Y tế - Giáo dục

Chợ Mới tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

10:02 15/09/2023

Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có chiều hướng gia tăng, số ca mắc tăng nhanh và có nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới đã ban hành Công văn số 1929, ngày 14 tháng 9 năm 2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

 

Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch: Tổ chức diệt lăng quăng trên địa bàn duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế. Vận động cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh tay chân miệng.

Đối với Trung tâm Y tế chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống. Trung tâm Y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thanh huyện phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng. Công văn cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là nhà trẻ, trường mẫu giáo, phải có nơi rửa tay bằng xà phòng cho người chăm sóc trẻ và trẻ em. Tăng cường vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng tại hộ gia đình./.

Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>