Nông thôn mới

Tấn Mỹ - Điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao

04:39 23/03/2021

Sau khi xây dựng thành công xã Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tấn Mỹ tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt đồng thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020.

 

Nhằm đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ khi được huyện chọn xây dựng xã Nông thôn mới cao giai đoạn (2018 – 2020), Đảng ủy, UBND xã xây dựng phương án, lộ trình thực hiện cụ thể từng tiêu chí, chỉ tiêu, mà quan trọng nhất xã xác định được nhóm tiêu chí, chỉ tiêu cần thực hiện trong mỗi giai đoạn khác nhau như: phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao thu nhập đời sống người dân; xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương... Từ đó Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã triển khai đến từng Cán bộ, Đảng viên, người dân và có sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho các thành viên phụ trách để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong quá trình triển khai và thực hiện.

Trải qua gần 02 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao, đến nay Tấn Mỹ đạt 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu. Đạt được kết quả trên là nhờ thời gian qua Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao xã tập trung mọi nguồn lực đầu tư của huyện, sự đóng góp tích cực của nhân dân, từ đó Ban chỉ đạo, Ban quản lý cùng các thành viên đã quyết liệt thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu và lần lượt vượt qua những tiêu chí khó như: tiêu chí số 07 về cơ sở hạ tầng nông thôn; tiêu chí số 10 về thu nhập; tiêu chí số 11 về hộ nghèo; tiêu chí số 12 về lao động có việc làm và tiêu chí số 17 về môi trường... trong đó có một chỉ tiêu mà xã xác định ngay từ đầu là sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện đó là chỉ tiêu 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và bằng nhiều giải pháp thực hiện khác nhau đến nay chỉ tiêu này cũng đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Trao đổi với chúng tôi chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - nhân viên đại lý thu BHYT tại ấp Tấn Hòa cho biết:

“Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã hàng tuần, hàng tháng các ban ngành đoàn thể xã thường xuyên phối hợp với Ban nhân dân ấp Tấn Hòa bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà  và nắm chắc từng đối tượng đã tham gia và chưa tham gia cũng như là công tác tổ chức tuyên truyền vận động người dân hiểu được tầm quan trọng của chính sách BHYT, từ đó công tác vận động của mình mới đạt được nhiều kết quả tích cực hơn”.

Để xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020, bên cạnh sự đầu tư của các ngành cấp trên thì sự đóng góp của người dân ở địa phương là vô cùng quan trọng và cần thiết. Với vai trò chủ thể là người vừa làm, vừa hưởng thụ người dân đều ý thức được trách nhiệm của mình là phải cùng với Chính quyền địa phương tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Vì vậy khi Chính quyền địa phương tổ chức vận động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí liên quan đến sự đóng góp của người dân thì luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của người dân. Trong giai đoạn 2019 – 2020 với số tiền gần 9 tỷ đồng vận động được từ các nhà mạnh thường quân, trong và ngoài địa phương, sự đóng góp nhiều ngày công lao động của người dân Tấn Mỹ đã cất mới được 45 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng mới 3 cây cầu bê tông cốt thép, đổ đá 05 tuyến đường cộ nội đồng....tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng cho nông thôn mới nâng cao trong toàn xã đoạn 2019 – 2020 đạt trên 17 tỷ đồng.

Trở lại Tấn Mỹ trong những ngày này, chúng tôi thấy được sự “tươi mới” của một vùng đất Cù Lao Giêng anh hùng. Bà con rất phấn khởi khi kể về chuyện xây dựng NTM nâng cao ở địa phương; xa xa những ngôi nhà kiên cố cao 1, 2 tầng đua nhau mọc san sát và những đoạn đường đầy hoa màu vàng đua nhau khoe sắc....Đã góp phần tạo nên nhịp đập cuộc sống hối hả giữa một vùng quê yên bình đang đổi thay từng ngày. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đã làm cho cảnh quan môi trường địa phương ngày càng thông thoáng, sáng, xanh-sạch-đẹp; đời sống người dân không ngừng được nâng lên từng ngày thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng/năm; cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư bài bản, hiệu quả; có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định; 100% các tuyến đường trục lộ chính của xã đều được nâng cấp, mở rộng đầu tư và láng nhựa; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,73% giảm  2,17% so với năm 2018; tỷ lệ lao dộng có việc làm qua đào tạo đạt 66,22% tăng  40,3% so với năm 2018… Trước sự đổi thay toàn diện của Tấn Mỹ điều đó cho thấy người dân luôn đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương.

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Anh Đoàn Văn Thống – Người dân ấp Tấn Thuận phấn khởi cho chúng tôi biết:

“Quá trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương, ấp Tấn Thuận có sự thay đổi cầu đường được nâng cấp lên khang trang và nhân dân ấp Tấn Thuận chấp hành theo chủ trương của Nhà nước đề ra là trồng hàng rào, cây xanh, cột cờ thẳng tấp. Bên cạnh đó có xe thu gom rác để thu gom cho môi trường sống của nhân dân ấp Tấn Thuận được sạch sẽ, khang trang”. 

 

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở Tấn Mỹ cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn thiện còn có thể kế đến một số điểm nổi bật mà địa phương đã thực hiện tích cực trong suốt thời gian qua như: tập trung phát triển du lịch; đẩy mạnh công tác quy hoạch gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng Mô hình ấp “5 không 3 sạch”; ấp “Tự quản môi trường”.....Trên cơ sở đó những thành viên trong Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao xã, lãnh đạo địa phương phối hợp các ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào phát triển du lịch; tích cực hỗ trợ nông dân kỹ thuật sản xuất và tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, tạo thương hiệu trên thị trường, tiêu biểu là sản xuất theo quy trình VietGAP; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, người dân “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trồng hoa các tuyến đường trục lộ chính của xã nhằm tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh, sạch, đẹp.

Responsive image

Responsive image

Trao đổi với phóng viên bà Phạm Thị Hạnh Trinh – Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao xã vui mừng cho chúng tôi biết:

“Đến nay thì về cơ bản Tấn Mỹ đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, đó là sự nổ lực, quyết tâm, kiên trì, cộng với sự đồng tình, ủng hộ của người dân đã giúp cho Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM nâng cao   của xã thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí và 35 chỉ tiêu. Vì vậy, xây dựng nông thôn mới nâng cao là hướng tới sự thay đổi toàn diện cho quê hương mà nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thì vừa qua Tỉnh đã ra Quyết định công nhận số 424 ngày 04/03/2021 về việc công nhận xã Tấn Mỹ đạt chuẩn “xã NTM nâng cao” năm 2020”.

Những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương là tiền đề vô cùng quan trọng và cần thiết để Tấn Mỹ tiếp tục vươn lên phát triển xứng tầm với lợi thế tiềm năng sẵng có và hướng tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai./.

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>