Kinh tế - Nông nghiệp

Nông dân Nhơn Mỹ thực hiện mục tiêu kép

08:50 15/10/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 cả nước nói chung, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, trong đó, có tỉnh An Giang, huyện Chợ Mới. Nhiều nông dân ở xã Nhơn Mỹ đã nỗ lực sản xuất theo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì ổn định sản xuất. Đó là mô hình thả nuôi cá Điêu Hồng giống, trồng Ớt, Mít Thái của nông dân Trần Minh Phúc, nông dân sản xuất giỏi cấp Tỉnh nhiều năm liền ở ấp Nhơn Lợi, xã Nhơn Mỹ.

 

Được Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ giới thiệu và đưa chúng tôi đi tham quan mô hình sản xuất của nhà anh. Với 13 công đất sản xuất lúa kém hiệu quả, anh đã mạnh dạn thuê Kô be đào ao với diện tích mặt nước là 10 công, thả nuôi hơn 2 triệu con cá Điêu Hồng trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp. Trong việc chăm sóc cá gia đình anh đã ý thức hơn trong phòng, chống dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhất là hẩu hiệu 5K. Đến nay ao cá của anh đến tuổi thu hoạch, anh vừa ký hợp đồng bán cá nuôi cho thương lái với giá 28 nghìn đồng/1kg, theo anh Phúc thì ao cá cho thu hoạch khoảng 10 tấn, anh thu nhập từ bán cá khoảng 280 triệu đồng, trừ đi chi phí anh còn lãi 80 triệu đồng. Riêng xung quanh bờ ao  2,5 công đất trống, anh trồng 350 gốc Mít cũng được 120 ngày tuổi, dự định sẽ cho lấy trái vào đầu năm tới. Để lấy ngắn nuôi dài anh trồng thêm ớt, hiện ớt đang cho trái sắp thu hoạch trong vài ngày tới, giá ớt thị trường dao động từ 30 - 35 nghìn đồng/1kg, mỗi đợt thu hoạch ớt anh thu nhập từ 1,5 – 1,8 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn có xưởng máy cưa xẽ gỗ thuê phục vụ cho người dân trong xã, thu nhập bình quân hàng tháng từ máy cưa từ 3 – 5 triệu đồng phục vụ sinh hoạt ngày cho gia đình.

Anh Trần Minh Phúc, chia sẻ: “Phòng, chống dịch Covid – 19 là việc làm cấp thiết với mỗi người dân. Tuy nhiên, việc duy trì, ổn định sản xuất cũng là vấn đề quan trọng trong thời điểm này để giúp kinh tế gia đình nói riêng, xã nhà nói chung cùng phát triển”.

Responsive image

Là một hội viên nông dân tiêu biểu trong việc chăn nuôi, sản xuất để phát triển kinh tế, anh Trần Minh Phúc còn tham gia công tác tại địa phương, là Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Nhơn Lợi, xã Nhơn Mỹ. Vì thế mỗi ngày anh Phúc sắp xếp thời gian rất hợp lý, buổi sáng anh tham gia trực tại chốt kiểm soát chợ khu dân cư Sơn Đốt cùng với Hội Nông dân xã; sau khi tan ca trực ở chốt kiểm soát về nhà anh bắt vào việc chăm sóc ao cá từ việc cho ăn, đến theo giỏi phát hiện cá có bệnh là anh kịp thời xử lý ngay đảm bảo an toàn ao cá. Ngoài chăm sóc ao cá anh còn tươi nước, bón phân vườn Mít, Ớt và nhận cưa xẽ gỗ mang đến tận nhà cho người mua gỗ; buổi chiều anh cùng với Chi bộ, Ban ấp đi tuyên truyền, hướng dẫn người thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; nắm lại các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid- 19 trong ấp để cùng với Mặt trận Tổ quốc xã xem xét hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn. Gia đình anh chỉ có vợ chồng anh và hai đứa con, một trai, một gái đều ăn học thành tài có việc làm ổn định. Ông Nguyễn Văn Tuấn,  Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ nhận xét:

“Anh Trần Minh Phúc là một nông dân ấp Nhơn Lợi. Trong thời gian qua anh rất cần cù, sáng tạo, anh luôn chịu khó học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Hiện nay tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhưng đối với anh thì vẫn mạnh dạng thực hiện tốt mục tiêu kép với mô hình nuôi cá giống và mô hình trồng Ớt, Mít Thái và phòng, chống dịch, luôn luôn đề cao tình hình dịch bệnh. Mô hình của anh rất hiệu quả, đáng được nhân rộng trong các hội viên nông dân của xã cùng thực hiện. Ngoài ra, anh còn là hội viên nhiệt tình tham gia tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, cùng với Hội nông dân hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở xóm ấp”.

Responsive image

Tất cả đều ý thức được rằng, mỗi người cùng chung tay, chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe theo quy định thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Đó cũng là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội./.

 

Công Quận

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>