Y tế - Giáo dục

Chợ Mới tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

05:15 22/06/2022

Sáng 22/6/2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Trần Minh Dững chủ trì hội nghị để bàn giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh Tay chân miệng trên địa bàn.

Theo ghi nhận đến nay huyện có trên 800 ca Sốt xuất huyết (SXH), tăng hơn 500 ca so với cùng kỳ, không có ca nào tử vong, đã xử lý gần 250 ổ dịch, các xã có số ca mắc cao là Kiến An 100 ca, Kiến Thành 99 ca, Long Điền A 76 ca, Mỹ Hội Đông 61 ca. Riêng bệnh Tay chân miệng ghi nhận 178 ca mắc, giảm 266 ca so với cùng kỳ năm trước, không có ca tử vong, đã xử lý 22 ổ dịch; các ca mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, trước đó huyện đã thành lập 2 đội CD cơ động, 2 đội phun hóa chất trực tiếp xử lý ổ dịch, mỗi xã có Đội đặc nhiệm gồm 10 thành viên, có nhiệm vụ xử lý ổ dịch SXH và TCM; Tổ chức 6 đợt chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng; Triển khai xử lý sớm và kịp thời 247 ổ dịch bằng vệ sinh môi trường, phun hóa chất; Tổ chức truyền thông trực tiếp trong các khoa với nhiều hình thức như: phát tờ rơi, nói chuyện với gia đình người bệnh, hướng dẫn người nhà về cách phòng bệnh trước khi cho xuất viện; Tổ chức sinh hoạt nhóm cho cán bộ chuyên trách ở xã- thị trấn; Và tuyên truyền bằng loa lưu động và trên hệ thống loa truyền thanh huyện, xã,....

Tại hội nghị, đại diện các xã, thị trấn nêu lên những khó khăn trong công tác phòng chống dịch và đã được đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Minh Dững ghi nhận và lưu ý: Đối với Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên hệ sóng phát thanh; Triển khai nhiều giải pháp, phối hợp với các xã- thị trấn xây dựng kế hoạch ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; Xây dựng kế hoạch phát động thi đua khen thưởng cho các cá nhân, tập thể làm tốt công tác phòng chống dịch. Phòng Y tế huyện tăng cường công tác kiểm tra và chỉ đạo cơ sở y tế tư nhân phối hợp hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống SXH. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH và TCM; Tổ chức vệ sinh phòng, lớp sạch sẽ, thông thoáng,….Các xã - thị trấn củng cố lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức ra quân các chiến dịch diệt lăng quăng, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn để hạn chế thấp nhất số ca mắc xảy ra./.

Hải Đăng