Kinh tế - Nông nghiệp

Chợ Mới trên đường phát triển

02:59 07/02/2024

Xuân đã về trên khắp đất trời quê hương, trong bức tranh nhiều sắc màu của năm mới, Nhân dân Chợ Mới chào đón mùa xuân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi khi Đảng bộ, chính quyền đã hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đổi thay thấy rõ bộ mặt nông thôn đã chuyển mình theo hướng ngày một văn minh, hiện đại.

 

Về Chợ Mới những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ mùa xuân đến thật gần, len lỏi vào từng nhà, hiện rõ trên nét mặt tươi mới của từng người dạo chơi xuân, chúc nhau những lời chúc đầu năm “an khang thịnh vượng”, “vạn sự như ý”, năm Thìn nhiều may mắn,... Đi trên những con đường được nhựa hóa, mở  rộng thông thoáng từ ngã 3 Bà vệ đến TT. Mỹ Luông về xã Mỹ An, chạy xe dọc đường vòng 3 xã Cù lao Giêng hay vi vu trên con đường thẳng tắp từ TT. Hội An đến xã Hòa An, đường sạch, ngõ xóm phong quang thoáng đãng, rợp bóng cờ, hoa đỏ - vàng, cờ nước, cờ đảng tung bay trong gió xuân. Dòng người tất bật ngược xuôi đi mua sắm Tết. Khung cảnh làng quê đổi thay khi khoác lên mình “tấm áo” mới với những ngôi nhà cao mái ngói đỏ tươi, nhà tường khang trang xen lẫn nhau được xây san sát, những rặng cây xanh bao quanh vườn nhà được cắt tỉa gọn gàng, sắc màu của các loại hoa: mười giờ, kèn hồng, bông giấy trước cửa nhà điểm tô những con đường, sự no ấm và bình yên đang hiện hữu trong từng thôn, xóm. Đó là sự đổi thay rõ nét khi huyện được công nhận 15/15 xã nông thôn mới (NTM) (trong đó 04 xã NTM nâng cao và 03 xã đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021 - 2025). Với “bước đột phá” được địa phương xác định là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển diện tích đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, liên kết trong sản xuất được thắt chặt.

 

Responsive image

Responsive image

Bà Nguyễn Thị Thúy Hậu, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Mới phấn khởi nói: “Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, giá trị sản xuất bình quân cây hằng năm và thủy sản trên địa bàn huyện đạt 422,13 triệu đồng/ha. Đối với giá trị sản xuất bình quân cây lúa đạt 170,77 triệu đồng/ha, cây màu 487,38 triệu đồng/ha. Năng suất lúa, màu tăng so với cùng kỳ, giá lúa tăng cao, nông dân có lợi nhuận, rất phấn khởi, dao động từ khoảng 60 đến 70 triệu đồng/ha/năm. Diện tích chuyển dịch trong năm 2023 là 260,1 ha, trong năm đơn vị cũng tham mưu UBND huyện cấp thêm 14 mã số vùng trồng (MSVT), nâng tổng số toàn huyện có 82 MSVT, với tổng diện tích 8.421 ha”.

Kinh tế đi lên, người dân sẵn sàng “hiến công, hiến của”, cùng Nhà nước xây dựng nhiều công trình an sinh, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng nông thôn các xã, thị trấn với 37 tuyến đường liên xã, liên ấp được chỉnh trang, mở rộng hoặc đổ đá mi, chiều dài hơn 33.962 km, số tiền hơn 24,8 tỷ đồng. Xây dựng mới và sửa chữa 30 cây cầu giao thông tại các vùng quê, tổng số tiền huy động trên 14,1 tỷ đồng. Giao thương thuận lợi, sản xuất nông nghiệp cũng gặt hái thành công, tất cả giúp cho thu nhập người dân Chợ Mới được nâng cao so năm 2022 hơn 5 triệu đồng, hiện đạt 68,6 triệu đồng/năm. Trong gia đình nhiều người dân không thiếu tivi, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của bà con sau những giờ lao động. Con em đến trường theo đúng độ tuổi, hệ thống trường, lớp được sửa chữa kịp thời và trang, thiết bị dạy học được đầu tư khang trang, tổng kinh phí 5,8 tỷ đồng, hiện có 51 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 56,6%. Đội ngũ nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng đạt chuẩn và trên chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%, xét công nhận tốt nghiệp THCS đạt 99,9%, tốt nghiệp THPT đạt 99,6%.

