấp của thị trấn xứng tầm của một huyện có tiềm năng phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh An Giang. Đường vòng Cầu Ông Chưởng ngày nay, trở thành trục đường xương sống, đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương, tuyến đường “huyết mạch” giảm tải phương tiện lưu thông các ngã đường và là con “đường tránh” vào nội ô trung tâm chợ. Qua đó, hình thành nên các công trình mới quy mô như: trung tâm giáo dục dạy nghề (nay là chi nhánh Trường Trung cấp kỹ thuật - công nghệ tỉnh An Giang), khu hành chính Thị trấn Chợ Mới, Khu đô thị phức hợp Holdings với diện tích 10 ha có nguồn vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng đã và đang sắp hoàn thành với mục đích sẽ hình thành khu nhà ở, công viên, cây xanh, thương mại - dịch vụ. Hay công trình Nhà thiếu nhi huyện Chợ Mới có diện tích trên 1,6 ha, tổng mức vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng đã đưa vào họat động - là điểm đến thú vị cho các em thiếu nhi trên địa bàn có thêm điểm vui chơi, rèn luyện thể thao, hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức các sự kiện, mít tinh tầm cỡ.

Các con đường chính nội ô như đường Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, các con đường ngang Nguyễn Thái Học, Phạm Hồng Thái cũng được đầu tư nâng cấp mở rộng, mặt đường, lót gạch vỉa hè, cống thoát nước. Cuối tháng 9 năm 2022, Thị trấn cũng đã phối hợp với huyện tổ chức lễ khởi công đường Kênh xáng Long điền A – B, đây cũng là cơ hội để Thị trấn mời gọi các nhà đầu tư kinh doanh, dịch vụ cũng như giao thương hàng hóa thuận lợi giữa các huyện, tỉnh và thành phố lân cận. Chúng tôi còn ghi nhận tại cửa ngõ dẫn vào Trung tâm thị trấn, Siêu thị Co.opmart đã và đang hoàn chỉnh các hạng mục cuối cùng, dự kiến khai trương mua sắm vào đầu năm mới 2024 với cơ ngơi bề thế, cung ứng đa dạng các mặt hàng: điện máy, may mặc, tiêu dùng đóng hộp, tươi sống, sinh hoạt cho người dân tại chỗ cũng như địa bàn giáp ranh. Nhất là kết nối lượng lớn khách hàng tiềm năng từ 5 xã Cù Lao Tây thuộc huyện Thanh Bình (Đồng Tháp)

Con đường Ấp Thị II từ Dinh Nguyễn Hữu Cảnh đến ngã 3 Long Điền B tầm 3.000 mét , những năm trước nhỏ hẹp, cầu bắc qua kinh xuống cấp, nhà ở của bộ phận hộ dân còn tạm bợ, sống chen chúc. Nay đã thay thế bằng nhà tường, nhà đạt chuẩn 3 cứng khang trang từ đầu đến cuối ấp và vào các đường mòn, lối mở. Đường sá chính quyền đã mở rộng taluy hai bên tạo sự thông thoáng đi lại cho người dân và phương tiện giao thông.

Responsive image

Tìm lục tài liệu lưu trữ, Thị trấn diện tích khoảng 300 ha, không còn diện tích trồng lúa. Ngoài vườn cây ăn trái và rau màu khoảng 100 ha, thì có đến 1.625 hộ hành nghề mua bán kinh doanh, sản xuất, ngành nghề dịch vụ. Hoạt động các loại hình dịch vụ đóng trên địa bàn như: bảo hiểm, tài chính, tín dụng, viễn thông, truyền hình cáp, vận tải hành khách…tăng trưởng khá cao theo hằng năm, bao gồm 01 quỹ tín dụng, 05 chi nhánh Ngân hàng; đảm bảo đáp ứng vốn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và các xã trong huyện; các cơ sở kinh doanh thương mại như: thế giới di động, điện máy xanh, bách hóa xanh…đã làm thay đổi lớn trong tư duy mua sắm của khách hàng so với hình thức kiểu buôn bán nhỏ truyền thống như trước.

Chúng ta không thể so sánh sự phát triển của một trung tâm thị trấn - thủ phủ của một huyện với một xã địa bàn nông thôn, nhưng nếu chỉ trong một thời gian ngắn của 2 năm trở lại đây, đánh giá một cách khách quan Thị trấn rõ ràng có sự bứt phá đi lên từ rất nhiều mặt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng/năm, hộ nghèo cận nghèo đều dưới 1% (hộ nghèo chiếm 0,74% và cận nghèo 0,9%). Chị Trần Thị Duyên Hải, Phó Bí thư Đảng uỷ Thị trấn Chợ Mới nói với chúng tôi: Sắp tới chúng tôi vận động mỗi người dân trên địa bàn thị trấn nâng cao ý thức xây dựng địa bàn thật sự trở thành là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của huyện, mỗi gia đình, mỗi người dân phải là một tuyên truyền viên, là người có văn hóa và xây dựng một gia đình văn minh. Cụ thể, cán bộ, đảng viên, đoàn viên đi đầu trong mọi lĩnh vực để phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, không để con em bỏ học giữa chừng, giữ vững danh hiệu thị trấn văn minh, thị trấn đơn vị loại 4./.

 

Thái Sơn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>