Kinh tế - Nông nghiệp

Chợ Mới đảm bảo lưu thông hàng hóa trong mùa dịch

05:53 11/08/2021

Hiện nay, vừa ổn định phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Chợ Mới tập trung thực hiện. Trong đó, về kinh tế việc đảm bảo an toàn trong kiểm soát người và phương tiện vận tải, lưu thông hàng hóa vận chuyển từ ngoài tỉnh về địa phương cố gắng không để xảy ra tình trạng ùn ứ là mục tiêu đặt ra để hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa lưu thông đảm bảo an toàn trong mùa dịch.
Responsive image

Ghi nhận thực tế tại chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa ngõ đường Tỉnh lộ 942 thuộc xã Hội An, huyện Chợ Mới, giáp ranh huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, cửa ngõ chính xe vận chuyển hàng hóa từ các các tỉnh – thành đổ về trước khi vào địa bàn An Giang (ngoài cửa ngõ Vàm Cống – Long Xuyên). Ban đầu cũng có nhiều lúng túng do thực thi văn bản đơi lúc chồng chéo, nhưng hiện nay cơ bản thông suốt, đảm bảo hàng hóa theo quy định được lưu thông bình thường. Công tác phòng chống dịch cũng được đảm bảo các biện pháp đối với các phương tiện vận tải hàng hóa. Theo đó, khi nhập địa bàn huyện các phương tiện vận tải hàng hóa phải được phun khử khuẩn đúng theo quy định của Bộ Y tế, yêu cầu người lái xe, người xếp, dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày... nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Responsive image

Ông Nguyễn Phước An, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Hội An đồng thời là Chốt trưởng tại đây cho biết: “Đối với chốt Hội An được Uỷ ban huyện giao cho Hội An phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, lực lượng Huyện đội và Y tế huyện thành lập chốt để kiếm soát dịch bệnh theo qui định, từ thành lập chốt đến nay trên dưới 2 tháng. Công việc thực hiện một ngày 24 giờ huy động 130 quân phối hợp với lực lượng huyện trên dưới 160 người, chia làm 4 ca trực thực hiện 24/24 giờ.”

Việc tăng cường thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 gắn với đảm bảo cho các phương tiện vận tải, lưu thông hàng hóa từ ngoài tỉnh vào địa bàn được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Test nhanh Covid-19 đối với tất cả các tài xế xe tải được sự đồng tình và thống nhất cao từ những người này.

Tài xế Phan Văn Có, ngụ ấp Kiến Bình 2 xã Kiến An, huyện Chợ Mới chia sẻ: “Bản thân tôi luôn thực hiện trong công tác phòng chống dịch theo 5K của Bộ y tế khuyến cáo. Là người tài xế tôi thực hiện test nhanh, đây là việc làm rất tốt cho bản thân để bảo vệ sức khỏe khi ra đường và người thân bên cạnh mình, test nhanh này tôi thấy tốt lắm”.

Thực hiện theo Công văn số 800, theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tháo gỡ khó khăn khâu vận chuyển hàng nông sản khi áp dụng các biện pháp hạn chế lưu thông. Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển lưu thông hàng hóa nhưng đồng thời phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ các phương tiện vận tải thủy, bộ vận chuyển hàng hóa nông sản cũng như các mặt hàng thiết yếu được phép lưu thông trong khung giờ từ 18 giờ đến 05 giờ sáng hôm sau luôn đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Responsive image

 

Anh Nguyễn Văn Điểm, tài xế đến từ Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chuẩn bị lưu thông qua chốt để vào địa bàn huyện, cho biết: “Tất cả anh tài xế cả nước đều làm đúng qui định của Nhà nước khi đến chốt kiểm soát qui định cách 2 mét, khi thực hiện test nhanh giữ khoảng cách nghiêm chỉnh, có những trường hợp dịch bệnh để phòng chống kịp thời, đảm bảo cho gia đình không để lây lan ra cộng đồng, tài xế đi đúng tuyến đường, đúng qui định.”

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ đường Tỉnh lộ 942 thuộc xã Hội An, vào thời điểm này trung bình hàng ngày có trên 200 xe tải vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu và trên 250 phương tiện xe honda vào địa bàn, trong đó test nhanh Covid-19 gần 260 trường hợp. So với thời điểm trước đó, số lượng xe vận tải vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu lên đến gần 350 chiếc và xe honda khoảng 300 chiếc mỗi ngày, việc test nhanh cao điểm có khi lên đến 463 trường hợp/ngày. Việc test nhanh kháng nguyên Covid-19 đối với người vận chuyển hàng hoá tại đây đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, từ đó không làm ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hoá, tránh được tình trạng ùn tắc tại chốt kiểm soát dịch bệnh, kịp thời phát hiện những trường hợp dương tính xâm nhập vào địa bàn.

Responsive image

Ông Nguyễn Phước An, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Hội An đồng thời là Chốt Trưởng tại đây nhấn mạnh: “Đối với chốt Hội An chúng tôi phân luồng, nhìn chung tất cả các tài xế chấp hành tốt theo qui định phòng chống dịch, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 15 và 16 chúng tôi phát hiện 4 trường hợp của 4 tài xế địa phương khác đi vào địa bàn huyện Chợ Mới. Tuy rằng giấy test RT-PCR vẫn còn giá trị nhưng khi test lại vẫn dương tính. Sau đó kịp thời phối hợp với TTYT huyện đưa 4 bệnh nhân đi trị bệnh Covid. Đối vơi phương tiện cũng đảm bảo, mỗi chiếc xe đi vào khai báo y tế, test nhanh từ 7 đến 15 phút, ban ngày giờ nào cao điểm từ 8 giờ đến 11 giờ sáng, chúng tôi tăng cường lực lượng khai báo y tế, test nhanh để đảm bảo cho bà con.”

Có thể thấy, thời gian qua cơ chế vận tải hàng hóa trên địa bàn huyện hoạt động thuận lợi, tạo điều kiện nhất để việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong tình hình dịch thông suốt, đáp ứng nhu cầu đời sống cho người dân. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, thiết nghĩ mỗi người cần nâng cao ý thức phối hợp thực hiện, tuân thủ nghiêm những quy định được đưa ra của ngành chức năng, chung tay cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch./.

 

Hải Đăng - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>