Responsive image

Xây dựng sản phẩm OCOP cũng là một trong những yêu cầu của việc triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Huyện ủy, UBND Huyện Chợ Mới chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ thể phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, cùng với sự năng động, sáng tạo và bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân”, doanh nghiệp đã tạo được những các sản phẩm với mẫu mã phong phú, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, đưa hương vị Chợ Mới vươn xa ngoài tỉnh. Năm 2023, có 04 sản phẩm đạt chứng nhận ocop 3 sao, 01 sản phẩm tiềm năng ocop 4 sao, nâng đến nay toàn huyện có 06 sản phẩm chứng nhận 3 sao, 02 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng - Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt, xã Hòa Bình bày tỏ:

“Sản phẩm thanh gạo lứt ngũ cốc Nguyệt My cũng là sản phẩm chủ lực của công ty chúng tôi. Khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, công ty sẽ có thêm động lực, nỗ lực để cải tạo bao bì, mẫu mã, nhãn mác để nâng chất sản phẩm, phấn đấu nâng hạng lên sản phẩm 4 sao. Ngoài sản phẩm thanh gạo lứt ra, thì công ty chúng tôi còn sản xuất và phân phối bánh thuyền ngũ cốc, rong biển kẹp gạo lứt ngũ cốc, trà gạo lứt,… đến thời điểm này, chúng tôi đã có được 13 sản phẩm sau gạo.”

Tự hào là vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong công cuộc đổi mới hôm nay, cán bộ và nhân dân Chợ Mới luôn phát huy truyền thống tốt đẹp đó và luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa, thực hành lối sống văn minh. Đặc biệt cũng quan tâm chăm lo công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, với phương châm “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2023 triển khai 15 mô hình đa dạng hoá sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng ở các xã, thị trấn, hỗ trợ vốn 221 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng, chi trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng cho đối tượng bảo trợ xã hội, chi mai táng phí, tặng quà tết hơn 22.500 lượt người, số tiền trên 91 tỷ đồng. Ngoài ra, còn ký 32 hợp đồng đào tạo nghề cho 1.133 học viên, chiếm 141,6%, số người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng 111 người, tỷ lệ 185%, việc thực hiện chỉ tiêu tín dụng của ngân hàng chính sách thực hiện tốt, nguồn vốn hơn 540 tỷ đồng, đạt 99,5% kế hoạch, với các chương trình vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường,... tạo động lực cho người dân có ý chí phấn đấu vươn lên.

Nhận được cặp bò trong chương trình đa dạng hoá sinh kế, hỗ trợ giảm nghèo bền vững tại xã An Thạnh Trung vừa qua. Anh Bùi Thanh Tâm không khỏi xúc động chia sẻ:

“Được hỗ trợ cặp bò này, ngoài giờ làm thuê, làm mướn sẽ cắt cỏ cho bò ăn và nuôi bò ăn thêm, nâng cao vốn để nuôi bò thêm để em có thêm thu nhập cao hơn”.

Tiền đề kết quả đạt được, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, hướng đến năm mới Giáp Thìn 2024, huyện Chợ Mới phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt từ 75 triệu đồng; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo qui định về môi trường đạt 99,2%; tỷ lệ huy động học sinh các cấp từ 99% trở lên, học sinh tốt nghiệp các cấp từ 99% trở lên, có 58,8% tỷ lệ trường đạt chuận quốc gia; tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 75% trở lên và tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,02%, hộ cận nghèo giảm 0,03% so cùng kỳ; người dân có điện, nước sinh hoạt đầy đủ; tham gia BHYT đạt 93,5%, điều hành cải cách hành chỉnh được cấp trên đánh gia tốt, duy trì và nâng chất các xã NTM.

Ông Cù Minh Trọng, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới thông tin thêm: “Văn hóa, xã hội tập trung phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, phòng chống dịch bệnh tay, chân, miệng, sốt xuất huyết. Về lĩnh vực An ninh - Quốc phòng: Quân sự chuẩn bị tốt công tác tuyển quân, công tác diễn tập. Lực lượng công an xây dựng kế hoạch phối hợp giữa công an và quân sự tuần tra, kiểm soát quản lý chặt chẽ địa bàn, tấn công, trấn áp tội phạm, triệt xóa tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt tăng cường công tác thực hiện định danh điện tử trong thời gian tới”.

Một mùa xuân với cuộc sống ấm no, hạnh phúc được tạo dựng từ chính bàn tay, khối óc, sự cần cù, chịu khó và tinh thần đoàn kết, sáng tạo của những người dân cù lao Chợ Mới đã về. Trong không khí đón xuân Giáp Thìn 2024 vui tươi, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện lại càng thêm vui mừng, phấn khởi khi diện mạo nông thôn ngày “thay da đổi thịt”, đời sống người dân ngày một nâng lên, tình làng nghĩa xóm được khăng khít, hứa hẹn Chợ Mới sẽ phát triển hơn nữa trên con đường mới trong năm 2024./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>