Y tế - Giáo dục

Chợ Mới họp bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh trên người 2 tháng cuối năm

04:36 23/11/2023

Chiều ngày 22/11/2023, ông Trần Minh Dững - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên người huyện Chợ Mới, chủ trì cuộc họp chuyên đề sơ kết công tác phối hợp giữa Trung tâm y tế với Phòng Giáo dục và Đào tạo về phòng chống dịch bệnh 10 tháng năm 2023 bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn. Dự cuộc họp này còn có thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người của huyện, xã, Ban nhân dân các ấp, hiệu trưởng các trường trên địa bàn.
Responsive image

Responsive image

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Chợ Mới, tính đến ngày 15/11/2023, trên địa bàn huyện ghi nhận 2.927 ca bệnh đau mắt đỏ (trong đó 2.791 trường hợp mắc trong trường học); 863 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 2.146 ca so với cùng kỳ); tay chân miệng 1.604 ca (tăng 794 ca so cùng kỳ). Trong đó, bệnh tay chân miệng có ở khắp 18 xã, thị trấn ghi nhận chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Với số liệu này, tình hình tay, chân, miệng tăng mạnh, vượt cao so với dự báo dịch bệnh năm 2023 của ngành chuyên môn, và Chợ Mới là một trong những địa phương tốp đầu cả tỉnh về số ca tay, chân, miệng. Dự báo của ngành chuyên môn, các tháng cuối năm này nằm trong thời điểm định dịch. Về hoạt động triển khai của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, từ đầu năm đến nay đã có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn y tế các trường tổ chức phát thanh học đường, sinh hoạt dưới cờ về phòng chống dịch; quan tâm vệ sinh trường lớp, theo dõi sức khỏe học sinh của mình hằng ngày, thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay, truyền thông đến phụ huynh học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người.

Responsive image

Thảo luận tại cuộc họp, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn thông tin một số khó khăn trong công tác triển khai phòng chống dịch như: vẫn còn trường hợp hộ gia đình không cho lực lượng vào phun hóa chất diệt muỗi, còn bỏ sót trường hợp trẻ dưới 5 tuổi khi thống kê, lập danh sách để cấp phát, hướng dẫn sử dụng cloramin B vệ sinh vật dụng nhà cửa; một số điểm trường chưa bố trí đủ xà bông tại nơi rửa tay, pha cloramin B để vệ sinh vật dụng chưa đúng hướng dẫn.

Responsive image

Kết luận cuộc họp, ông Trần Minh Dững - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên người huyện Chợ Mới yêu cầu: để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên người 2 tháng còn lại của năm, cũng như chuẩn bị cho năm 2024, Trung tâm y tế huyện quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, triển khai các văn bản hướng dẫn; chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh tại cơ sở, hỗ trợ Ban chỉ đạo xã, thị trấn trong công tác triển khai thực hiện; Chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm y tế huyện phối hợp chặt chẽ, tổ chức tốt công tác phòng chống dịch trong trường học; các trường thường xuyên tổ chức vệ sinh, khử khuẩn khuông viên; có kịch bản xử lý khi ca bệnh xảy ra; chủ động chuẩn bị cơ số thuốc thông thường, thuốc cấp cứu ngay tại trường học; hướng dẫn giáo viên, phụ huynh học sinh các vấn đề nâng cao ý thức phòng dịch. Các xã, thị trấn duy trì tổ chức ra quân 01 tuần 01 lần đối với khu vực nguy cơ cao, 02 tuần 01 lần đối với khu vực có nguy cơ; kiên quyết xử lý các trường hợp gia đình không phối hợp lực lượng chức năng phòng chống dịch./.

 

Thanh Liên - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>