Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát việc thực hiện Luật người khuyết tật trên địa bàn huyện Chợ Mới

10:05 23/08/2022

Sáng 23/8/2022, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh An Giang Lê Bích Phượng - Tỉnh ủy viên, Trưởng Đoàn giám sát, cùng với các thành viên trong đoàn đã có buổi giám sát về việc thực hiện Luật Người khuyết tật và các chính sách đặc thù khác của địa phương hỗ trợ phụ nữ khuyết tật trên địa bàn huyện Chợ Mới. Tiếp Đoàn có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Hà Minh Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Minh Dững.
Responsive image
 

Sau khi khảo sát thực tế thăm hỏi các gia đình tại xã Bình Phước Xuân và làm việc với lãnh đạo chính quyền xã này. Đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện. Qua báo cáo cho biết: đến nay, huyện Chợ Mới có 5.460 người khuyết tật, trong đó có 2.380 người khuyết tật dưới 60 tuổi (nữ 982 người); 2.035 người khuyết tật là người cao tuổi, trẻ em (nữ 966 người); 323 người khuyết tật đặc biệt nặng (nữ 145 người) và 722 người khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, trẻ em (nữ 439 người). Tất cả người khuyết tật đều hưởng trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng, số tiền trợ giúp thường xuyên mỗi tháng 3 tỷ 632 triệu đồng. Đối với người khuyết tật đặc biệt nặng đều có hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 1.047 người, với số tiền được hỗ trợ là trên 377 triệu đồng. Ngoài ra, người khuyết tật được hưởng trợ giúp thường xuyên khi từ trần đều được hỗ trợ mai táng phí, số tiền trợ giúp theo quy định ở từng thời điểm; 100% người khuyết tật được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Responsive image

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh Lê Bích Phượng- Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Luật Người khuyết tật của huyện, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, huyện Chợ Mới cần rà soát thêm người phụ nữ khuyết tật nhẹ, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng và quản lý người khuyết tật nhẹ để họ có cơ hội hưởng các chính sách của pháp luật. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương huy động nguồn lực trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật,….

 

Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>