Nông thôn mới

Chợ Mới đầu tư kiến thiết cơ sở vật chất văn hóa phục vụ nông thôn mới

03:21 16/11/2023

Từ khi đi vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, song song với đầu tư phát triển, nâng cao đời sống vật chất, huyện Chợ Mới đã luôn chú trọng đến phát triển cơ sở vật chất văn hóa.
Responsive image

Cụ thể, đầu tư ngân sách nhà nước, kêu gọi mạnh thường quân, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện thường xuyên Chỉ tiêu 6.2 và chỉ tiêu 6.3 của tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Nên đến nay - sau 13 năm thực hiện, các xã đều có sân bãi vui chơi, giải trí và thể thao dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, có 15/15 các xã đạt chỉ tiêu này. Tỷ lệ ấp có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng, trừ 20 khóm của 3 thị trấn trong huyện, 122/122 ấp trong toàn huyện ấp đều có điểm sinh hoạt văn hóa, điểm sinh hoạt thể thao, câu lạc bộ đờn ca tài tử, điểm hát với nhau. Các xã lấy văn phòng ấp là nơi sinh hoạt văn hóa, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ và các CLB đờn ca tài tử thường xuyên tổ chức vào các dịp hội hè. Ngoài ra, địa phương còn sử dụng sân Đình, Dinh và một số điểm khoảng đất trống của tư nhân tổ chức. Phong trào văn hóa văn nghệ ở 142 khóm - ấp, mỗi khóm, ấp đều có 01 đến 02 CLB đờn ca tài tử, trên 400 điểm họat động thể thao. Điều đặc biệt trong phong trào thể dục - thể thao, người dân họ đam mê và tự bỏ tiền lập ra rất nhiều điểm thi đấu, cụ thể với  83 sân bóng đá, đã có 64 sân mini của tư nhân, 114 sân bóng chuyền, có 100 sân của tư nhân, 62 sân cầu lông có 44 sân của tư nhân, họ đầu tư, tổ chức hoạt động v.v… Về văn hóa – văn nghệ, hiện huyện Chợ Mới đang triển khai thi công Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao – Truyền thanh huyện khá qui mô, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm nay, đó cũng là công trình chuẩn bị chào mừng huyện đạt chuẩn Huyện nông thôn mới vào năm 2025, với sức chứa 350 chỗ, kinh phí dự toán 25 tỷ 530 triệu đồng. Công trình vừa phục vụ cho các sự kiện chính trị quan trọng và cũng là nơi thường xuyên để tổ chức tập dợt, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ về sau.

Responsive image

Như vậy, nếu tính tổng kinh phí đầu tư cho cơ sở vật chất văn hoá phục vụ cho nông thôn mới lên đến hơn 100 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện và xã chiếm 85% và khoảng 15% còn lại do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp. Đó là chưa tính đến những cơ sở văn hoá – thể thao do nhân dân tự đầu tư hoạt động nhiều năm qua./.

 

Thái Sơn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>